Cách sống tác động trực tiếp đến tuổi thọ

Chủ nhật - 06/08/2017 10:24

Cách sống tác động trực tiếp đến tuổi thọ

Nhng nghiên cu khoa hc tiến hành trong thi gian qua đang dn dn minh chng mt triết lý quan trng bc nht trong đo dưỡng sinh ca người xưa: Dưỡng sinh không bng dưỡng tính! Biu hin thin ác trong cuc sng hàng ngày ca mt người không ch là vn đ đo đc, mà còn nh hưởng trc tiếp đến sc khe và tui th ca h.


Trong hơn hai thp k qua, ngành khoa hc nghiên cu hành vi và xã hi đã phát hin ra ngày càng nhiu chng c cho thy các yếu t hành vi, xã hi, và sinh hc có nh hưởng đến mc đ đo đc ca con người. Mt trong nhng gi thuyết mà các nhà khoa hc đt ra là quan nim ca mt người v thin và ác s tác đng trc tiếp đến tui th ca người y.
C
ác th nghim da trên nhng gi thuyết đó đã cho thy rng nhng d đoán này có kh năng rt cao s tr thành s tht. Kết lun này được căn c trên nghiên cu được thc hin t năm 1976 đến năm 1994, vi hình thc kho sát da trên cng đng do L.F. Berkman và S. Leonard Syme đng ch trì. Vin Sc khe Tâm thn Quc gia và Trung tâm Quc gia v Nghiên cu các Dch v Y tế đã tài tr cho Trường Y dược Yale và Đi hc V sinh và Y tế Cng đng John Hopkins thc hin nghiên cu này.
Đ phc v nghiên cu, các d liu dân s được trích t thông tin thu thp bi Phòng Y tế các khu dân cư qun Alameda thuc bang California vào năm 1965. Lúc ban đu có hơn 8.023 b câu hi được gi đi và 6.928 b được hi đáp. Tuy vy nhng nghiên cu theo dõi (follow-up study) sau này ch bao gm 2.229 đàn ông và 2.496 ph n trong đ tui t 30-69.
C
ác cơ s s dng cho cuc nghiên cu theo dõi liên quan đến đ tui kéo dài 9 năm ca dân cư qun Alameda gm có tình trng hôn nhân, mi giao tiếp vi bn thân và h hàng, tín đ nhà th và các hip hi chính thng cũng như không chính thng có nh hưởng ti đo đc ca con người.
K
ết qu nghiên cu cho thy nhng người sng cách ly và không có mi quan h, kèm theo cách ng x khó gn, kém giao tiếp và lp d có tui th ngn hơn nhng người có các mi quan h xã hi thân mt và bn cht.
M
c dù trước đây vic đi nhà th được coi như mt yếu t quan trng trong các kết qu nghiên cu v đo đc, nhưng các cuc hôn nhân hòa thun và các mi quan h xã hi tt đp vi người thân và bè bn li là nhng tiêu chí nh hưởng mnh m hơn.

Tiêu đ ngn gn ca nghiên cu này là Các mi quan h xã hi nh hưởng đến t l t vong ca con người như thế nào?. Các kết qu nghiên cu nhn mnh rng các mi quan h xã hi lành mnh có tác đng tích cc đến tui th.
Tr
ên thc tế, nhng người bc l khuynh hướng nhân đo, giúp đ người khác, d hòa đng và sng hòa thun s kéo dài tui th ca h hơn so vi nhng người cư x trái ngược.
M
t điu đáng kinh ngc na là nghiên cu phát hin rng tui th ca đàn ông b rút ngn nhiu hơn so vi ph n khi h không có mi quan h xã hi nào. Và ngc nhiên thay, nhng người xo quyt, thô tc, hn hc và ích k, cũng như nhng người gây tn hi cho người khác đ trc li cho bn thân, sng khó gn, đu được phát hin chết đ tui tr hơn nhiu so vi nhng người có cách cư x xã giao lành mnh.
C
ác phát hin này còn cung cp bng chng rng các chng tc hay thu nhp khác nhau, và các hot đng rèn luyn th cht và các phong cách sng khác nhau đu không có nh hưởng đáng k đến tui th.


K
ết qu này nhn nh điu gì đến mt người luôn mun tr thành người tt hơn?
Chúng ta đ
u biết rng đ gi các mi quan h xã hi lành mnh, yêu cu người ta phi vô tư không v li, nhân ái và v tha, và luôn phi cân nhc đến mi hành đng, cư x và giao tiếp có th tác đng đến người khác như thế nào. Khi làm được như vy, nó s mang li nh hưởng tích cc đến sc khe th cht và tinh thn.
Nghi
ên cu này cho thy trong s nhiu mi quan h xã hi khác nhau thì hôn nhân có nh hưởng nhiu nht đến tui th. Trên thc tế đi vi nhng người qua đi trước 60 tui thì tình trng hôn nhân đóng vai trò ch đo đi vi khong thi gian trước khi chết ca h. Trường Đi hc Michigan đã tiến hành mt kho sát trên 165 người cao tui t 55 tui tr lên đã tng nhp vin vì bnh kinh niên.
Kh
ông có gì đáng ngc nhiên khi kết qu cho thy nhng người đã lp gia đình hoc sng cùng gia đình có sc khe tt hơn và ít phi nhp vin hơn nhng người sng cô đc.

Các trường Đi hc Michigan và Harvard còn tiến hành mt nghiên cu không liên quan đến đo đc. Trong mt kho sát do Trường y dược ca Đi hc Harvard thc hin, nhng người tham gia được cho xem mt b phim tài liu nói v mt ph n Tây phương sng Calcutta, n Đ. Bà là mt người giàu lòng nhân ái biết quan tâm đến nhng người nghèo khó và tàn tt trong các khu chut ca Calcutta. Nhiu người đã cm đng sâu sc trước tm lòng bác ái ca bà.

nh minh ha

Nghiên cu này yêu cu nước bt ca nhng người tham gia phi được thu thp và phân tích ngay lp tc khi b phim kết thúc.
K
ết qu phân tích các mu nước bt t trước và sau khi xem phim được đem ra đi chiếu. Người ta phát hin rng Immunoglobulin A, mt cơ chế phòng v t nhiên bo v con người khi vi khun và virus, đã tăng lên đáng k sau khi xem phim. Immunoglobulin A là mt dng ca kháng th giúp ngăn chn s nhim bnh ca h hô hp. Nghiên cu y tế còn ch ra rng h min dch ca con người b nh hưởng mnh bi s lão hóa, tc là nó s ngày càng kém hiu qu hơn. Như đã thy, h min dch có th được kích thích bi các hành vi xã hi tích cc.
Qua
đó chúng ta có th rút ra kết lun t kho sát k trên rng nhng người biết t bi và nhn ni đi vi người khác có th kéo dài tui th mt cách t nhiên.

nh minh ha

Nghiên cu đã chng minh mt điu: Nhng người đoan chính, cao thượng, chính trc và trung thc s sng lâu hơn. Như vy, các yếu t tâm lý đóng vai trò quan trng đi vi tui th. Khi mt người nim n và sn lòng giúp đ k khác, người đó s nhn được phn hi tích cc t người tiếp nhn. Đáp li, h s thân thin và mang ơn và nh đó người y s nhn được tình cm gn bó t nhng người khác. Điu này giúp người đó cm thy thư thái và gim căng thng trong cuc sng thường nht. Ngoài ra, như đã nói trên, nó còn có ích cho h min dch ca con người.
V
í d như, mt s nghiên cu v h min dch và lão hóa đã chng minh rng đi vi nhng người hung hăng, thiếu thin cm, thích tranh cãi, và nhng người có thái đ tiêu cc, thì nhng căn bnh liên quan đến h min dch, chng hn như tc nghn đng mch, đu tr nên trm trng hơn. Nhng người này s mc nhng chng bnh v h min dch thường xuyên hơn nhng người có hành vi xã hi tích cc.

Nhng người có khuynh hướng mt t ch, luôn nóng gin và thù đch vi người khác s phát hin rng điu này tác đng đến huyết áp ca h. Đáng tiếc thay, nó s dn đến đ loi bnh tt v cao huyết áp, vn rt khó cha tr. Kho sát còn cho biết nhng người phm trng ti trong gii trí thc, ví d tham ô, thường xuyên mc bnh mt ng, d b kích đng, căng thng và bn chn. Chúng ta đu biết nhng yếu t tâm lý đó là hu qu ca cm giác ti li. Và cũng không có gì l khi nhng người này có tui th ngn hơn so vi nhng người không phm nhng vn đ đó.
Nh
ng người đoan chính, cao thượng, chính trc và trung thc s sng lâu hơn. Nhng người hung hăng, thiếu thin cm, thích tranh cãi, và nhng người có thái đ tiêu cc, thì nhng căn bnh liên quan đến h min dch, chng hn như tc nghn đng mch, đu tr nên trm trng hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Thành viên online1
  • Khách viếng thăm21
  • Hôm nay7,391
  • Tháng hiện tại306,253
  • Tổng lượt truy cập4,859,451
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây