Trường THCS - THPT Hoa Sen tham gia Hội nghị Giảng dạy Vật lí toàn quốc lần thứ IV - năm 2018

Thứ tư - 12/12/2018 15:56
Từ ngày 10 , 11/11/2018, thầy Hoàng Phước Muội, đại diện cho nhà trường tham gia Hội nghị Giảng dạy Vật lí toàn quốc lần thứ IV - năm 2018, được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng.
     Hội nghị Giảng dạy Vật lí toàn quốc lần thứ IV - năm 2018 với chủ đề "Dạy và học Vật lí đáp ứng đổi mới chương trình giáo dục phổ thông" được tổ chức tại Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng vào ngày 10 - 11/11/2018. Hội nghị đã có sự tham gia đông đảo của hơn 270 đại biểu là nhà khoa học, các cán bộ, giảng viên, giáo viên tại các trường Cao đẳng, Đại học, các trường Phổ thông và các học viên cao học trong cả nước, trong đó thầy Hoàng Phước Muội (phó phòng chuyên môn, giáo viên STEM, vật lý) đại diện của trường THCS - THPT Hoa Sen đã có một số bài báo cáo về giáo dục STEM và dạy học vật lý theo định hướng giáo dục STEM như là: Tổ chức dạy học theo định hướng giáo dục STEM ở trường trung học, Tổ chức dạy học theo định hướng giáo dục STEM một số kiến thức vật lý thông qua thiết kế, chế tạo đồ chơi đơn giản, Tổ chức dạy học một số kiến thức "Điện học" vật lý 7 theo định hướng giáo dục STEM.
1
Các đại biểu tham gia Hội nghị giảng dạy vật lý toàn quốc lần thứ IV - năm 2018
     Trong phiên toàn thể của Hội nghị, nhóm nghiên cứu gồm TS. Nguyễn Thanh Nga, ThS. Hoàng Phước Muội báo cáo đề tài "Tổ chức dạy học theo định hướng giáo dục STEM ở trường trung học". Trong phần này, thầy Hoàng Phước Muội đã chia sẻ một số thực tiễn giáo dục STEM đã và đang triển khai tại trường THCS - THPT Hoa Sen, như là: tiết học STEM, dự án STEM, CLB STEM, ngày hội STEM, các bộ kit sản phẩm STEM,... Đó là những hoạt động đã và đang trong quá trình nghiên cứu, hướng đến phát triển năng lực của học sinh, đặc biệt là các năng lực đặc thù của các lĩnh vực STEM.
2
TS. Nguyễn Thanh Nga trình bày hoạt động trải nghiệm thực tiễn giáo dục STEM của sinh viên
tại trường THCS - THPT Hoa Sen
3
ThS. Hoàng Phước Muội đại diện nhóm nghiên cứu báo cáo
"Thực tiễn triển khai giáo dục STEM tại trường THCS - THPT Hoa Sen"
     Trong phiên tiểu ban, thầy ThS. Hoàng Phước Muội tiếp tục báo cáo đề tài "Tổ chức dạy học theo định hướng giáo dục STEM một số kiến thức vật lý thông qua thiết kế, chế tạo đồ chơi đơn giản". Phần trình bày được đánh giá cao về tính khả thi, hợp lý và được tiếp nhận được nhiều ý kiến phản hồi nhằm hoàn thiện đề tài.
4
Thầy ThS. Hoàng Phước Muội báo cáo tại phiên tiểu ban
     Ngoài ra, nhiều nhóm tác giả đã trình bày nhiều đề tài nghiên cứu về dạy học theo định hướng giáo dục STEM, dạy học vật lý có nhiều giá trị có thể áp dụng được tại trường THCS-THPT Hoa Sen. Đó là những cơ sở lý luận và cơ sở thực tiễn để tiếp triển khai công tác đổi mới giảng dạy vật lý nói chung và công tác giảng dạy bộ môn nói riêng ở trường THCS - THPT Hoa Sen.
5
Các phần trình bày của các nhóm tác giả
     Đây cũng là cơ hội để thầy Hoàng Phước Muội, đại diện trường THCS - THPT Hoa Sen kết nối với các chuyên gia hàng đầu về giáo dục, dạy học vật lý trên toàn quốc như là: PGS. TS. Nguyễn Văn Biên, TS. Tưởng Duy Hải (trường Đại học Sư phạm Hà Nội), TS. Phùng Việt Hải (trường Đại học Đà Nẵng), TS. Nguyễn Quang Linh (trường Đại học Thái Nguyên) để tiếp cận với nhiều thành quả nghiên cứu mới nhất về lĩnh vực giáo dục, trong đó có giáo dục STEM. 
6
Thầy Hoàng Phước Muội và PGS. TS. Nguyễn Văn Biên
7
Thầy Hoàng Phước Muội và TS. Phùng Việt Hải
     Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến Ban giám hiệu trường THCS - THPT Hoa Sen đã tạo điều kiện để thực hiện các đề tài nghiên cứu và tài trợ kinh phí tham gia Hội nghị giảng dạy vật lý toàn quốc lần thứ IV - năm 2018. Các kết quả, bài học kinh nghiệm rút ra từ Hội nghị sẽ được chúng tôi tiếp tục nghiên cứu và áp dụng tại trường THCS - THPT Hoa Sen.

Tác giả bài viết: Hoàng Phước Muội

Nguồn tin: Bộ phận STEM

 Từ khóa: vat ly, STEM, hoi nghi, Hoa Sen

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập29
  • Hôm nay52
  • Tháng hiện tại468,121
  • Tổng lượt truy cập5,814,937
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây