Thao giảng tiết học STEM-Chủ đề "XE THẾ NĂNG"

Thứ năm - 15/11/2018 19:01

Thao giảng tiết học STEM-Chủ đề "XE THẾ NĂNG"

Tiết 8+9, ngày 15 tháng 11 năm 2018, cô Nguyễn Thị Vân đã tổ chức thành công tiết thao giảng với chủ đề "Xe thế năng" với lớp 8.2. Tiết thao giảng được đánh giá cao từ phía Ban giám hiệu, quý thầy cô tổ STEM cùng nhiều tổ bộ môn khác như: vật lý, hóa học, sinh học, GDCD,... Tiết thao giảng STEM đã góp phần nhỏ vào tiến trình đổi mới hoạt động chuyên môn của nhà trường.
     Nằm trong kế hoạch thao giảng chào mừng 20/11 năm học 2018 - 2019. Cô Nguyễn Thị Vân đại diện cho tổ bộ môn STEM thực hiện tiết thao giảng với đối tượng học sinh THCS. Được sự thống nhất của tổ STEM, cô Vân đăng ký với chủ đề STEM "XE THẾ NĂNG", giảng dạy lớp 8.2 tại phòng học STEM cơ sở 2.
     Sau khoảng thời gian chuẩn bị, tiết thao giảng được khởi động vào tiết 8 + 9, 15/11/2018. Lớp 8.2 và cô Vân vinh dự chào đón hơn 15 giáo viên tham dự tiết thao giảng, đến từ tổ STEM cũng như các tổ chuyên môn khác, cụ thể: thầy Trần Thanh Bình (phó hiệu trưởng), thầy Hoàng Phước Muội (phó phòng chuyên môn), thầy Phạm Tiến Dũng (tổ trưởng tổ Vật lý), cô Nguyễn Thị Ngọc Trinh (tổ trưởng tổ Sinh), cô Đỗ Thị Hà (tổ trưởng tổ GDCD), cô Hà Thị Diệu, thầy Nguyễn Hoàng Thiên Ân (tổ hóa), thầy Huyền Tấn Thiện, cô Thanh Thùy Chiêm Nữ Cẩm Loan, cô Nguyễn Y Phụng, cô Huỳnh Thị Thúy Kiều, cô Võ Thị Thắm (tổ Vật lý),...
1
Quý giáo viên hào hứng theo dõi các hoạt động trong tiết học
      Bài học được bắt đầu về câu chuyện ấn tưởng của nhóm học sinh: Nguyễn Tiến Đạt, Trịnh Minh Phúc, Nguyễn Anh Hào, Trần Nguyễn Hiếu Nghĩa đã xuất sắc giành huy chương vàng môn thi "XE THẾ NĂNG" trong năm học 2017-2018. Câu chuyện đã thu hút được sự quan tâm của đa số học sinh và tạo được sự hứng thú, mong muốn được tham gia hội thi để thể hiện bản lĩnh.
      Sau đó, nhóm học sinh trợ giảng của cô Vân (gồm có: M. Thành, T. Sang, Q. Tùng) thay thế vai trò của cô Vân để giới thiệu các hoạt động trải nghiệm trong tiết học như:
- Lắp ráp và vận hành thử nghiệm xe thế năng;
- Thực hiện phiếu học tập;
- Thiết kế poster giới thiệu xe thế năng;
- Vận hành trình diễn xe thế năng;
- Thuyết trình báo cáo.
    Bạn trợ giảng M. Thành cũng không quên giới thiệu chi tiết về bộ kit lắp ráp xe thế năng, các yêu cầu trong trò chơi "Thả xe thế năng" cũng như giới thiệu các thiết bị, chi tiết mới mà đa số học sinh chưa tiếp cận như: thước cặp, bạc đạn, bánh xe mica,... Bên cạnh đó, bạn trợ giảng cũng đem đến làm gió mới bởi phong cách dẫn dắt tự tin, hài hước, trình bày rõ ràng, mạch lạc.
3
Trợ giảng M. Thành và T. Sang giới thiệu bộ kit lắp ráp xe thế năng
6a2116c5c255220b7b44
Trợ giảng M. Thành giới thiệu về bạc đạn, chi tiết quan trọng để lắp ráp xe thế năng
     Sau đó, bạn T. Sang, Q. Tùng phát bộ kit lắp ráp xe thế năng, phiếu học tập, tài liệu hướng dẫn, giấy A3 cho 6 nhóm học sinh.
4
Lực lượng HS trợ giảng hỗ trợ phát thiết bị đến các nhóm học sinh
     Sau khi tiếp nhận bộ kit và các thiết bị cần thiết, các nhóm nhanh chóng phân công nhiệm vụ rõ ràng cho mỗi thành viên như: lắp ráp xe thế năng, trả lời phiếu học tập, thiết kế poster giới thiệu,... thực hiện trong 30 phút. Hầu hết các nhóm làm việc rất tích cực, biết phân công và phối hợp nhịp nhàng giữa các thành viên với nhau. Không khí làm việc nhóm sôi nổi, năng động. Đa số học sinh thể hiện mức độ thành thạo cao trong sử dụng các thiết bị như cờ lê, tua vít để lắp ráp xe thế năng. Bên cạnh đó, các học sinh khác cũng bắt nhịp thực hiện phiếu học tập, thiết kế poster, chuẩn bị thuyết trình,... 
6
Phân công nhiệm vụ, mỗi bạn một việc
7
Hỗ trợ lắp ráp xe thế năng
10
Đọc tài liệu và hoàn thành phiếu học tập
750
Hỗ trợ hoàn thiện poster
     Sau 30 phút, bạn M. Thành tập hợp các nhóm xếp thành 2 hàng ngay ngắn xung quanh đường chạy. Các nhóm học sinh hào hứng và phấn khích với trò chơi đầy ấn tưởng "Thả xe thế năng". Những tiếng cười thoải mái, những tiếng hò reo, tràng vỗ tay làm cho không khí lớp học trở nên sôi động. Tuy cùng một bộ kit lắp ráp xe thế năng giống nhau nhưng kết quả vẫn hành xe thế năng lại khác nhau, có về đích, có chệch đường chạy, có thất bại và có thành công,... Chúng tạo nên những cung bậc cảm xúc từ thất vọng đến thăng hoa.
12
Bạn Huy rất tập trung để thả xe thế năng
    Tiếp đến, bạn M. Thành ổn định lớp và dẫn dắt các nhóm thực hiện nhiệm vụ báo cáo thuyết trình. Với sự dẫn dắt khéo léo của trợ giảng và giáo viên, các nhóm không chỉ trình bày rõ ràng, đầy đủ các hiểu biết về xe thế năng như: cấu tạo, cách lắp ráp, nguyên lý vận hành,... mà còn tổ chức màn hỏi - đáp hấp dẫn sau phần trình bày của từng nhóm.
13
Nhóm bạn T. Sang thể hiện khả năng trình bày và phản biện đầy ấn tượng
14
Phối hợp thuyết trình với poster
    Tiếp đến, cô Vân tiến hành tổng kết các nội dung quan trọng của bài học như là:
- Công dụng của bạc đạn;
- Nguyên lý chuyển động của xe thế năng;
16
Cô Vân nhận xét hoạt động của các nhóm
     Cuối cùng, các nhóm hỗ trợ cô Vân tháo rời các xe thế năng và trả về hiện trạng ban đầu.
   Đại diện cho Ban giám hiệu, phòng chuyên môn và các giáo viên dự giờ, thầy Trần Thanh Bình chức mừng cô Vân và lớp 8.2 bằng bó hoa tươi thắm. Đồng thời, thầy động viên cô trò tiếp tục thực hiện tốt và tốt hơn nữa các tiết học STEM. Đặc biệt, thầy rất ấn tượng đến bạn Nguyễn Minh Thành, một trợ giảng xuất sắc.
16
Thầy Bình chia sẻ với cô Vân và bạn M. Thành
     Bên cạnh đó, cô trò cũng không quên ghi lại những tấm hình làm kỷ niệm.
Tập thể 8.2 với thầy Bình và cô Vân
Tập thể 8.2 với thầy Bình và cô Vân
18
Đội ngũ GV tham gia tiết thao giảng STEM
 Cuối cùng, buổi họp góp ý rút kinh nghiệm diễn ra trong không khí nhẹ nhàng, vui vẻ, thoải mái.
71
Họp góp ý chuyên môn
    Theo đánh giá chung của các thầy cô tham dự, đây là một tiết dạy tốt. Tiết dạy thực hiện được các mục tiêu dạy học, đúng thời gian, phát huy được tính tích cực của học sinh, phát huy được học sinh trợ giảng (đã hoàn thành nhiệm vụ xuất sắc), phát huy được hoạt động nhóm, tổ chức các hoạt động học tập sinh động, tương tác tốt giữa học sinh với học sinh, học sinh với giáo viên, tăng cường tính thực hành trong dạy học,... Các đánh giá và góp ý là cơ sở để cô Vân tiếp tục hoàn thiện và trưởng thành hơn trong scông tác giảng dạy.
    Thay mặt bộ phận STEM, chúng tôi xin cảm ơn Ban giám hiệu, phòng chuyên môn, các giáo viên đã nhiệt tình đóng góp và đánh giá, góp phần tạo nên sự thành công của tiết thao giảng.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Phước Muội

Nguồn tin: Bộ phận STEM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay37
  • Tháng hiện tại468,106
  • Tổng lượt truy cập5,814,922
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây