Sinh hoạt chủ đề Pin điện hóa tại CLB Mô hình sáng tạo, trường THCS - THPT Hoa Sen theo định hướng giáo dục STEM

Thứ tư - 01/11/2017 13:34
Sinh hoạt chủ đề Pin điện hóa tại CLB Mô hình sáng tạo, trường THCS - THPT Hoa Sen theo định hướng giáo dục STEM
     Giáo dục định hướng STEM đã và đang nổi lên như một phương pháp dạy học của thời đại mới, đáp ứng cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Trên đà xu hướng đó, CLB Mô hình sáng tạo, trường THCS - THPT Hoa Sen từng bước hội nhập và bước đầu tham gia các hoạt động giáo dục định hướng STEM, với chủ đề Pin điện hóa, tích hợp hai lĩnh vực của STEM là khoa học vật lí và kĩ thuật, đáp ứng yêu cầu của giáo dục STEM trong định hướng sản phẩm. Trong chủ đề, các thành viên CLB được tham gia nhiều hoạt động thực hành, thiết kế, chế tạo sản phẩm như: sử dụng đồng hồ điện vạn năng kim chỉ thị đo hiệu điện thế pin 9V; sử dụng đồng hồ điện vạn năng kim chỉ thị xác định cực của pin; mắc bộ nguồn nối tiếp và song song; chế tạo pin điện hóa từ nước muối, dấm ăn và từ quả chanh. 
    Để xác định được các thông số của pin điện hóa, cần phải biết cách sử dụng đồng hồ điện, trong đó có đồng hồ điện vạn năng. Trong 30 phút đầu, các nhóm thao tác với đồng hồ điện vạn năng kim chỉ thị để đo hiệu điện thế pin và xác định cực của pin. 
Nhóm 05 sử dụng đồng hồ điện xác định cực của pin
Nhóm 05 sử dụng đồ hồ điện xác định cực của pin 
 
Nhóm 01 sử dụng đồng hồ điện vạn năng hiện kim đo hiệu điện thế pin
Nhóm 01 sử dụng đồng hồ điện vạn năng hiện kim đo hiệu điện thế của pin
      Sau 30 phút, các nhóm cơ bản đã sử dụng được đồng hồ điện vạn năng, biết và thực hành được phương pháp xác định cực của pin/ nguồn điện bằng đồng hồ điện vạn năng. Tiếp đến, các nhóm tiến hành hoạt động mắc bộ nguồn, với các pin 9V. Nhóm 01 và 05 có tính sáng tạo khi chồng trực tiếp các pin với nhau trong trường hợp mắc nối tiếp, khác với phương án dự trù sử dụng các nắp pin 9 V nối lại với nhau. Về cơ bản, các nhóm tự hoàn thành được nhiệm vụ đúng yêu cầu, thực hành mắc bộ nguồn chính xác và đo được các thông số cơ bản của bộ nguồn.
Nhóm 05 mắc và đo hiện điện thế bộ nguồn nối tiếp
Nhóm 01 mắc và đo hiệu điện thế bộ nguồn nối tiếp
Đạt - nhóm 04 mắc đang mắc bộ nguồn song song
Đạt - nhóm 04 đang mắc bộ nguồn song song
     Qua quan sát, nhận thấy rằng HS tham gia nhiệt tình, vui vẻ, nụ cười hiện rõ trên khuôn mặt một số thành viên khi thực hiện các thao tác thực hành.
     Tiếp đến, các thành viên tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu chế tạo Pin điện hóa từ nước muối, dấm ăn và từ quả chanh, đây là một chuỗi ba nhiệm vụ liên tiếp mà các nhóm phải hoàn thành. 
Nhóm 01 đo hiệu điện thế pin nước muối
Nhóm 01 thao tác với pin nước muối
Nhóm 01 thao tác với pin dấm ăn
Nhóm 01 thao tắc với pin dấm ăn
p1040285
Nhóm 04 thao tác với pin quả chanh
      Nhìn chung, các nhóm không gặp khó khăn nhiều trong quá trình chế tạo, đo đạc thông số của pin điện hóa. Các nhóm làm việc tập trung và nhanh chóng  hoàn thành được các yêu cầu.
      Chủ đề Pin điện hóa là một chuỗi các hoạt động thực hành, tự tạo sản phẩm đơn giản. Thực tế cho thấy, các nhóm hoàn toàn hoàn thành tốt được các nhiệm vụ. Các thành viên không chỉ hiểu và vận dụng được các kiến thức về pin điện hóa mà còn biết sử dụng được đồng hồ điện vạn năng để tiếp hành các thao tác đơn giản. Như vậy, sinh hoạt chủ đề Pin điện hóa theo định hướng giáo dục STEM bước đầu đem lại hiệu ứng tích cực.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Phước Muội

Nguồn tin: CLB STEM Hoa Sen

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập39
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm38
  • Hôm nay3,577
  • Tháng hiện tại523,256
  • Tổng lượt truy cập5,870,072
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây