Sinh viên khoa Vật lý trường Đại học Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh trải nghiệm giáo dục STEM tại trường THCS-THPT Hoa Sen

Chủ nhật - 02/12/2018 17:03
Từ ngày 01/10/2018 - 12/10/2018, 5 lớp sinh viên (trên 100 sinh viên) của các lớp học phần Vận dụng phương pháp dạy học tích cực trong dạy học vật lý phổ thông, Thực hành dạy học vật lý phổ thông, Dạy học Intel của TS Nguyễn Thanh Nga trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh đã có thời gian trải nghiệm bổ ích cùng với các học sinh và các Thầy/ Cô thuộc tổ bộ môn STEM tại trường THCS – THPT Hoa Sen.

PHẦN 1. HOẠT ĐỘNG

Trong khoảng thời gian 2 tuần, các bạn sinh viên của mỗi lớp đã có 2 buổi trải nghiệm các hoạt động giáo dục STEM tại trường THCS – THPT Hoa sen. Cụ thể gồm các hoạt động sau:

Hoạt động 1: Sinh viên dự giờ tiết học STEM

          Bộ phận STEM tổ chức để 2 lớp học phần Thực hành dạy học vật lý phổ thông được trải nghiệm giáo dục STEM dưới hình thức dự giờ tiết học STEM theo định hướng thực hành lắp ráp sản phẩm STEM.

- Tiết thứ nhất, có chủ đề “Xe phản lực – Xe baking soda” do cô Hà Thị Diệu (giáo viên hóa học) tổ chức, với các học sinh lớp 10.

16
Sinh viên dự giờ tiết học STEM chủ đề "Xe phản lực - Xe baking soda"

- Tiết thứ hai, có chủ đề “Xe phản lực – Xe phản lực nước” do cô ThS. Trần Thị Ngọc (giáo viên vật lý) tổ chức, với các học sinh lớp 9.1.

17
Sinh viên dự giờ tiết học STEM "Xe phản lực - Xe phản lực nước" - lớp 9.1

     Sau khi dự giờ, các bạn sinh viên được nghe một số chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm tổ chức các hoạt động giáo dục STEM tại trường THCS – THPT Hoa Sen từ thầy ThS. Hoàng Phước Muội.

     Qua hoạt động này, đa số các bạn sinh viên đã có tiếp nhận được một con đường tổ chức các hoạt động giáo dục STEM tại trường phổ thông, như là: lên ý tưởng cho tiết học STEM, công tác chuẩn bị tiết học STEM, tổ chức các hoạt động trong tiết học STEM.

18
Sinh viên và học sinh cùng vận hành Xe phản lực nước

Hoạt động 2: Trải nghiệm bộ kit lắp ráp sản phẩm STEM

          Hoạt động được tổ chức nhằm giới thiệu các bộ kit lắp ráp sản phẩm STEM, là kết quả nghiên cứu của bộ phận STEM, góp phần đưa sinh viên tiếp cận thêm một con đường tổ chức các hoạt động giáo dục STEM. Trong đó:

      Sinh viên 2 lớp học phần Thực hành dạy học vật lý phổ thông được chia thành các nhóm học tập, nhiệm vụ của các bạn là cùng nhau lắp ráp 1 bộ kit có sẵn tại phòng STEM, vẽ poster về sản phẩm, thuyết trình sản phẩm, và cuối cùng là soạn tài liệu hướng dẫn cùng giáo án giảng dạy chủ đề STEM dựa trên các của bộ kit lắp ráp sản phẩm STEM vừa trải nghiệm.

     Các nhóm sinh viên được tiếp cận nhiều bộ kit khác nhau như: Xe thế năng trọng trường (phiên bản thả máng nghiêng), xe phản lực nước, mô hình phong điện, biến thế nguồn, thí nghiệm cảm ứng điện từ - tự cảm, kính vạn hoa, máy làm mát di động, máy phát điện sử dụng motor,…

     Để thực hiện nhiệm vụ, các nhóm sinh viên đã trải qua các bước: Lắp ráp được sản phẩm ® chụp hình từng bước lắp ráp ® sắp xếp các bước hợp lý ® Biên soạn tài liệu hướng dẫn ® Thiết kế giáo án.

19
Sinh viên trải nghiệm với các bộ kit lắp ráp sản phẩm STEM Hoa Sen 

     Nhằm tạo điều kiện để các nhóm sinh viên trải nghiệm thực tế và rút kinh nghiệm tổ chức hoạt động STEM, bộ phận STEM đã thiết kế và tổ chức các nhóm sinh viên tổ chức lớp học STEM giả lập (sinh viên đóng vai làm học sinh) với chủ đề STEM Mô hình phong điện và lớp học thực tế tại lớp 9.1 với chủ đề STEM Máy làm mát mini.

19
Nhóm sinh viên tổ chức tiết học STEM "Máy làm mát mini"

     Bên cạnh đó, để thay đổi không khí học tập STEM của học sinh, bộ phận STEM còn tổ chức cho học sinh (lớp 7.1) và sinh viên cùng tham gia một thử thách. Trong đó, các nhóm học sinh và sinh viên thực hiện lắp ráp một cái tháp cao từ các ống nhựa và co nối ống nhựa PVC. Các em học sinh tỏ ra rất hào hứng với nhiệm vụ này, các nhóm đều rắp ráp rất nhanh. Các em học sinh không ngần ngại quan sát và  học tập từ các mô hình tháp cao của các anh chị sinh viên nhằm hoàn thiện  mô hình.

20
Học sinh lớp 7 và các anh chị sinh viên cùng trải nghiệm thử thách lắp ráp mô hình tháp cao từ ống nhựa và co nối PVC

Hoạt động 3: Hoạt động thiết kế, chế tạo sản phẩm kỹ thuật

     Trong hoạt động này, 2 lớp học phần Vận dụng phương pháp dạy học tích cực trong dạy học vật lý THPT trải nghiệm các thử thách: phân tích ưu nhược điểm của vật liệu que đè lưỡi, thiết kế bản vẽ kỹ thuật tháp cao làm từ que đè lưỡi, thực hành lắp ráp mô hình tháp cao từ que đè lưỡi, thiết kế poster giới thiệu mô hình tháp cao từ que đè lưỡi, thuyết trình báo cáo kết quả nghiên cứu,…

21
Sinh viên trải nghiệm lắp ráp mô hình tháp cao từ que đè lưỡi

    Bộ phận STEM đã chuẩn bị 12 bộ thiết bị gồm: máy khoan, cờ lê 6, tua vít 3 ke 3 li, bu lông đai ốc 3 li, bát sắt L,… để các nhóm sinh viên đồng thời trải nghiệm các hoạt động thực hành lắp ráp mô hình tháp cao từ que đè lưỡi.

    Cùng chung một bộ thiết bị, cùng chung một nguyên liệu nhưng 12 nhóm sinh viên tạo ra 12 sản phẩm khác nhau. Đó cũng là nội dung mà bộ phận STEM muốn các sinh viên tiếp cận và lĩnh hội được.

Hoạt động 4
: Xây dựng ý tưởng dạy học từ vật liệu gần gũi

     Trong buổi trải nghiệm thứ hai, 2 lớp học phần Vận hành phương pháp dạy học tích cực trong dạy học vật lý THPT tiếp tục trải nghiệm với thử thách: thiết kế bài dạy STEM từ các vật liệu gần gũi. Từ các vật liệu quen thuộc như: nắp chai nhựa, vỏ chai nhựa, que đè lưỡi, vỏ lon, tre, đất sét,…

     Trong hoạt động này, các nhóm sinh viên được bốc thăm vật liệu cho sẵn, lên ý tưởng dạy học STEM với vật liệu đó. Để hoàn thành thử thách, các nhóm sinh viên cần thực hiện: phân tích ưu nhược điểm của vật liệu, thiết kế sản phẩm dạy học chính, phân tích ưu nhược điểm của sản phẩm dạy học STEM, thiết kế kế hoạch bài dạy.

22
Đại diện nhóm sinh viên trình bày về chủ đề "Thiết kế kệ mini từ sắt và thanh nhôm"

     Bên cạnh đó, bộ phận STEM còn tạo điều kiện để các nhóm sinh viên giới thiệu sản phẩm STEM cho học sinh các lớp 8.2, 8.1.
 

25
Nhóm sinh viên giới thiệu sản phẩm "Chuồn chuồn cân bằng" cho HS lớp 8.1

PHẦN 2. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

Sau khoảng thời gian 2 tuần trải nghiệm thực tế giáo dục STEM tại trường THCS – THPT Hoa Sen, các em học sinh, các bạn sinh viên và quý Thầy/ Cô tổ bộ môn STEM đã đạt được những kết quả sau đây:

  1. Học sinh

- Giao lưu học hỏi nhiều ý tưởng, sáng kiến của các anh chị sinh viên;

- Thay đổi môi trường, không khí học tập vui vẻ;

- Tích cực hơn trong quá trình học tập vì có sự thi đua thành tích.

  1. Sinh viên

- Được dự giờ tiết học STEM thực tế tại trường phổ thông;

- Được lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm tổ chức hoạt động giảng dạy STEM từ Quý Thầy/ Cô tại trường THCS – THPT Hoa Sen;

- Học tập cùng học sinh sẽ giúp sinh viên học hỏi những kỹ năng sư phạm của giáo viên, sáng tạo cùng học sinh giúp đưa ra nhiều ý tưởng dạy học mới.

- Thay đổi môi trường học tập của sinh viên thoái mái hơn, tích cực hơn. Từ những tiết học nhàm chán, hàn lâm lý thuyết được thực hành, được tiếp xúc học sinh trong môi trường học tập với định hướng mới.

- Xây dựng chương trình, tài liệu giúp sinh viên tham gia vào quá trình chuẩn bị một tiết học STEM.

- Tổ chức dạy học STEM cho học sinh giúp sinh viên bước đầu thực tập cũng như bắt đầu tiếp cận công việc giảng dạy nói chung và giảng dạy theo định hướng giáo dục STEM nói riêng.

  1. Giáo viên tổ bộ môn STEM

- Thay đổi được môi trường học tập cho học sinh trong các tiết học STEM. Tổ chức được các hoạt động tạo sự sôi nổi, hào hứng và học tập tích cực cho học sinh.

- Giao lưu ý tưởng dạy học, giúp đa dạng được các sản phẩm STEM.

     Qua khoảng thời gian 2 tuần, các bạn sinh viên đã thực hiện rất nhiều nhiệm vụ học tập, đã có sự nhìn nhận mới về các phương pháp dạy học tích cực, đặc biệt là dạy học theo định hướng giáo dục STEM. Các em học sinh đã được thay đổi môi trường học tập, có những trải nghiệm mới, có sự giao lưu, học hỏi với các anh chị sinh viên. Bên cạnh đó các em còn trưởng thành, đam mê khoa học, tích cực và hào hứng hơn với các hoạt động học tập. Đây là thành công lớn nhất mà bộ phận STEM đạt được trong hoạt động sinh viên trải nghiệm lần này. Hi vọng trong năm học tiếp theo sẽ có nhiều chương trình trải nghiệm, giao lưu về giáo dục STEM nhiều hơn, hiệu quả hơn.

1212
Bộ phận STEM và lớp học phần Thực hành dạy học vật lý phổ thông chiều thứ 2

Tác giả bài viết: Y Phụng, Như Ngọc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay11,611
  • Tháng hiện tại468,056
  • Tổng lượt truy cập5,814,872
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây