Vòng chung kết Hội thi dự án STEM lần III

Chủ nhật - 10/02/2019 17:48
Sáng ngày 06/12/2018, bộ phận STEM phối hợp với phòng kỹ năng và phòng chuyên môn đã tổ chức vòng chung kết Hội thi dự án STEM lần III tại cơ sở 2. Vòng chung kết đã diễn ra hấp dẫn với phần trình bày của 12 nhóm tác giả dự án STEM và 2 tiết mục biểu diễn thí nghiệm vui. Vòng chung kết này góp phần đẩy mạnh quá trình đổi mới hoạt động chuyên môn tại trường THCS - THPT Hoa Sen, hướng đến phát huy năng lực tiềm ẩn của học sinh.
    Hội thi dự án STEM là hoạt động thường niên tại trường THCS - THPT Hoa Sen. Năm học 2018 - 2019, Hội thi được tổ chức lần thứ III, hướng đến nâng cao cả về số lượng và chất lượng của các dự án STEM tham gia Hội thi.
1
Truyền thống Hội thi dự án STEM tại trường THCS - THPT Hoa Sen
     Từ kết quả của vòng thi sơ loại (diễn ra từ ngày 27/11/2018 đến 30/11/2018), bộ phận STEM xây dựng chương trình vòng chung kết, cụ thể như sau:
chuong trinh ngay hoi stem
Chương trình chung kết Hội thi dự án STEM lần III
     Vòng chung kết Hội thi dự án STEM lần III gồm hai hoạt động chính: Phần thi của 12 nhóm tác giả dự án STEM và phần tham quan khu vực trưng bày các dự án STEM.
     Năm nay, phần trưng bày các dự án STEM được chia thành nhiều khu vực trưng bày, bố trí thuộc cùng một bộ môn, cụ thể gồm các khu vực: STEM toán học, STEM vật lý, STEM công nghệ, STEM khoa học xã hội,...
3
Giới thiệu các dự án STEM toán học
4
Giới thiệu các dự án STEM Mô hình nhà
5
Giới thiệu dự án STEM Vật lý
6
Giới thiệu các dự án STEM khối THCS
7
Khu vực trưng bày Mô hình nhà
9
Khu vực trưng bày dự án STEM công nghệ - kỹ thuật
     Khởi đầu chương trình vòng chung kết Hội thi dự án STEM lần III là phần biểu diễn tiết mục thí nghiệm vật lý "Cuộn Tesla" của 2 bạn: M. Phúc (B15) và H. Duy (C1). Tiết mục mô phỏng thí nghiệm nổi tiếng của nhà vật lý Tesla, cụ thể hóa ý tưởng truyền điện không dây. Tiết mục đã làm cho nhiều học sinh thích thú với hiệu ứng phát sáng bóng đèn tuýp mà không cần nối với nguồn điện.
9
Tiết mục thí nghiệm "Cuộn Tesla"
     Thành phần Ban giám khảo của vòng chung kết Hội thi dự án STEM lần III gồm có:
1. Thầy Nguyễn Hồ Phi Long - Chuyên gia bảo mật mạng.
2. Thầy Trần Thanh Bình - Phó hiệu trưởng chuyên môn.
3. Thầy Lê Văn Cảnh - Phó hiệu trưởng quản lý cơ sở 2.
4. Thầy Phạm Tiến Dũng - Tổ trưởng tổ vật lý.
11
Ban giám khảo vòng chung kết Hội thi dự án STEM lần III
     Và MC chương trình, cô Đoàn Thị Ánh Hồng - Trưởng phòng kỹ năng.
    Vòng chung kết Hội thi dự án STEM lần III nổi bật với một số dự án STEM thuộc về tự động hóa như: Đèn ngủ tinh thể phèn chua, đèn ngủ đa chức năng, thùng rác tương tác, thùng rác thông minh, mô hình nhà thông minh,... Các dự án này đánh dấu cho sự phát triển và mở rộng các mảng nghiên cứu trong các hoạt động giáo dục STEM của trường THCS - THPT Hoa Sen.
10
Dự án "Đèn ngủ đa chức năng"
     Bên cạnh đó, nhiều dự án chất lượng đến từ nhiều bộ môn, lĩnh vực khác như: Mô hình máy quét rác, mô hình nhà chống bão lũ, cốc dành cho người khiếm thị, mô hình nút giao thông Thủ Đức,... Các dự án trên đều được các nhóm tác giả tích cực cải tiến và hoàn thiện.
     Tại vòng chung kết, các nhóm tác giả không những phải trình bày, làm bật lên giá trị dự án STEM của nhóm thực hiện trong thời gian quy định (3 phút) mà còn phải thể hiện được khả năng phản biện thông qua trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo. Qua đó, các nhóm tác giả không những có cơ hội thể hiện giá trị bản thân còn là thử thách để rèn luyện những kỹ năng cần thiết, từng bước rèn luyện bản lĩnh của học sinh Hoa Sen.
13
Phần trình bày của nhóm tác giả dự án "Mô hình nhà chống bão lũ"
14
Phần trình bày của nhóm tác giả dự án "Mô hình nhà thông minh"
15
Phần trình bày của nhóm tác giả dự án "Mô hình nút giao thông Thủ Đức"
     Trước áp lực của hơn 1000 học sinh, giáo viên và Ban giám khảo,... các nhóm tác giả dự án STEM đã thể hiện tốt về sự tự tin, khả năng trình bày,... Những trải nghiệm trên thật sự bổ ích.
     Ngoài ra, tiết mục biểu diễn thí nghiệm hóa học "Thí nghiệm mô phỏng núi lửa" của các bạn học sinh lớp C10 (do thầy Nguyễn Hoàng Thiên Ân hướng dẫn) một lần nữa làm cho chương trình trở nên hấp dẫn và thú vị.
16
Thí nghiệm hóa học vui "Thí nghiệm núi lửa"
     Vòng chung kết Hội thi dự án STEM lần III đã diễn ra thành công, là động lực để phát triển các hoạt động giáo dục STEM tại trường THCS - THPT Hoa Sen. Đại diện cho ban tổ chức, bộ phận STEM cảm ơn quý GVBM, các nhóm tác giả, Ban giám hiệu đã đồng hành và ủng hộ cùng Hội thi, góp vào sự thành công chung.
 

Tác giả bài viết: Hoàng Phước Muội

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập47
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm46
  • Hôm nay3,585
  • Tháng hiện tại523,264
  • Tổng lượt truy cập5,870,080
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây