(BQT Web) Chuyên đề STEM trong dạy học bộ môn Tự Nhiên và Xã Hội - Câu lạc bộ âm nhạc Phòng Chuyên môn Tháng 12/2018

Thứ tư - 26/12/2018 09:37
(BQT Web) Chuyên đề STEM trong dạy học bộ môn Tự Nhiên và Xã Hội - Câu lạc bộ âm nhạc Phòng Chuyên môn Tháng 12/2018


CHUYÊN ĐỀ STEM TRONG DẠY HỌC

BỘ MÔN TỰ NHIÊN VÀ XÃ HỘI


VÀ CÂU LẠC BỘ ÂM NHẠC PHÒNG CHUYÊN MÔN

TẠI TRƯỜNG THCS & THPT HOA SEN

THÁNG 12/2018

img 5168
 

 

NHẤP VÀO ĐÂY ĐỂ XEM HÌNH ĐẦY ĐỦLấy anh văn làm nền và giáo dục STEM trong dạy học là hai định hướng chính trong công tác phát triển trường THCS & THPT Hoa Sen. Việc xây dựng câu lạc bộ tiếng Anh hoa Sen, thực hiện việc trang trí các bức tường bằng tiếng anh, thực hiện ngày hội nói tiếng Anh toàn trường, đưa Anh văn IELTS vào chương trình chính khóa, bổ sung thêm 4 tiết anh văn giao tiếp hàng ngày song song bên cạnh chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo đang được áp dụng đang minh chứng cho việc lấy anh văn làm cơ sở của nhà trường. Xây dựng các phòng học theo định hướng giáo dục STEM, đưa phương pháp giáo dục STEM vào dạy học ở các bộ môn Tự nhiên và Xã hội, áp dụng các môn STEM vào chương trình giảng dạy ở cấp THCS và lớp 10 và thực hiện các ngày hội thi các sản phẩm STEM theo các dự án ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông là minh chứng cho việc áp dụng phương pháp giáo dục STEM tại trường THCS & THPT Hoa Sen. Để có thể nâng cao mức am hiểu và nhận thức đúng đắn hơn trong phương pháp này, nhà trường đã tổ chức buổi họp chuyên môn cho toàn giáo viên bộ môn đang giảng dạy tại trường THCS & THPT Hoa Sen với chủ đề “phương pháp giáo dục STEM trong giảng dạy bộ môn Tự Nhiên và Xã Hội”. Buổi họp đã diễn ra vào sáng chủ nhật ngày 09/12/2018 tại Hội trường cơ sở 2 của trường THCS & THPT Hoa Sen và gồm hai phần chính : Phần 1 là buổi tập huấn về phương pháp giáo dục STEM trong bộ môn tự nhiên và xã hội và Phần 2 là chương trình câu lạc bộ âm nhạc Phòng Chuyên môn.


 

img 5137

Đến tham dự buổi họp chuyên môn sáng nay, gồm có

 1. Thầy Th.S Lê Văn Hồng – Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị nhà trường của trường THCS & THPT Hoa Sen;
 2. Thầy Trần Thanh Bình – Phó hiệu trưởng chuyên môn;
 3. Thầy Lê Văn Cảnh – Phó hiệu trưởng quản lý cơ sở 2;
 4. Cô Lê Thanh Bình – Phó hiệu trưởng quản lý cơ sở 3;
 5. Thầy Nguyễn Thanh Nga – Giảng viên bộ môn Vật lý trường ĐH Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh;
 6. Cô Nguyễn Thị Ngọc Thúy – Giảng viên bộ môn Vật lý trường ĐH Sư phạm Tp. Hồ Chí Minh;
 7. Hơn 100 GVBM đang giảng dạy ở các bộ môn của trường THCS & THPT Hoa Sen.
img 5137

img 5137

img 5137

img 5137

 

Về khuôn viên và sơ đồ chỗ ngồi, các giáo viên bộ môn của trường được sắp xếp ngồi theo tổ dưới dạng bàn tròn. Với hơn 100 quý thầy cô giáo viên bộ môn nằm ở 13 tổ như Tổ Toán, Tổ Ngữ văn, Tổ tiếng Anh, Tổ Vật lý, Tổ Hóa học, Tổ Sinh học, Tổ Lịch Sử, Tổ Địa lý, Tổ GDCD-Vẽ- Nhạc, Tổ Thể dục thể thao – Quốc Phòng, Tổ Tin học – Nghề; Tổ Công nghệ; Tổ STEM. Dẫn cả hai chương trình là cô Trần Thị Hoài Thanh – GV bộ môn Ngữ Văn của nhà trường.
 

img 5137

img 5137


 

img 5137

img 5137

img 5137


Mở đầu chương trình là bài múa “Chiều lên Bản thượng” do nhóm múa của Giáo viên bộ môn tại cơ sở 3 thực hiện. Đó là các cô giáo :

+ Cô Thanh Thùy Chiêm Nữ Cẩm Loan – GVBM Vật Lý,

+ Cô Trần Thị Ánh Huyền – GVBM Ngữ Văn,

+ Cô Võ Thị Thắm – GVBM Vật lý,

+ Cô Trần Thị Thanh Thương – GVBM Toán

+ và cô Hồ Thị Kiều My – GVBM Giáo dục Công dân biểu diễn.

 

img 5137

img 5137

img 5137


Tiếp theo là bài báo cáo tham luận của phòng chuyên môn về “Tổ chức các hoạt động trải nghiệm STEM tại trường THCS & THPT Hoa Sen”. Trong bài tham luận này đã đề cập đến các chương trình dự án tạo sản phẩm STEM của các em học sinh ở các cấp trong các năm vừa qua. Một số điểm thuận lợi và khó khăn trong công tác giảng dạy cũng được đề cập. Bên cạnh một số sản phẩm thực hiện của các em, việc áp dụng STEM đã có một số thành công nhất định. Nhất là việc các em yêu thích việc thực hành các môn học hơn, gợi lên cho các em những quan điểm nhìn khác về việc học các bộ môn trong nhà trường. Đặc biệt, những thành tích mà trường đạt được thông qua bộ môn STEM như các huy chương thể hiện rõ mức độ quan tâm của nhà trường đối với phương pháp giảng dạy như thế nào. Và chắc chắn rằng, việc áp dụng STEM này cần phải được chú ý, khảo sát, đánh giá cũng như được chú trọng đầu tư nhiều hơn nữa trong tương lai.


 

img 5137

img 5137


Bài báo cáo tham luận của cô Nguyễn Thị Ngọc Thúy – Trường ĐH Sư phạm Tp.Hồ Chí Minh về học tập theo dự án trong dạy học (Project-based learining
à PBL). Trong phần này, cô đã trình bày thế nào về học tập theo dự án. Bao gồm cả hai phần là lý thuyết và phần áp dụng trong thực tế. Những việc áp dụng phương pháp dạy học theo dự án đã được cô dẫn chứng và đưa ra nhiều kinh nghiệm trong cách giảng dạy ở trường THPT Nguyễn An Ninh. Một trong những điều nổi bật được cô nhấn mạnh đó là “Nếu bạn là giáo viên, bạn muốn học sinh của mình làm được những điều gì đó thì trước hết chính bạn phải làm được những điều đó.” Bởi lẽ, có như vậy, bạn mới kiểm soát và đánh giá được những việc mà học sinh đã làm. Cách thức chuẩn bị một bài giảng bao gồm cả khởi động, quá trình thực hiện, nhận định kết quả, đánh giá sản phẩm và chia sẻ các thông tin có được từ phương pháp giảng dạy của mình.

img 5137

img 5137

img 5137


Hai ý kiến về áp dụng phương pháp giảng dạy STEM trong bộ môn Tự nhiên và trong bộ môn Xã hội được trình bày bởi
+ Thầy Phạm Tiến Dũng – Tổ trưởng tổ Vật lý
+ và cô Đặng Thị Tiên – Tổ trưởng tổ Lịch sử.

img 5137

img 5137


Tiếp theo là phần nhận xét chung và cho ý kiến chỉ đạo của thầy Lê Văn Hồng – Hiệu trưởng trường THCS & THPT Hoa Sen. Trong phần này, thầy nhấn mạnh tầm quan trọng việc đưa STEM vào giảng dạy, nhất là đối với học sinh trường Hoa Sen. Bên cạnh đó, cần vận dụng phù hợp với những gì mà cô Thúy đã trình bày. Cần ghi nhận và lưu ý những điểm mạnh của phương pháp PBL này. Các giáo viên cũng nên tìm hiểu những điểm mạnh, điểm yếu của từng phương pháp mà dung hòa nó để có được một phương pháp dạy tốt nhất cho học sinh. Nhất là những học sinh của trường trung học Hoa Sen. Bên cạnh đó, cũng nắm bắt các mặt khó khăn và thuận lợi của phương pháp giáo dục STEM trong bộ môn Tự nhiên và bộ môn Xã hội đang được áp dụng tại trường Hoa Sen. Việc đánh giá môn STEM này ứng với các môn học song song của Bộ giáo dục và đào tạo cần được chú trọng nhiều hơn nữa để các em có được một sự công bằng trong việc đánh giá, cho điểm và nhận xét năng lực của các em sao cho nó tương xứng với các quan điểm giảng dạy theo lối xưa và nay.   

 

img 4922

Sau phần tập huấn chuyên môn là buổi sinh hoạt câu lạc bộ âm nhạc của phòng chuyên môn. Một nét mới trong buổi sinh hoạt là vừa lắng nghe các ca sĩ không chuyên do các giáo viên thuộc phòng chuyên môn trình bày, vừa có thể thưởng thức nhâm nhi ly rượu vang với bánh mặn – ngọt. Điều này đã tạo nên sự nhẹ nhàng, thân mến trong buối sinh hoạt, đưa chương trình thêm nét thú vị và khó quên ở những người tham dự.  

Một số tiết mục trong buổi sinh hoạt câu lạc bộ âm nhạc phòng chuyên môn lần 2 :

 1. Mùa Xuân đầu tiên của tác giả Văn cao theo điệu Valse do cô Đoàn Thị Ánh Hồng trình bày.
 2. Tàu Đêm Năm Cũ theo điệu Rhumba do thầy Phạm Văn Tấn trình bày
 3. Tàu anh qua núi theo điệu Disco do cô Phạm Thị Huyền trình bày đơn ca.
 4. Lâu đài tình ái được song ca bởi cô Đoàn Thị Ánh Hồng và thầy Nguyễn Xuân Hưng trình bày.
 5. Đêm thành phố đầy sao với thể loại Slow rock do thầy Trần Thanh Bình đơn ca.
 6. Kiếp nghèo theo điệu Tango do thầy Phạm Văn Tấn trình bày
 7. Hồn quê do cô Đoàn Thị Ánh Tuyến trình bày
 8. Xóm đêm với điệu Rhumba do thầy Nguyễn Văn Chín trình bày
 9. Áo mới Cà Mau theo điệu Ballad do cô Huỳnh Thị Thúy Kiều biểu diễn
 10. Bài thổi sáo : “Lối về Đất mẹ” do thầy Đoàn Ngọc Hiển trình bày
 11. Biển hát chiều nay do cô Đỗ Thị Minh Phượng hát
 12. Từ lúc có em do thầy Đỗ Hải trình bày
 13. Người tình mùa đông theo điệu cha cha cha do cô Đoàn Thị Ánh Hồng biểu diễn với múa minh họa của thầy Nguyễn Hoàng Khang và cô Đoàn Thị Ánh Hồng thực hiện. 
 
img 5137
 
img 5137
 
img 5137
 
img 5137
 
img 5137
 
img 5137
img 5137

img 5137

img 5181

img 5181

img 5181

img 5181

img 5181

img 5181


Bài hát người tình mùa đông do cô Đoàn Thị Ánh Hồng đã khép lại toàn bộ chương trình hôm nay. Mỗi kỳ họp hội đồng cũng như mỗi buổi sinh hoạt âm nhạc câu lạc bộ luôn tạo ra những không khí mới lạ, đầy thú vị. Mang đến cho quý thầy cô giáo viên bộ môn thêm những trải nghiệm mới, những luồng gió mới, những niềm vui mới trong cuộc sống, trong việc sáng tạo và tư duy phương pháp giảng dạy của bản thân đối với học sinh ở trường Hoa Sen này.

img 5181

 
img 5181
 
img 5181
 
img 5181
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập45
 • Hôm nay11,260
 • Tháng hiện tại263,326
 • Tổng lượt truy cập4,816,524
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây