Vòng loại Hội thi dự án STEM lần III

Chủ nhật - 10/02/2019 13:43
Từ ngày 28/11/2018 đến ngày 30/11/2018 đã diễn ra vòng loại Hội thi dự án STEM lần III lần lượt tại các cơ sở 3, 2 và 1 ở trường THCS - THPT Hoa Sen. Vòng loại đã thu hút hơn 60 dự án STEM của các nhóm học sinh từ khối 6 đến khối 11, thực hiện các dự án thuộc nhiều bộ môn như: Vật lý, hóa học, sinh học, địa lý, toán học, anh văn,... Đây là hoạt động thường niên, là kết quả nghiên cứu và từng bước áp dụng giáo dục STEM vào chương trình giáo dục của trường THCS - THPT Hoa Sen

     Để lựa chọn các dự án STEM vào vòng chung kết Hội thi dự án STEM lần III năm học 2018 - 2019 diễn ra tại trường THCS - THPT Hoa Sen, bộ phận STEM đã tổ chức vòng loại tại 3 cơ sở. Vòng loại Hội thi đã diễn với không khí hào hứng, sôi nổi, thu hút học sinh tham gia nhiệt tình, với hơn 70 nhóm tác giả thuộc từ khối 6 đến khối 11 trường THCS – THPT Hoa Sen. Hội thi còn là cơ hội để các học sinh được phát triển được tư duy sáng tạo, khả năng thuyết trình và sự tự tin bản thân trước đám đông.

     Năm nay, Hội thi dự án STEM được triển khai cho tất cả các bộ môn như: Công Nghệ, Sinh học, GDCD,... cho thấy sự phát triển của Hội thi nó riêng và hoạt động giáo dục STEM nói chung tại trường THCS – THPT Hoa Sen. Vì sự hưởng ứng của số động giáo viên bộn môn và học sinh nên số lượng tham gia tăng lên một cách đáng kể, với 63 dự án STEM thuộc 3 cơ sở. Hơn nữa, chất lượng của các dự án STEM cũng được cải thiện so với năm trước. Điều này đã tạo nên sự cạnh tranh giữa các nhóm tác giả với nhau, nâng cao chất lượng của Hội thi.

    Vòng loại Hội thi dự án STEM lần III diễn ra như sau:

     Ngày 28/11/18, bộ phận STEM khởi động vòng loại tại cơ sở 3, đảm bảo tính khách quan và sự công bằng, trong sự hào hứng, sôi nổi của học sinh. Thành phần Ban giám khảo gồm có:

            + Thầy Trần Thanh Bình – Phó hiệu trưởng chuyên môn

            + Thầy Lê Sỹ Chiến – Phó phòng kỹ năng

            + Cô Trần Thị Ngọc – Giáo viên vật lý, giáo viên STEM

            + Cô Nguyễn Thị Vân – Giáo viên vật lý, giáo viên STEM.

      Vòng loại tại cơ sở 3 diễn ra từ 7g30’ - 10g30’ tại phòng dạy học STEM 3, với sự tham gia của 18 nhóm tác giả, với 18 dự án STEM thuộc các bộ môn vật lý, hóa học, tiếng anh, lịch sử.
 

1

Không khí vòng sơ loại tại cơ sở 3

2

Phần thi của nhóm tác giả dự án STEM “Mô hình nhà chống bão lũ”

3

Phần thi của nhóm tác giả dự án STEM “Máy hút bụi”

     Vòng loại tại cơ sở 3 đã diễn ra thành công, nhiều dự án chất lượng có tính ứng dụng và nhân văn cao như các dự án: Mô hình nhà chống bão lũ, tìm về cuội nguồn biển đảo quê hương, cốc dành cho người khiếm thị.

     Ngày 29/11/2018 thi vòng loại đã được tổ chức tại phòng dạy học STEM 1 của cơ sở 2, gồm 39 nhóm tác giả dự án STEM. Vòng loại tại cơ sở 2 được tổ chức thành 2 đợt: đợt 1 dành cho khối THCS (buổi sáng) và đợt 2 dành cho khối THPT (buổi chiều).

     Buổi sáng: 7g30’ – 11g15’ đã diễn ra phần thi của học sinh THCS tại phòng dạy học STEM 1. Thành phần Ban giám khảo gồm có:

 • Thầy Lê Văn Cảnh – Phó hiệu trưởng, quản lý cơ sở 2
 • Cô Trần Thị Ngọc – Giáo viên vật lý, giáo viên STEM
 • Cô Nguyễn Thị Vân – Giáo viên vật lý, giáo viên STEM
 • Cô Nguyễn Y Phụng – Giáo viên vật lý, giáo viên STEM
 • Cô Nguyễn Thị Nhàn – Giáo viên sinh học, giáo viên STEM
 • Thầy Nguyễn Hoàng Thiên Ân – Giáo viên hóa học, giáo viên STEM
4

Thầy Lê Văn Cảnh và Cô Nguyễn Y Phụng  kiểm tra sản phẩm dự án STEM “Máy rót nước”

5

Nhận xét của Thầy Nguyễn Hoàng Thiên Ân dành cho nhóm tác giả dự án STEM “Mô hình nhà thực vật”

            Nhìn chung, các nhóm tác giả dự án STEM khối THCS đã thể hiện được mục đích của các dự án STEM. Mặc dù chỉ ở tuổi THCS nhưng nhiều nhóm tác giả gây ấn tượng với các ý tưởng táo bạo, mạng tính thời sự, thể hiện được tư duy trong thời đại mới như các dự án: Mô hình nút giao thông Thủ Đức, mô hình xe cứu hỏa, mô hình cơ sở 2 trường THCS – THPT Hoa Sen,… Bên cạnh đó, xuất hiện một số dự án STEM bước đầu áp dụng mạch điều khiển như: Đèn ngủ đa chức năng, mô hình nhà thông minh,… Qua phần thi vòng loại, các nhóm học sinh đã trải qua nhiều thử thách để rèn luyện khả năng thuyết trình, tự tin, khẳng định giá trị bản thân,… Đó là những kỹ năng cần thiết mà các học sinh cần được trang bị trong xã hội mới.

     Buổi chiều: 13g00’ -16g15’ đã diễn ra phần thi của các nhóm tác giả khối THPT của cơ sở 2, phần thi vẫn diễn ra tại Phòng dạy học STEM 1 của cơ sở 2.

     Với gần 20 nhóm tác giả dự án STEM, Ban giám khảo cùng với các nhóm tác giả đã phải làm việc hết công suất để vòng loại vừa đảm bảo đúng tiến độ vừa chất lượng và khách quan. Trong buổi thi thứ 3, các dự án STEM được trải đều các bộ môn: giáo dục công dân, STEM, hóa học, sinh học, vật lý, toán học, địa lý, anh văn, tự động hóa,… Trong đó, nổi bật lên các dự án về tự động hóa như dự án STEM: Xe điều khiển, đèn ngủ đa chức năng,… Cụ thể, dự án STEM “Đèn ngủ đã chức năng” không những ứng dụng kiến thức hình học không gian trong thiết kế hình dạng của bóng đèn (hình chóp, hình đa diện, hình đa diện đều,…) mà còn tích hợp các chức năng như: thay đổi màu sắc bằng wifi hoặc Bluetooth, nghe nhạc, tự động tắt mở,…

6

Nhóm tác giả  trình bày về dự án STEM “Hiệu ứng nhà kính”

7

Nhóm tác giả trình bày về dự án “Mô hình chùa Một Cột”

    Kết thúc vòng loại tại cở sở 2 diễn ra thành công tốt đẹp, đã có 6 nhóm tác giả vào vòng chung kết.

   Ngày 30/11/2018, vòng loại được tổ chức tại cơ sở 1, với 8 nhóm tham gia. Thành phần Ban giám khảo gồm có:

 • Thầy Đỗ Duy Tam – Phó hiệu trưởng, quản lý cơ sở 1.
 • Thầy Phạm Tiến Dũng – Tổ trưởng tổ vật lý.
 • Cô Nguyễn Thị Nhàn – Giáo viên sinh học.
 • Cô Nguyễn Thị Vân – Giáo viên vật lý, giáo viên STEM.
8

Phần phản biện của thầy Phạm Tiến Dũng

9

Phần trình bày của nhóm tác giả dự án STEM "Tìm hiểu di tích lịch sử - văn hóa quận 9"

10

Phần trình bày của nhóm tác giả dự án STEM "Mô hình nhà thông minh"     

    Tuy buổi thi thứ tư có số lượng nhóm tác giả dự thi ít nhất nhưng chất lượng các dự án STEM lại cao nhất. Theo giám khảo Phạm Tiến Dũng (tổ trưởng tổ vật lý) thì các dự án STEM như: thùng rác thông minh, mô hình nhà thông minh,… đã vượt khỏi kiến thức nhà trường phổ thông, cho thấy các nhóm tác giả đã phải dành rất nhiều công sức và thời gian để nghiên cứu và thực hiện, công sức đó xứng đáng được ghi nhận và góp mặt vào vòng chung kết. Kết thúc vòng sơ loại tại cơ sở 1, trong sự hào hứng của tất cả thí sinh, đã có 2 nhóm được vào chung kết.

    Sau bốn buổi thi, Hội đồng ban giám khảo đã chọn ra 12 dự án xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết, gồm có:

 • Dự án STEM “Mô hình nhà chống bão lũ”
 • Dự án STEM “Mô hình máy quét rác”
 • Dự án STEM “Cốc dành cho người khiếm thị”
 • Dự án STEM “Tìm về cội nguồn biển đảo quê hương”
 • Dự án STEM “Đèn ngủ tinh thể phèn chua”
 • Dự án STEM “Đèn ngủ đa chức năng”
 • Dự án STEM “Đồ trang trí từ tinh thể”
 • Dự án STEM “Mô hình nút giao thông”
 • Dự án STEM “Thùng rác thông minh”
 • Dự án STEM “Thùng rác tương tác”
 • Dự án STEM “Mô hình nhà thông minh”
 • Dự án STEM “Mô hình đu quay”

    Bộ phận STEM gửi đến 12 nhóm tác giả thông điệp và tinh thần STEM “Học thông qua làm”, hi vọng các nhóm tác giả tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm và cải tiến các sản phẩm chính của dự án STEM.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Vân

Nguồn tin: Bộ phận STEM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập39
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm36
 • Hôm nay7,425
 • Tháng hiện tại309,171
 • Tổng lượt truy cập5,254,410
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây