Hoạt động thiết kế, chế tạo máy bay chạy bằng dây thun

Thứ năm - 14/09/2017 21:51

Hoạt động thiết kế, chế tạo máy bay chạy bằng dây thun

Chiều ngày 13/09/2017, CLB Mô hình sáng tạo sinh hoạt với chủ đề "Thiết kế, chế tạo máy bay chạy bằng dây thun", hoạt động nằm trong chuỗi chủ đề "Thiết kế, chế tạo vật thể bay". Các nhóm đã tự nghiên cứu và chế tạo thành công 04 máy bay chạy bằng dây thun, cùng tham gia thử nghiệm máy bay ngoài sân trường. Hoạt động đã đem lại niềm vui, hứng thú học tập cho các thành viên.
     Máy bay chạy bằng dây thun là đồ chơi tự làm, sử dụng các vật liệu dễ tìm như: que xiêm, hộp cơm, dây thun, cánh quạt nhựa,... Máy bay cất cánh được nhờ lực phóng của người chơi, dây thun bị xoắn làm quay cánh quạt và duy trì cho máy bay ở trên không một khoảng thời gian. 
may bay
Máy bay chạy bằng dây thun
     Đầu tiên, các nhóm tiến hành phác thảo bản vẽ thiết kế máy bay chạy bằng dây thun. Các bản vẽ của các nhóm tuy còn sơ sài nhưng đã mô tả được một phần ý tưởng thiết kế.
ban ve thiet ke
Bản vẽ phương án thiết kế máy bay chạy bằng dây thun của nhóm 3
   Sau đó, các nhóm lần lượt trình bày phương án thiết kế máy bay chạy bằng dây thun, cùng nhau thảo luận thống nhất phương án.
P. Truong
P. Trường đại diện nhóm 02 trình bày phương án thiết kế máy bay chạy bằng dây thun
   Tiếp đến, các nhóm nhận các dụng cụ, vật liệu như: dây thun, cánh quạt, que xiêm,...tiến hành chế tạo, lắp ráp máy bay chạy bằng dây thun. Hoạt động diễn ra khoảng 45 phút, phần lớn các nhóm hoàn thành được nhiệm vụ, chỉ có máy bay của nhóm 01 không đáp ứng yêu cầu về mặt kĩ thuật. Dưới đây là một số hình ảnh quá trình làm việc của các nhóm HS.
nhom 1
Nhóm 1
nhom2
Nhóm 2
nhom 3
Nhóm 3
nhom 4
Nhóm 4
nhom 5
Nhóm 5
    Sau khi hoàn thành máy bay chạy bằng dây thun, các nhóm thử nghiệm máy bay ngoài sân trường. Các thành tỏ ra vui vẻ, thích thú, nhiều nhóm leo lên tầng 01 của trường để phóng máy bay. Kết quả 02/04 máy bay chạy bằng dây thun hoạt động đạt yêu cầu.
thu nghiem may bay
Nhóm 3 thử nghiệm máy bay ngoài sân trường
     Cuối buổi sinh hoạt, các nhóm nộp về 05 máy bay chạy bằng dây thun, trong đó có 02 máy bay của nhóm 3 và nhóm 4 hoạt động ổn định nhất.
may bay cua cac nhom
Máy bay chạy bằng dây thun của các nhóm
     Hoạt động thiết kế, chế tạo máy bay chạy bằng dây thun phù hợp với khả năng của HS khối THCS. Các hoạt động tương tự sẽ tiếp tục được tổ chức, xoay quanh chủ đề lớn "Thiết kế, chế tạo vật thể bay".

Tác giả bài viết: Hoàng Phước Muội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay7,391
  • Tháng hiện tại306,272
  • Tổng lượt truy cập4,859,470
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây