STEM Hoa Sen

Thứ tư - 16/05/2018 05:27
Giáo dục STEM được triển khai tại trường THCS – THPT Hoa Sen, với nhiều hình thức như: dự án STEM, Ngày hội STEM, CLB STEM, tiết học STEM,… góp phần đánh thức tiềm năng khoa học kỹ thuật của học sinh. STEM Hoa Sen cũng là sân chơi để học sinh thỏa sức đam mê khoa học, công nghệ, kỹ thuật,… góp phần định hướng nghề nghiệp trong tương lai.
STEM Hoa Sen

       Giáo dục STEM là quan điểm dạy học tích hợp nội dung thuộc bốn lĩnh vực khoa học (S), công nghệ (T), kỹ thuật (E) và toán học (M). Mục tiêu của giáo dục STEM ở trường trung học là phát triển năng lực học sinh, đặc biệt là các năng lực đặc thù STEM và định hướng nghề nghiệp cho học sinh.

       Giáo dục STEM được nghiên cứu và áp dụng vào dạy học ở trường THCS – THPT Hoa Sen dưới sự định hướng của thầy ThS. Lê Văn Hồng, hiệu trưởng nhà trường, nhằm góp phần vào công cuộc đổi mới giáo dục của nước nhà, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, có nhiều đồi hỏi về năng lực của nguồn nhân lực trong thời đại mới.

      Được sự định hướng của thầy Hồng và sự hỗ trợ của Ban giám hiệu nhà trường, bộ phận STEM Hoa Sen được thành lập, với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục như TS. Nguyễn Thanh Nga và các nhà giáo trẻ, năng động như ThS. Hoàng Phước Muội, ThS. Trần Thị Ngọc, thầy Tôn Ngọc Tâm, cô Nguyễn Y Phụng, cô Phạm Thị Quỳnh… Bộ phận STEM tập trung nghiên cứu và phát triển một số hoạt động STEM, như sau:

1. Tổ chức dạy học các môn khoa học tự nhiên (vật lý, hóa học, sinh học) theo định hướng giáo dục STEM. Bộ phận STEM kết hợp với tổ bộ môn, triển khai các tiết học STEM theo từng chương, vừa đáp ứng yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của môn học môn học, vừa đáp ứng yêu cầu của giáo dục STEM.

2. Xây dựng và tổ chức thực hiện các dự án STEM như: vườn trường, Xe thế năng,…

3. Hình thành và phát triển câu lạc bộ STEM Hoa Sen. Câu lạc bộ STEM Hoa Sen được tạo điều kiện sinh hoạt hàng tuần, các chủ đề sinh hoạt đa dạng và phong phú.

4. Tổ chức hội thi “Dự án STEM”, là cơ sở tổ chức ngày hội giáo dục STEM toàn trường.

5. Nghiên cứu, xây dựng từng bước và phát triển phòng học STEM nhằm đáp ứng yêu cầu giảng dạy chủ đề giáo dục STEM.

6. Nghiên cứu, thiết kế và tổ chức dạy học các tiết học STEM theo từng chủ đề: STEM tái chế, STEM vật lý, STEM sinh học, STEM hóa học,…

7.Phát hiện các học sinh có năng lực vượt trội về STEM và tiến hành bồi dưỡng đội ngũ nòng cốt, nhằm tham gia các cuộc thi liên quan đến STEM như: Hội thi Tên lửa nước Tp. Hồ Chí Minh; Liên hoan tuổi trẻ sáng tạo; Liên hoan câu lạc bộ, đội, nhóm; Hội thi thiết kế, chế tạo, ứng dụng; Hội thi xe thế năng;…

8. Thực hiện các chuyên đề, hội thảo về giáo dục STEM nhằm trao đổi, chia sẽ và học hỏi về giáo dục STEM.

9. Tham gia viết bài và báo cáo tại các hội nghị khoa học có liên quan đến giáo dục STEM như Hội thảo giáo dục STEM trong chương trình phổ thông mới; hội nghị khoa học ngành vật lý;…

            Những hoạt động giáo dục STEM thật sự đã đem lại luồng gió mới cho học sinh Hoa Sen. Trong các hoạt động giáo dục STEM, học sinh luôn được đặt trước các vấn đề thực tiễn, gần gũi với đời sống của học sinh. Do đó, học sinh xuất hiện nhu cầu giải quyết chúng. Các hoạt động STEM Hoa Sen chú trọng thực hành, chế tạo sản phẩm. Qua các hoạt động này, học sinh học được cách áp dụng các kiến thức khoa học, những hiểu biết về công nghệ, kỹ năng kỹ thuật,… để giải quyết các nhiệm vụ học tập. Hoạt động giáo dục STEM Hoa Sen bước đầu thay đổi nhận thức của học sinh, quá trình học không chỉ là sách vở, mà còn là thực tiễn lao động, thực hiện đúng tinh thần của giáo dục STEM “học qua làm” (learning by doing). Bên cạnh đó, các hoạt động giáo dục STEM Hoa Sen còn là sân chơi bổ ích giúp học sinh được thỏa sức đam mê sang tạo, niềm vui khám phá và góp phần đánh thức tiềm năng khoa học kỹ thuật của học sinh hay đưa đưa học sinh lạc lối đến với khoa học kỹ thuật.

            STEM Hoa Sen không khó, không tốn kém nhằm thực hiện các dự án học tập liên quan đến Robotics, trí tuệ nhân tạo, kết nối vạn vật,… Mà STEM Hoa Sen mang nét bình dị, gần gũi với cuộc sống của học sinh. Với các vật liệu đơn giản như tre, gỗ, đất sét,… thậm chí là đồ phế thải, bằng sự sáng tạo, học sinh đã biến chúng thành các sản phẩm có ích cho cuộc sống. Các hoạt động STEM đã ấp ủ cho nhiều học sinh Hoa Sen ước mơ trở thành nhà kỹ sư, những nhà kinh doanh với nhiều dự định Starup đầy táo bạo ngay từ ghế nhà trường.

            Qua quá trình hình thành và phát triển, giáo dục STEM đã có được những kết quả đáng ghi nhận. Bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, hoạt động STEM Hoa Sen cũng không tránh khỏi các hạn chế do thiếu kinh nghiệm và lĩnh vực giáo dục STEM còn mới mẻ, cần được nghiên cứu thêm. Trong thời gian tới, hoạt động STEM sẽ được đẩy mạnh thực hiện đẩy mạnh trên diện rộng nhằm đem lại lợi ích hơn nữa cho học sinh.

Tác giả bài viết: Hoàng Phước Muội

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay6
  • Tháng hiện tại468,075
  • Tổng lượt truy cập5,814,891
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây