Học sinh Hoa Sen trải nghiệm và học tập tại khoa Vật lý trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh

Thứ năm - 15/11/2018 09:01

Học sinh Hoa Sen trải nghiệm và học tập tại khoa Vật lý trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh

Chiều ngày 14 tháng 11 năm 2018, bộ phận STEM trường THCS - THPT Hoa Sen phối hợp với thầy ThS. Mai Hoàng Phương (giảng viên chính khoa vật lý trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh) đã tổ chức hoạt động trải nghiệm và học tập tại khoa vật lý trường Đại học Tp. Hồ Chí Minh. Học sinh Hoa Sen đã có những trải nghiệm thú vị, được tiếp cận với các thiết bị thí nghiệm hiện đại, công nghệ giáo dục thời đại 4.0.
     Nằm trong chương trình hợp tác giữa trường THCS - THPT Hoa Sen và Khoa vật lý trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh, bộ phận STEM phối hợp với thầy ThS. Mai Hoàng Phương đã xây dựng chương trình trải nghiệm công nghệ giáo dục, thời đại 4.0 tại phòng học chức năng C501-Khoa vật lý, với các hoạt động chính:
- Trải nghiệm phòng học chức năng theo hướng hiện đại.
- Trải nghiệm các thiết bị thí nghiệm vật lý hiện đại.
- Trải nghiệm tiết học vật lý "BA ĐỊNH LUẬT NEWTON".
 13g00' ngày 14/11/2018, thầy Muội và cô Ngọc dẫn đội học sinh lớp C3 khởi hành từ cơ sở 2 đến trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh. Học sinh tỏ ra hào hứng và mong chờ chuyến ngoại khóa thú vị.
 
1
Học sinh di chuyển ra xe để khởi hành
     Trên chuyến hành trình, các bạn học sinh được thầy Muội giới thiệu chi tiết về trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh cùng với một số trường lân cận như: Đại học Sài Gòn, Đại học Tự nhiên TP. HCM, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong,... và một số địa điểm nổi tiếng mà chuyến hành trình đi qua. Đến 14g00, học sinh xuống xe tại trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.
2
Học sinh xuống xe và di chuyển về phòng học chức năng C501 - thuộc dãy C trường DHSP TP. HCM
     Phòng học chức năng C501 được thiết kế theo hướng hiện đại, với bàn làm việc nhóm dạng lục giác, bảng tương tác (được bố trí cho từng nhóm) và các trang thiết bị thí nghiệm hiện đại như: thiết bị cảm biến, thiết bị ghép nối máy vi tính, laptop,...
3
Không gian phòng học chức năng C501
    Thầy ThS. Mai Hoàng Phương - giảng viên chính khoa vật lý giới thiệu về phòng học chức năng C501. Sau đó, thầy hướng dẫn các nhóm học sinh sử dụng các thiết bị thí nghiệm, đặc biệt là các thiết bị cảm biến, phần mềm sử lý số liệu,...
12505c1de1be01e058af
Thầy Phương hướng dẫn nhóm 1 lắp ráp thiết bị thí nghiệm cảm biến
5
Thầy Phương hướng dẫn nhóm 2 sử dụng máy vi tính và phần mềm để xử lý các số liệu thu thập được từ cảm biến
     Sau khi làm quen các thiết bị thí nghiệm hiện đại các em được nghỉ giải lao, tìm hiểu thêm về không gian trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh. 15g30, học sinh quay trở lại phòng học chức năng C.501 để trải nghiệm tiết học vật lý "BA ĐỊNH LUẬT NEWTON". Trong tiết học, thầy Phương đã hướng dẫn các nhóm học sinh thiết kế, thực hiện các thí nghiệm để khảo sát và rút ra kết luận của định luật I và định luật II Newton.
6
Nhóm 2 thực hiện thí nghiệm khảo sát định luật II Newton
7
Nhóm 2 thảo luận sôi nổi phương án bố trí thí nghiệm
8
Trình bày kết quả nghiên cứu trên phiếu học tập
9
Thầy Phương chốt lại kiến thức bằng một ví dụ cụ thể
     Cuối buổi, bạn Y Minh Huyền, đại diện cho tập thể lớp C3 đã trình bày những cảm nhận sau buổi trải nghiệm và gửi lời cảm ơn và lời chúc sức khỏe đến thầy Phương.
10
Bạn Y Minh Huyền đại diện tập thể C3 chia sẻ cảm nhận các trải nghiệm
     Tiếp lời bạn Y Minh Huyền, thầy H. Phương tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm học tập môn vật lý bằng con đường thực nghiệm, nghiên cứu bài học bằng thí nghiệm, đặc biệt là các thí nghiệm hiện đại có các thiết bị ghép nối với máy vi tính,. Ngoài ra, thầy còn chia sẻ hướng tiếp cận công nghệ thông tin trong học tập môn vật lý.
    Cuối cùng, tập thể C3 cùng với thầy H. Phương cùng chụp hình kỷ niệm, tạo thêm sự gắn bó trong các hoạt động giao lưu giữa trường THCS - THPT Hoa Sen và khoa Vật lý - Trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh.
12
Tập thể lớp C3 và thầy H. Phương tại phòng học chức năng C501
13
Tập thể C3 tại cổng chính trường Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh
     Chuyển trải nghiệm kết thúc 18g00 tại cổng trường THCS - THPT Hoa Sen đã đem lại nhiều điều thú vị cho tập thể lớp C3: được trải nghiệm phòng học hiện đại, được tiếp cận con đường học tập vật lý thông qua các thí nghiệm hiện đại, được nghe chia sẻ của các giảng viên Đại học về phương pháp học tập hiệu quả môn vật lý,... Hoạt động góp phần tích cực trong công tác đổi mới công tác dạy và học tại trường THCS - THPT Hoa Sen.
    Cuối cùng, bộ phận STEM gửi lời cảm ơn đến Ban giám hiệu trường THCS - THPT Hoa Sen, TS. Nguyễn Thanh Nga, ThS. Mai Hoàng Phương đã tạo điều kiện cho tập thể C3 có được nhiều trải nghiệm thú vị. Chúng tôi cảm ơn tập thể C3 đã phối hợp ăn ý trong suốt chuyển trải nghiệm.

Tác giả bài viết: Hoàng Phước Muội

Nguồn tin: Bộ phận STEM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập34
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay11,524
  • Tháng hiện tại467,969
  • Tổng lượt truy cập5,814,785
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây