Trải nghiệm giờ tự quản và đọc sách với lớp 11A2 - Trường THCS & THPT Hoa Sen - Năm học 2017 2018

Thứ sáu - 20/04/2018 01:19
Trải nghiệm giờ tự quản và đọc sách với lớp 11A2 - Trường THCS & THPT Hoa Sen - Năm học 2017 2018

Tiết học Trải nghiệm tự quản và đọc sách
tại lớp 11A2 - Cơ sở 2
Trường THCS & THPT Hoa Sen

Giờ đọc sách và Tiết học trải nghiệm tự quản là những giờ học, tiết học đã diễn ra hơn 2 năm học của hầu hết các lớp ở trường THCS & THPT Hoa Sen. Nó đã không còn gì xa lạ với các em học sinh ở trường trung học Hoa Sen này. Từ học sinh lớp 6 cho đến học sinh lớp 12, ai cũng quá quen thuộc với những giờ học như thế. Tuy nhiên, tên gọi của những giờ học này đôi khi lại quá xa lạ với những quý phụ huynh, quý thầy cô ở các trường học khác.
 
a


Tự tổ chức giờ học trong giờ trải nghiệm tự quản
 
Trong những giờ này, các em học sinh sẽ làm gì? thầy cô giáo sẽ làm gì? Đương nhiên, có thể đúc kết bằng cái gọi là "Tự tổ chức" lớp học.

Tổ chức lớp học theo hình thức nhóm. Học sinh sẽ được chia thành nhiều nhóm nhỏ. Giáo viên sẽ hỗ trợ việc chia nhóm bao gồm phân nhóm, phân công nhóm trưởng. Giáo viên sẽ đưa sẵn trước đó vài tuần hoặc lên lịch sẵn kế hoạch vài tháng trước về chủ đề của một buổi học trải nghiệm tự quản. Giáo viên sẽ hướng dẫn trình tự cho các em tự tìm tòi các nội dung liên quan, hướng dẫn cách các em sẽ làm việc trong các buổi trải nghiệm tự quản này.

Đối với học sinh, học sinh tham gia trong buổi này sẽ lên thuyết trình nhóm về đề tài sẵn đó bằng các hình thức như dùng máy chiếu hỗ trợ trình chiếu vấn đề cần trình bày, nhờ các thành viên đóng kịch để diễn tả nội dung đề tài, dùng các dụng cụ tìm kiếm để minh họa cho điều cần diễn đạt cho đề tài,... Sau buổi thuyết trình, nhóm trưởng sẽ trải lời những câu hỏi của các nhóm khác đặt ra. Sự hỗ trợ của các bạn cùng nhóm cũng là một động lực để góp phần thành công cho buổi trải nghiệm tự quản này.

Đối với giáo viên, đánh giá và cho điểm từng nhóm là điều cần thiết. Các giáo viên tham dự cũng có thể đặt ra các tình huống ứng xử với nội dung đề tài cho các nhóm. Đưa ra nhận xét và cho điểm để tạo sự cạnh tranh của các nhóm. Việc lựa chọn học sinh của nhóm trả lời sẽ được thông qua việc rút thăm ngẫu nhiên. Sự công bằng để đánh giá nhóm sẽ dựa trên sự ngẫu nhiên này. Có như thế, mọi thành viên trong nhóm tất nhiên sẽ cùng hoạt động và không ai sẽ trở thành dư thừa trong hoạt động nhóm này.

Học sinh mạnh dạn, tự tin và chủ động hơn trong cuộc sống thực tế


Với cách thức tổ chức lớp học theo kiểu trải nghiệm tự quản này, hình thức chia nhóm đã tạo điều kiện cho học sinh tự trải nghiệm, tự khám phá và tự mình xây dựng nền kiến thức cho mình. Sự tương tác giữa học sinh với học sinh được nhiều hơn sẽ giúp các em tự chủ động trong tiết học. Hầu hết, các em học sinh đều  mạnh dạn, tự tin và chủ động hơn. Lối học thụ động của học sinh sẽ được thay thế bằng tính chủ động trong giờ học. Điều này sẽ giúp các em dạn dĩ hơn trong các hoạt động trong cuộc sống thường nhật.

Dưới đây là một số hình ảnh trong giờ trải nghiệm tự quản của học sinh lớp 11A2 - NH 2017 2018 tại cơ sở 2 của trường THCS & THPT Hoa Sen.
 

a
 
a
 
a
 
a

 

a

 

a

 

a

 

a

 

a

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Thành viên online1
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm28
  • Hôm nay3,984
  • Tháng hiện tại523,663
  • Tổng lượt truy cập5,870,479
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây