Hoạt động thiết kế, chế tạo thuyền nến

Thứ bảy - 23/09/2017 05:42

Hoạt động thiết kế, chế tạo thuyền nến

Chiều ngày 19/09/2017, CLB Mô hình sáng tạo sinh hoạt với chủ đề "Thiết kế, chế tạo thuyền nến", các nhóm đã tự tạo được các thuyền nến, vận hành thử nghiệm thành công. Hoạt động đem lại nhiều kiến thức và sự trải nghiệm bổ ích cho các thành viên CLB Mô hình sáng tạo.
     Thuyền nến là đồ chơi tự tạo, được làm từ vật liệu tái chế như: vỏ lon, ống hút,... là một đồ chơi thú vị, với kinh phí chế tạo thấp. Bên cạnh có, việc tìm hiểu về thuyền nến tạo điều kiện cho HS tiếp cận các kiến thức về: chuyển động phản lực, chuyển hóa và bảo toàn năng lượng,...
thuyen nen
Thuyền nến-  sản phẩm của thành viên CLB Mô hình sáng tạo, trường THCS - THPT Hoa Sen
      Hoạt động thiết kế, chế tạo thuyền nến được triển khai trong buổi sinh hoạt định kì chiều 19/09/2017 của CLB Mô hình sáng tạo, dưới sự hướng dẫn của thầy Tâm. Nhiều nhóm thành viên CLB đánh giá nhiệm vụ thiết kế, chế tạo thuyền nến là đơn giản. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, đây là nhiệm vụ không hề đơn giản và mang nhiều khó khăn, thách thức cho các nhóm. đặc biệt trong khâu gia công, lắp gắp thuyền nến.
     Đầu tiên, sau khi xác định nhiệm vụ, các nhóm tiến hành nghiên cứu, đề xuất phương án thiết kế thuyền nến. Các nhóm thảo luận và phác thảo bản vẽ thiết kế trên bảng cầm tay.
phac thao ban ve thiet ke
Nhóm 4 phác thảo bản vẽ thiết kế thuyền nến
     Sau đó, các nhóm cùng trình bày phương án thiết kế, cùng thảo luận và đưa ra phương án thiết kế tối ưu, phù hợp với điều kiện về dụng cụ, vật liệu hiện có của CLB Mô hình sáng tạo.
truc van
T. Vân nhóm 02 tự tin trình bày phương án thiết kế thuyền nến của nhóm
     Tiếp đến, các nhóm nhận dụng cụ từ thầy Tâm, bắt đầu gia công thuyền nến. Sự khó khăn bắt đầu xuất hiện, các nhóm lúng túng không biết cách để gia công nồi hơi, thân thuyền từ vỏ lon. Bên cạnh đó, sự sắt bén từ cạnh vỏ lon sau khi cắt đã làm không ít thành viên e ngại, sợ đứt tay. Tuy nhiên, dưới sự hướng dẫn trực tiếp của thầy Tâm, cô Phụng các nhóm đã tìm được các biện pháp, gia công thành công thuyền nến. Sau đây là một số hình ảnh trong quá trình gia công, chế tạo thuyền nến.
nhóm 1
Nhóm 1 gia công thân thuyền nến
nhóm 2
Nhóm 2 đang cắt vỏ lon theo mẫu
keo AB
Các nhóm gia công bằng keo AB dưới sự hướng dẫn của thầy Tâm
     Sau khi hoàn tất, các nhóm tiến hành vận hành thử nghiệm, trong đó các nhóm 4 và 5 thành công trong lần đầu tiên. Các nhóm còn lại phải gia công lại, chủ yếu là nồi hơi để không bị rò hơi.
nho
Nhóm 4 thử nghiệm thuyền nến
600
Các nhóm theo dõi quá trình thử nghiệm thuyền nến
     Cuối buổi sinh hoạt, các nhóm đều đã hoàn thành được nhiệm vụ, chế tạo và thử nghiệm thành công thuyền nến. Nhiều thành viên tỏ ra thích thú với món đồ chơi này và quyết định về nhà tự làm món đồ chơi này như: M. Phúc, T. Đạt,... Cuối cùng, CLB Mô hình sáng tạo thu về được bốn chiếc thuyền nến hoàn chỉnh.
1
Thuyền nến do các nhóm gia công, chế tạo
     Bên cạnh đó, một số thành viên tích cực, điển hình là bạn T. Đạt đã tiến hành cải tiến thuyền nến, sử dụng vật liệu mới để thuyền nến hoạt động tốt hơn.
2
Thuyền nến cải tiến của bạn T. Đạt
      Như vậy, hoạt động thiết kế, chế tạo thuyền nến đã thành công, đem lại niềm vui, hứng thú và nhiều kiến thức bổ ích cho các thành viên CLB Mô hình sáng tạo.

Tác giả bài viết: Hoàng Phước Muội

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay7,391
  • Tháng hiện tại306,168
  • Tổng lượt truy cập4,859,366
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây