TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ “MÔI TRƯỜNG VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG” NHẰM PHÁT HUY TÍNH TÍCH CỰC, NÂNG CAO HIỂU BIẾT VÀ Ý THỨC CỦA HỌC SINH THCS – THPT HOA SEN

Thứ sáu - 21/07/2017 11:23

TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ “MÔI TRƯỜNG VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG” NHẰM PHÁT HUY TÍNH TÍCH CỰC, NÂNG CAO HIỂU BIẾT VÀ Ý THỨC CỦA HỌC SINH THCS – THPT HOA SEN

Sáng ngày 06/07/2017, phòng kĩ năng trường THCS - THPT Hoa Sen tổ chức sinh hoạt chuyên đề "Môi trường và Bảo vệ môi trường", hoạt động đã đem đến nhiều ý nghĩa thiết thực.

TỔ CHỨC CHUYÊN ĐỀ “MÔI TRƯỜNG VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG” NHẰM PHÁT HUY TÍNH TÍCH CỰC, NÂNG CAO HIỂU BIẾT VÀ Ý THỨC CỦA HỌC SINH THCS – THPT HOA SEN

1. Đặt vấn đề

   Trong năm học 2016 – 2017, trường THCS – THPT Hoa Sen đã tổ chức chuyên đề “Rác, không phải chuyện của riêng ai” – do cô Trần Thị Lương Trang phụ trách, bước đầu giáo dục ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và  bảo vệ trường học Xanh – Sạch – Đẹp. Bên cạnh đó, cuối năm học, Đoàn trường đã phát động phong trào “Thu gom ve chai – gây quỹ học bổng” thu hút được nhiều đoàn viên tham gia, gây quỹ được 3.067.000 đồng, số tiền được sử dụng để trao quà cho các học sinh nhà trường có hoàn cảnh khó khăn. Hơn nữa, trong hè 2017, Đoàn trường kết hợp với Đoàn Phường Hiệp Phú với chiến dịch Hoa phương đỏ đã tổ chức học sinh thu gom ve chai ở các khu phố trên địa bàn, số tiền bán ve chai được các em sử dụng trao 2 góc học tập cho hai em có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trị giá 1.500.000 đồng/HS và xây dựng 1 góc trường xanh trị giá 1.000.000 đồng cho nhà trường. Như vậy, hoạt động giáo dục vì môi trường ở nhà trường đã được tiến hành và có các kết quả khả quan.

    Tiếp nối những hoạt động ý nghĩa trên, chúng tôi nhận thấy tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Môi trường và Bảo vệ môi trường” là hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

2. Giáo dục vì môi trường ở trường trung học

     Giáo dục vì môi trường, đặc biệt là giáo dục vì môi trường ở nhà trường trung học là một trong các hoạt động bảo vệ môi trường. Từ nghiên cứu lí luận dạy học và thực tiễn giáo dục, chúng tôi định nghĩa: Giáo dục vì môi trường ở trường trung học là là hoạt động dạy học của GV và HS, trong đó GV tổ chức các hoạt động học tập của HS nhằm giúp HS phát triển các năng lực cần thiết phục vụ hoạt động bảo vệ môi trường.

3. Chuyên đề sinh hoạt giáo dục vì môi trường

      Nghiên cứu lí luận về chuyên đề sinh hoạt, chúng tôi định nghĩa: Chuyên đề sinh hoạt giáo dục vì môi trường ở nhà trường trung học là một hình thức dạy học, trong đó GV và HS không bị giới hạn về không gian và thời gian nhờ đó tạo kiện kiện HS vận dụng kiến thức, kinh nghiệm vào các vấn đề thực tiễn liên quan đến môi trường nhằm phục vụ hoạt động bảo vệ môi trường.

4. Triển khai chuyên đề tại trường THCS – THPT Hoa Sen

  • Trước chuyên đề

       Thông qua phiếu điều tra, chúng tôi nhận thấy một số điểm sau: HS trường THCS – THPT Hoa Sen đã có nhiều hành vi/thói quen vì môi trường như: tắt điện nước, sử dụng lại tập vở còn trống (tiết kiệm); bỏ rác đúng nơi quy định, quét dọn nhà cửa,… Tuy nhiên các em còn hạn chế ở các hoạt động tuyên truyền vì môi trường, các hoạt động chung tay xây dựng môi trường sống “Xanh – sạch – đẹp” như: đi xe bus, xe đạp thay cho xe máy, chia sẻ thông tin về môi trường,…

      Thông qua kết quả khảo sát, điểm trung bình của học sinh là 5.73. Chúng tôi kết luận, kiến thức về môi trường của học sinh còn nhiều hạn chế.

  • Triển khai chuyên đề

 

     Căn cứ trên kết quả khảo sát hiểu biết của học sinh về môi trường, chúng tôi trình bày cho học sinh về vấn đề môi trường và ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, trong phần trình bày (hình 4.1), chúng tôi tập trung nhấn mạnh những hiểu biết không chính xác của học sinh như: trồng chọt – chăn nuôi gây ít ô nhiễm môi trường; Tp. Hồ Chí Minh có mức độ ô nhiễm không khí lớn hơn Hà Nội,… Đồng thời, chúng tôi sử dụng các đoạn phim gây ấn tượng mạnh về môi trường để giúp học sinh nhận thức được nguyên nhân và tác hại của ô nhiễm môi trường. Thêm nữa, chúng tôi cũng phân tích những việc học sinh đã làm được, những việc cần phải thay đổi.
trinh bay giao duc vi moi truong

Hình 4.1. Trình bày các vấn đề cơ bản về môi trường

  • Tổ chức hội thi thiết kế poster tuyên truyền Học sinh Hoa Sen với môi trường

      Sau phần trình bày của Giáo viên, chúng tôi tiến hành tổ chức cho học sinh thi thiết kế poster tuyên truyền “Học sinh Hoa Sen với môi trường”, lấy chủ đề chủ đạo là bảo vệ môi trường. Với số lượng gần 100 học sinh, chúng tôi chia làm 13 nhóm học sinh, mỗi Giáo viên hỗ trợ từ 1 đến 2 nhóm học sinh. Với nhiệm vụ thiết kế poster, học sinh làm việc theo nhóm, chúng tôi giới hạn thời gian thực hiện trong 30 phút. học sinh tham gia hoạt động thiết kế poster diễn ra tích cực, tập trung và hăng hái (hình 4.2). Thực tế cho thấy, nhiệm vụ thiết kế poster tuyên truyền bảo vệ môi trường trong thời gian 30 phút là khả thi. Tuy nhiên, để hoàn thành được một poster tuyên truyền trong khoảng thời gian 30 phút, chúng tôi nhận thấy các nhóm đều có chiến thuật làm việc hợp lí. Sau khi nhanh chóng xây dựng ý tưởng cho poster, các em nhanh chóng cử học sinh có năng khiếu mỹ thuật tiến hành nhanh chóng phác họa những nét chính. Bên cạnh đó, người vẽ chỉ đạo các thành viên còn lại trong nhóm hoàn thành các công việc khác như: tô màu, viền lại nét vẽ, viết bài thuyết trình,… Nhờ sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong nhóm mà 13 nhóm đã hoàn thành 13 poster tuyên truyền trong thời gian 30 phút. Điều này khẳng định, học sinh đã có những ý thức nhất định trong hoạt động bảo vệ môi trường, nhờ đó các nhóm học sinh có thể nhanh chóng xây dựng xong ý tưởng cũng như hoàn thành poster bảo vệ môi trường. Hoạt động thiết kế poster tuyên truyền bảo vệ môi trường là một hoạt động trải nghiệm có ý nghĩa: Học sinh không những được tham gia quá trình xây dựng các ý tưởng bảo vệ môi trường, mà còn trao đổi cùng nhau, chia sẽ ý tưởng mới lạ, độc đáo, sáng tạo. Qua đó, học sinh tự ý thức được tránh nhiệm của bản thân về bảo vệ môi trường. Học sinh không những đề xuất ý tưởng vì môi trường mà các em còn trao đổi, thảo luận với nhau. Qua đó, các ý tưởng, thông tin vì môi trường được chia sẽ.

HS thiet ke poster 1HS thiet ke poster 2

Hình 4.2. Một số hình ảnh quá trình thiết kế poster tuyên truyền của học sinh

            Chúng tôi nhận thấy học sinh đã tập trung vào các vấn đề sau: chung tay bảo vệ môi trường; hai thế giới phân mảnh ô nhiễm và trong lành, bạn chọn thế giới nào; chiến dịch chiếm lại màu xanh cho Trái Đất; giữ gìn vệ sinh; tiết kiệm năng lượng,… Hầu như, các poster đã trình bày được các ý tưởng tuyên truyền bảo vệ Trái đất, tạo được ấn tượng cho người xem. Đặc biệt poster được giải nhất không chỉ mang thông điệp giáo vì môi trường mà còn giáo dục về sức khỏe, chống khói thuốc lá, đặc biệt trong trường THCS – THPT Hoa Sen. Kết quả cũng cho thấy, ý tưởng bảo vệ môi trường không phải chỉ có học sinh khối THPT mới có năng lực thực hiện mà khối THCS cũng chứng tỏ được năng lực và sự hiểu biết của các em (poster của nhóm HS lớp 9 đoạt giải nhì). Các poster mang một thông điệp, một ý tưởng tuyên truyền vì môi trường, đặc biệt là hành động/thói quen của chính học sinh Hoa Sen với môi trường, gần nhất chính là ngôi trường mà các em đang theo học.

poster cua hs 1p1030786

Hình 4.3. Một số poster của học sinh

       Sau khi các nhóm hoàn tất và nộp poster về cho ban tổ chức, chúng tôi tổ chức cho 13 nhóm thuyết trình về poster do các em thiết kế (hình 4.4). Chúng tôi cố gắng tạo điều kiện và cơ hội để 13 nhóm học sinh với 13 poster đều được thuyết trình. Đây là cơ hội để các nhóm thể hiện năng lực thuyết phục, khả năng trình bày,…Quan trọng hơn, khi được nghe các nhóm khác trình bày và trình bày cho các nhóm khác nghe, các ý tưởng của các em được chia sẻ, lan truyền và đồng điệu với nhau, tạo nên sự cộng hưởng, giúp các em hiểu và ý thức hơn trong các hành động/thói quen vì môi trường.

thuyet trinh posterthuyet trinh poster 2

Hình 4.4. Các nhóm học sinh thuyết mình về poster

       Kết quả hội thi được công bố như sau: Giải nhất: nhóm Sài Gòn Home Squar – 11A; Giải nhì: Nhóm Môi trường xanh – 9A; Giải ba: Môi sinh – 10A; Giải ba: Nhóm 1 – khối lớp 6, 7, 8. Đặc biệt, chúng tôi quyết định trao thêm Giải thuyết trình phong cách cho nhóm Hiếu – 10A.

  • Sau chuyên đề
      Các poster được chúng tôi lựa chọn và trưng bày tại bản tin trường (hình 4.5), nhằm mục đích tuyên truyền chung tay bảo vệ môi trường.
trung bay postertrung bay poster 2
Hình 4.5. Trưng bày poster "Học sinh Hoa Sen với môi trường" tại bản tin trường

     Tiến hành khảo sát sau chuyên đề, chúng tôi nhận thấy có trên 50% học sinh ý thức hơn về bảo vệ môi trường và sẵn sàng cam kết thực hiện các ý tưởng thể hiện trong poster của nhóm. Bên cạnh đó, kết quả kiểm tra cho kết quả điểm trung bình 7.94/ 12. Kết quả trên khẳng định chuyên đề đã góp phần nâng cao hiểu biết của HS về vấn đề môi trường và bảo vệ môi trường.     
5. Kết luận

     Hoạt động giáo dục vì môi trường cho học sinh trường THCS - THPT Hoa Sen là cần thiết và cần phải được tổ chức thường xuyên, bền bỉ,…với nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh đó, phải đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền HS ý thức bảo vệ môi trường và hoạt động thi thiết kế poster vì môi trường là hoạt động phù hợp với đối tượng HS. Kết quả thực tế cho thấy, hoạt động này có thể áp dụng đại trà cho tất cả HS, các đối tượng.

 

Tác giả bài viết: Hoàng Phước Muội

 Từ khóa: moi truong, tich hop, poster

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập99
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm97
  • Hôm nay5,732
  • Tháng hiện tại230,341
  • Tổng lượt truy cập4,783,539
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây