CLB STEM Hoa Sen tham gia hoạt động khoa học trong hội trại truyền thống 09/1 lần XIII cụm 8 - thành phố Hồ Chí Minh năm học 2018 - 2019

Thứ hai - 28/01/2019 21:14

CLB STEM Hoa Sen tham gia hoạt động khoa học trong hội trại truyền thống 09/1 lần XIII cụm 8 - thành phố Hồ Chí Minh năm học 2018 - 2019

Ngày 05/01/2019, trong khuôn khổ Hội trại truyền thống 09/1 cụm 8 - thành phố Hồ Chí Minh, CLB STEM Hoa Sen đã tham gia các hoạt động trải nghiệm khoa học thú vị: trưng bày và tham quan các sản phẩm khoa học, công nghệ, Hội thi xe thế năng cụm 8. Đây là trải nghiệm thú vị và bổ ích cho nhiều thành viên CLB STEM Hoa Sen.
     Đến hẹn lại lên, hoạt động khoa học trong khuôn khổ hội trại truyền thống 09/1 lần XIII cụm 8 - Tp. Hồ Chí Minh tiếp tục được tổ chức cho các trường THPT trọng cụm thi đua 8. Phối hợp với bộ phận đoàn thanh niên của nhà trường, CLB STEM đã sớm tiếp cận được các thông tin và có sự chuẩn bị tích cực.
     Đội ngũ thành viên CLB STEM Hoa Sen được triệu tập chuẩn bị gồm có: Phan Hoàng Minh Trí - 9.1, Nguyễn Hoàng Duy - C2, Nguyễn Tiến Đạt - B10, Trịnh Minh Phúc - B15, Nguyễn Anh Hào - B4, Nguyễn Trần Hiếu Nghĩa - B4, Lê Minh Trí - B4, Trần Nguyễn Anh Khôi - C8. Phụ trách thiết kế gian hàng trưng bày sản phẩm - cô Nguyễn Thị Vân, phụ trách đội thi xe thế năng - cô Nguyễn Y Phụng. CLB STEM Hoa Sen tham gia hai hoạt động khoa học chính, gồm có: trưng bày sản phẩm khoa học và Hội thi xe thế năng.
6b74ee21a5c646981fd7
Hoạt động 1. Trưng bày sản phẩm khoa học
2
Hoạt động 2. Tham gia hội thi xe thế năng
     Sáng ngày 05/01/2019, sáu thành viên CLB STEM Hoa Sen cùng với cô Nguyễn Y Phụng cùng xuất phát với đoàn trường THCS - THPT Hoa Sen, cùng tập kết tại trường THPT Nguyễn Văn Tăng. Ngay sau khi đến vị trí tập kết và liên hệ được với Ban tổ chức Hội trại, cô Nguyễn Y Phụng đã điều động các thành viên CLB STEM Hoa Sen thực hiện trưng bày các sản phẩm khoa học.
3
Trưng bày sản phẩm khoa học: Hệ thống âm thanh - sản phẩm của CLB STEM Hoa Sen
    Bên cạnh đó, các thành viên CLB STEM Hoa Sen bước đầu trải nghiệm công tác truyền thông, chia sẻ các hoạt động của CLB STEM Hoa Sen thông qua các poster giới thiệu sản phẩm. Hoạt động này giúp các thành viên biết chia sẻ những kết quả thực hiện các dự án STEM, hoạt động STEM của CLB,...và cũng góp phần khẳng định các giá trị, thành quả mà các từng thành viên nói riêng và CLB STEM nói chung đạt được trong thời gian vừa qua. Khu vực trưng bày do bạn Nguyễn Tiến Đạt (tác giả chính của hệ thống âm thanh) phụ trách giới thiệu và bảo quản.
5
Poster giới thiệu hoạt động STEM tại trường THCS - THPT Hoa Sen - trang 1
6
Poster giới thiệu hoạt động STEM tại trường THCS - THPT Hoa Sen - trang 2
    Hơn nữa, các thành viên của CLB STEM Hoa Sen còn được tham quan nhiều khu vực trưng bày của các trường THPT thuộc cụm 8, thuộc nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau như: Sản phẩm tinh thể - trường THPT Giồng Ống Tố, Robot đơn giản - trường THPT Nguyễn Huệ, thí nghiệm vui - trường THPT Phước Long, Xe robot điều khiển,... Nhờ đó, các em được tiếp cận và học hỏi được kinh nghiệm thực hiện các sản phẩm, hình thành các ý tưởng thực hiện các dự án STEM mới trong tương lai, mở rộng các hướng tiếp cận và nghiên cứu thuộc các lĩnh vực STEM.
7
Khu vực trưng bày của trường THPT Giồng Ông Tố
     Đến 13g30, 05/01/2019, thầy Hoàng Phước Muội (phó phòng chuyên môn), cô Trần Thị Ngọc (GV vật lý) và cô Vũ Thị Hồng Sen (GV toán) cũng có mặt tại trường THPT Nguyễn Văn Tăng để hỗ trợ và cổ vũ ba đội thi Xe thế năng của CLB STEM Hoa Sen. Với mục tiêu trẻ hóa lực lượng học sinh nòng cốt, nhiều thành viên mới được thay thế cho các thành viên cũ đảm nhận vai trò chính trong Hội thi. Chủ nhiệm CLB STEM Hoa Sen xác định mục tiêu ban đầu, với tinh thần "học hỏi là chính", vì vậy nhiều thành viên mới như H. Trí, M. Trí, H. Duy có cơ hội trải nghiệm và thể hiện bản lĩnh. Hội thi xe thế năng năm nay là lần thứ 2 được tổ chức, hứa hẹn tính cạnh tranh và hấp dẫn hơn. Ba đội thi xe thế năng của CLB STEM Hoa Sen đã phải cạnh tranh với hơn 30 đội thi khác từ các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, Phòng giáo dục thuộc khu vực quận 9, quận Thủ Đức, quận 2. Nhờ sự chuẩn bị kỹ, tâm lý thoải mái, bản lĩnh, sự cổ vũ của học sinh, giáo viên, ba đội thi xe thế năng đã dành được các kết quả khả quan.
     - Đội 1 - Giải nhì "Hội thi xe thế năng";
     - Đội 2 - Giải khuyến khích "Hội thi xe thế năng";
     - Đội 3 - Trải nghiệm, học tập kinh nghiệm.
8
Ba đội thi xe thế năng và các giáo viên hướng dẫn
fac6dc43019ae2c4bb8b
Đội 1 - bạn H. Duy và A. Hào thực hiện phần thi
9
Chụp ảnh giao lưu với trường THPT Nguyễn Hữu Huân, THPT Hiệp Bình, THPT Nguyễn Văn Tăng
     Bên cạnh đó, các em còn học hỏi được sự bản lĩnh, tinh thần thi đấu, các phương án thiết kế xe thế năng: hiệu quả, độc lạ,... của các đội thi khác. Qua đó, các em hình thành các phương án cải tiến phương án thiết kế xe thế năng. Tuy các em chưa đạt được thành tích cao nhất của Hội thi nhưng các em đã được học hỏi được nhiều hơn, rèn luyện nhiều hơn và hướng đến các thành tích cao hơn phía trước.
     Đại diện CLB STEM Hoa Sen, chúng tôi cảm ơn Ban giám hiệu nhà trường, đoàn trường đã tạo cơ hội để thầy và trò CLB STEM Hoa Sen có được trải nghiệm thú vị tại Hội trại.

Tác giả bài viết: Hoàng Phước Muội

Nguồn tin: Bộ phận STEM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm36
  • Hôm nay7,596
  • Tháng hiện tại309,342
  • Tổng lượt truy cập5,254,581
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây