Kỳ thi THPT Quốc gia 2018: Sửa quy chế, không còn “mưa” điểm 10?

Chủ nhật - 11/02/2018 23:49
Bộ GD&ĐT vừa công bố Dự thảo sửa đổi một số điều trong quy chế thi quốc gia, trong đó điều chỉnh về việc chấm thi, hình thức xử lý thí sinh khi vi phạm quy chế... Cùng với đó, đề thi tham khảo các môn thi cũng được đánh giá là khó so với năm trước, số thí sinh đạt điểm cao dự báo sẽ giảm, đặc biệt là điểm 10 như kỳ thi năm vừa qua.
 
ky thi thpt quoc gia 2018 sua quy che khong con mua diem 10 1 1518228782 870 width640height480
 

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ có nhiều thay đổi về quy chế, đề thi. Ảnh minh họa: Q.Anh

Điểm lẻ tổng bài thi được làm tròn

Theo Dự thảo (lần 2) Quy chế thi THPT Quốc gia mà Bộ GD&ĐT vừa công bố về việc chấm thi, Khoản 1, Điều 25 được sửa đổi bổ sung như sau: Bài thi được chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân. Như vậy, so với quy chế hiện hành (điểm thi không được làm tròn) cũng đã từng làm nảy sinh rắc rối ở kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017. Rất nhiều trường xét tuyển cho phép thí sinh làm tròn điểm, điều này xảy ra nhiều tranh cãi, nhiều thí sinh cho rằng bị trượt “oan” vì quá trình cộng điểm, làm tròn điểm thiệt thòi so với các thí sinh khác.

Cũng theo Dự thảo, thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT, ngoài việc phải đăng ký dự thi và nộp đầy đủ các giấy tờ, đúng thủ tục, đúng thời hạn, còn đảm bảo đã tốt nghiệp THCS. Trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp loại kém về học lực ở lớp 12, thí sinh phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông hoặc nơi đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5. Tại Khoản 3, Điều 13 được bổ sung như sau: Thí sinh tự do ngoài các hồ sơ theo quy định trước đó, phải có thêm Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi học lớp 12, hoặc nơi đăng ký dự thi về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém.

Ngoài ra, Khoản 1, Điều 38 sửa đổi sửa đổi thành: Thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5 điểm trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

 

 

Đáng lưu ý, nhiều khả năng ở kỳ thi sắp tới sẽ nâng quy định xử lý đối với các trường hợp thí sinh vi phạm. Cụ thể, ở Khoản 6, Điều 49 hủy kết quả thi và lập hồ sơ gửi các cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý theo quy định của pháp luật với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi; hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp.

Điểm 10 sẽ rất “hiếm”?

Như vậy, về công tác chấm thi ở kỳ thi THPT Quốc gia 2018 cơ bản vẫn giữ nguyên như cũ, thực hiện theo Hướng dẫn chấm, đáp án, thang điểm của Bộ GD&ĐT. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân thay vì quy định lấy đến 0,25 điểm như trước. Đây được coi là một trong những thay đổi đáng kể trong Dự thảo của Bộ. Theo đánh giá của một số giáo viên từng tham gia công tác chấm thi, việc sửa đổi về điểm chấm thi dự kiến thay đổi sẽ chính xác và công bằng hơn cho thí sinh và đảm bảo thống nhất trên toàn quốc.

Tuy nhiên, ngoài được làm tròn trong tổng điểm, các thí sinh của kỳ thi THPT Quốc gia sẽ phải đối mặt với những quy định chặt chẽ hơn về trường hợp thí sinh tự do, các biện pháp xử lý vi phạm quy chế thi… Đặc biệt, đề thi kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ được dự báo là rất khó so với năm 2017, căn cứ vào Bộ đề thi minh họa mà Bộ GD&ĐT vừa công bố, nhiều giáo viên, chuyên gia nhận định thí sinh sẽ phải ôn tập nhiều hơn trước, làm quen với các bài tập, kiến thức khó và rộng. Theo đó, nếu không có một kế hoạch hợp lý, thí sinh sẽ khó có thể đạt điểm cao như kỳ thi 2017.

Ở kỳ thi THPT Quốc gia 2017, môn Ngoại ngữ (chủ yếu là Tiếng Anh) đã có hơn 1 nghìn điểm 10, song đối với kỳ thi năm nay, cô Nguyễn Thanh Hương, giáo viên ôn tập Tiếng Anh THPT (Hệ thống Giáo dục Học mãi) đánh giá đề thi khó hơn và thí sinh sẽ phải vất vả ôn tập. Cô Thanh Hương nhận định: “Đề thi tham khảo năm 2018 tuy có cấu trúc tương đương năm 2017, nhưng độ khó cao hơn hẳn. Điều này được thể hiện ở tần suất xuất hiện các câu hỏi khó được dùng để phân loại thí sinh và làm cơ sở để các trường đại học tuyển sinh. Với đề thi năm 2018, có thể thấy thế hệ học sinh tham dự kì thi phải ôn tập nhiều hơn, thực hành và luyện tập vất vả hơn, đặc biệt là nếu muốn có cơ hội để đứng chân ở các trường đại học có uy tín”.

Tương tự, ở môn Toán, TS Lê Bá Trần Phương (ĐH Công nghiệp Hà Nội) cũng cho rằng: “Đề thi tham khảo 2018 có độ khó hơn so với các kỳ thi trước. Điều này được thể hiện ở tần suất xuất hiện các câu hỏi khó tăng dùng để phân loại thí sinh. Trong đó, các câu hỏi khó, có tính phân hóa cao rơi vào khoảng 8-10 câu hỏi cuối (câu 42 - 50). Các câu hỏi này thường rơi vào các chuyên đề hình học không gian, hình Oxyz và đặc biệt là câu tích phân (câu 50). Đặc biệt, với phần kiến thức lớp 11, câu 49 thuộc chuyên đề Xác suất cũng là một câu hỏi khó đối với thí sinh. So với đề thi THPT Quốc gia 2017, rõ ràng đề thi THPT Quốc gia 2018 thể hiện tính phân loại mạnh hơn hẳn. Đề khó như vậy, thí sinh nên sớm có lộ trình ôn tập hợp lý”.

Theo Dự thảo, tại kỳ thi THPT Quốc gia, các trường ĐH, CĐ thành lập đoàn cán bộ, giảng viên tham gia phối hợp tổ chức thi tại các hội đồng thi ở các địa phương theo điều động của Bộ GD&ĐT, sẽ không phải tự chi trả kinh phí đi lại, ăn ở cho cán bộ, giảng viên tham gia phối hợp tổ chức thi. Thay vào đó, kinh phí cho cán bộ, giảng viên các đại học, học viện, các trường ĐH, CĐ được Bộ GD&ĐT điều động về địa phương tham gia tổ chức thi do địa phương chi trả theo quy định hiện hành. Bộ GD&ĐT xin ý kiến góp ý của dư luận về Dự thảo này đến hết ngày 20/2/2018.

 

Nguồn tin: Giáo dục 24h:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập91
  • Máy chủ tìm kiếm7
  • Khách viếng thăm84
  • Hôm nay5,163
  • Tháng hiện tại270,885
  • Tổng lượt truy cập5,216,124
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây