Bộ phận STEM tiếp đón đoàn tham quan lớp cao học K28 - Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn vật lý trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh

Chủ nhật - 02/12/2018 18:20
Ngày 11/08/2018, bộ phận STEM phối hợp với PGS. TS. Nguyễn Văn Biên (giảng viên chính trường Đại học Sư phạm Hà Nội, giảng viên thỉnh giảng trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh) đã tổ chức hoạt động tham quan phòng học STEM và dự giờ tiết học STEM tại cơ sở 2 trường THCS - THPT Hoa Sen cho các học viên cao học K28, ngành Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn Vật lý - trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh.
      Chiều ngày 11/08/2018, bộ phận STEM Hoa Sen phối hợp với PGS. TS. Nguyễn Văn Biên (chuyên gia về dạy học tích cực và dạy học tích hợp) đã tổ chức hoạt động tham quan và giao lưu về giáo dục STEM, tại phòng dạy học STEM cơ sở 2.
        Thầy Biên và hơn 20 bạn học viên cao học K28- ngành Lý luận và phương pháp dạy học bộ môn Vật lý trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh đã đến tham quan, giao lưu và chia sẻ về giáo dục STEM, chương trình chính gồm có:
- Tham quan phòng dạy học STEM cơ sở 2 trường THCS-THPT Hoa Sen.
- Dự giờ tiết học STEM chủ đề "Đèn ngủ tinh thể phèn chua" của cô Nguyễn Ngọc Quỳnh Trang.
- Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức hoạt động giáo dục STEM tại trường THCS - THPT Hoa Sen.
      13g30, ngày 11/08/2018 thầy Tôn Ngọc Tâm và thầy Hoàng Phước Muội đại diện bộ phận STEM Hoa Sen tiếp đón thầy Biên và các học viên cao học K28. Sau đó, đoàn tham quan đã di chuyển về phòng dạy học STEM cơ sở 2. Tại phòng học, cô Nguyễn Ngọc Quỳnh Trang đang triển khai tiết học STEM với chủ đề "Đèn ngủ tinh thể phèn chua".
30
Cô Nguyễn Ngọc Quỳnh Trang trao đổi với học sinh lớp 9.2
    Sau khi ổn định vị trí ngồi và học sinh thực hiện nghi thức chào đón, bộ phận STEM Hoa Sen đã chuẩn bị và tổ chức để các học viên cao học cùng trải nghiệm hoạt động "Thiết kế, chế tạo đèn ngủ tinh thể phèn chua". Hoạt động này là hoạt động chủ đạo trong dự án 2 "Đèn ngủ tính thể phèn chua" đang triển khai cho khối 9 của nhà trường.
    Các học viên cao học K28 nhanh chóng bị thu hút, lôi cuốn bởi hoạt động "Thiết kế, chế tạo đèn ngủ tinh thể phèn chua", họ nhanh chóng bắt tay vào công việc chế tạo, thực hiện các thao tác kỹ thuật: lắp ráp mạch đèn led, hàn linh kiện, khoan tinh thể phèn chua, trang trí sản phẩm,...
32
Các nhóm học viên tham gia chế tạo đèn ngủ tinh thể phèn chua
     Bên cạnh đó, các học viên cũng chú ý và quan sát hoạt động thực hành chế tạo Đèn ngủ tinh thể phèn chua của 6 nhóm học sinh lớp 9.2. Nhiều học viên bất ngờ về sự thành thạo các thao tác kỹ thuật, khả năng phối hợp công việc của các em học sinh lớp 9.2. 
33
Nhóm học viên quan sát nhóm học sinh thực hiện nhiệm vụ
     Hoạt động thuyết trình báo cáo là hoạt động để lại nhiều ấn tượng cho nhiều học viên cao học. Các nhóm học sinh không những hoàn thành tốt phần trình bày của chính nhóm mà còn chủ động mời các nhóm học viên cao học cùng chia sẻ kết quả sau hoạt động "Thiết kế, chế tạo đèn ngủ tinh thể phèn chua". Qua đó, các em tiếp cận được cách thức thực hiện nhiệm vụ, phương pháp làm việc, kiến thức của các học viên cao học (vốn là các GV vật lý của các trường THPT) để góp phần hoàn thiện sản phẩm dự án STEM, hoàn thiện các kỹ năng cá nhân. Bên cạnh đó, các em đã để lại ấn tượng đẹp với tinh thần học tập chủ động, tích cực, khả năng thuyết trình báo cáo đầy ấn tượng.
    Sau tiết học, bộ phận STEM tổ chức các học viên tham quan và tìm hiểu sâu hơn về phòng dạy học STEM. Phòng dạy học STEM là kết quả nghiên cứu và thử nghiệm của bộ phận STEM trong thời gian vừa qua và đang trong quá trình hoàn thiện.
    Tiếp đến, PGS. TS. Nguyễn Văn Biên đã tổ chức buổi tọa đàm nhỏ để chia sẻ về các hoạt động giảng dạy STEM.
- Thầy ThS. Hoàng Phước Muội chia sẻ về cách thức quản lý và tổ chức các hoạt động STEM tại trường THCS - THPT Hoa Sen như: tiết học bộ môn theo định hướng giáo dục STEM, CLB STEM, các cuộc thi liên quan đến STEM,... Các khó khăn khi triển khai hoạt động giáo dục STEM tại trường THCS - THPT Hoa Sen.
- Thầy Tôn Ngọc Tâm chia sẻ kinh nghiệm tổ chức hoạt động STEM dưới dạng CLB STEM, kinh nghiệm nghiên cứu thiết kế sản phẩm phục vụ giảng dạy theo định hướng giáo dục STEM.
- Cô Nguyễn Ngọc Quỳnh Trang chia sẻ kinh nghiệm của một giáo viên trẻ khi tổ chức các tiết học STEM, các tiết học bộ môn theo định hướng giáo dục STEM.
    Các chia sẻ của các Thầy/ Cô thuộc bộ phận STEM Hoa Sen được nhiều học viên đánh giá cao và tiếp nhận trên tinh thần học hỏi, xây dựng và cùng nhau phát triển. Bên cạnh đó, nhiều học viên cũng chia sẻ thêm những kinh nghiệm, khó khăn khi triển khai các hoạt động giáo dục STEM tại các đơn vị mà họ đang công tác. Dưới sự dẫn dắt của PGS. TS. Nguyễn Văn Biên, nhiều khó khăn, vướng mắc từng bước được tháo gỡ, nhiều học viên cũng như bộ phận STEM tìm được hướng phát triển mới trong tương lai. Đồng thời, nhiều học viên đánh giá sự phù hợp và tính khả thi của phòng dạy học STEM cơ sở 2, phù hợp với điều kiện của phần lớn trường phổ thông hiện nay.
    Bộ phận STEM đã xin ý kiến góp ý từ đoàn tham quan, đặc biệt của thầy Biên. Theo thầy, bộ phận STEM nên bổ sung nghiên cứu thêm về tự động hóa, Robotics và nhấn mạnh đó là một mảng nhỏ trong giáo dục STEM. Đặc biệt, thầy góp ý các hoạt động STEM của bộ phận STEM cần tăng cường tính khoa học nhằm hướng đến trang bị cho học sinh các kiến thức khoa học nền tảng. Trên tinh thần học hỏi và xây dựng, các góp ý của thầy được bộ phận STEM tiếp nhận và tiếp tục nghiên cứu để phát triển thêm các hoạt động STEM trong tương lai.
    Cuối cùng, bộ phận STEM và đoàn tham quan đã cùng nhau lưu lại những tấm hình kỷ niệm, là minh chứng cho một buổi tham quan, giao lưu bổ ích.
34
Bộ phận STEM Hoa Sen và đoàn tham quan cùng với PGS. TS. Nguyễn Văn Biên

    

 

Tác giả bài viết: Hoàng Phước Muội

Nguồn tin: Bộ phận STEM

 Từ khóa: tham quan, du gio, bo phan STEM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm27
  • Hôm nay11,515
  • Tháng hiện tại467,960
  • Tổng lượt truy cập5,814,776
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây