(BQT Web) Hội nghị Người Lao Động 2018 của trường THCS & THPT Hoa Sen

Thứ ba - 06/11/2018 01:51
(BQT Web) Hội nghị Người Lao Động 2018 của trường THCS & THPT Hoa Sen

HỘI NGHỊ NGƯỜI LAO ĐỘNG

TRƯỜNG THCS & THPT HOA SEN

THÁNG 11 NĂM 2018

 
img 2658

NHẤP VÀO ĐÂY ĐỂ XEM HÌNH ĐẦY ĐỦ


Sáng thứ bảy ngày 03/11/2018, Hội nghị người lao động năm 2018 của trường THCS & THPT Hoa Sen đã được diễn ra tại hội trường cơ sở 2 của trường THCS & THPT Hoa Sen. Hội nghị bắt đầu lúc 08h00 và kết thúc lúc 11h00.

Với mục tiêu phát huy tinh thần làm chủ của người lao động, công đoàn cơ sở đã chuẩn bị các báo cáo và tổng hợp các ý kiến của các tổ công đoàn cơ sở nhằm phục vụ cho công tác báo cáo với công đoàn TP sắp tới.

 

img 2658

Thành phần tham dự gồm

Về phía Công đoàn TP có ông Phạm Văn Minh - Ủy Viên BCH CĐ Giáo dục TP.HCM.
 

img 2658

Về phía nhà trường có

+ Th.S Lê Văn Hồng – Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch HĐQT nhà trường

+ Cô Mai Thị Mai – Phó hiệu trưởng Hành chánh nhà trường

+ Thầy Trần Thanh Bình – Phó hiệu trưởng Chuyên môn nhà trường

+ Thầy Lê Văn Cảnh – Phó hiệu trưởng Quản lý Cơ sở 2 của nhà trường

+ Thầy Lê Quốc Doanh – Trợ lý hiệu trưởng nhà trường

Cùng hơn 200 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

img 2658

img 2658

img 2658


Một tràn pháo tay chào đón đoàn chủ tịch và đoàn thư ký của hội nghị người lao động với mức tán thành là 100% sự đồng ý của toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường.

Danh sách đoàn chủ tịch gồm

+ Th.S Lê Văn Hồng – Hiệu trưởng kiêm Chủ tịch HĐQT nhà trường

+ Thầy Lê Văn Cảnh – Bí thư chi bộ nhà trường

+ Cô Đoàn Thị Ánh Hồng – Chủ tịch Công đoàn nhà trường

img 2658

img 2658

img 2658


Danh sách đoàn thư ký gồm

+ Cô Đoàn Thị Ánh Tuyết – UV Ban chấp hành công đoàn nhà trường

+ Cô Đỗ Ngân Trà – UV Ban chấp hành Công đoàn nhà trường

Chương trình làm việc gồm

 1. Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ và phương hướng nhiệm vụ trong năm học,
 2. Báo cáo thực hiện các chính sách pháp luật,
 3. Báo cáo kết quả thực hiện cấp tổ Công đoàn,
 4. Thảo luận các văn kiện,
 5. Trao thưởng các giải thưởng chiến sĩ thi đua,
 6. Thông qua các quy chế của hội nghị. Biểu quyết trong hội nghị,
 7. Thông qua nội dung biểu quyết của hội nghị,
 8. Kí kết thỏa thuận thỏa ước lao động tập thể,
 9. Phát biểu chỉ đạo của phía Công đoàn ngành Giáo dục Sở,
 10. Thư kí thông qua các nội dung của Hội nghị Người lao động,
 11. Chào cờ - bế mạc.

Chi tiết chương trình hội nghị được trải suốt trong hơn 3 giờ đồng hồ với các phát biểu ý kiến, báo cáo và chỉ đạo của ban chủ tịch đoàn. Mở đầu là Báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ và phương hướng nhiệm vụ trong năm học; “Năm học 2018 – 2019 là năm học khẳng định sự phát triển của nhà trường”. Đó là lời khẳng định của thầy Lê Văn Hồng – Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Hiệu trưởng nhà trường. Cụ thể là sự phát triển thêm một cơ sở mới, số lượng học sinh tăng (gần 1500 học sinh). Sự phát triển thể hiện rõ tính đoàn kết của một tập thể năng động, sáng tạo. Để có thể giảm bớt những tồn tại và khẳng định tiếp tục sự phát triển, Thầy Hồng đã đề xuất ra 6 đề mục kèm với những tồn tại và kết quả như sau:

 1. Thực hiện công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm. Đây là những tiêu đề mà giáo viên, nhân viên nhà trường cần phấn đấu và quan tâm. Nhất là các hoạt động của nhà trường liên quan đến đoàn thể. Hiện tại, đoàn thể vẫn chưa gắn kết nhiều với các hoạt động của hội đồng sư phạm. Việc phát triển thêm Đảng viên của nhà trường là cần thiết và cần chú trọng. Công đoàn của nhà trường đã có nhiều hoạt động đáng trân trọng nhưng vẫn chưa thể hiện rõ chiều sâu. Cần thể hiện rõ hơn lòng yêu thương học sinh, quan tâm đến đồng nghiệp, đến đời sống của giáo viên, nhân viên nhà trường. Việc thăm hỏi các anh em trong nhà trường cần được chú trọng và chăm sóc tốt hơn. Nhất là khi người lao động vi phạm kỉ luật thì vai trò của Công đoàn cần đứng ra gánh vác vai trò hỗ trợ, tìm hiểu nguyên nhân cũng như kiểm tra tính xác đáng để giúp đỡ người lao động một cách tốt nhất. Như vậy, để mỗi ngày đến trường là những niềm vui thì các cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường cần phải hoàn thiện công việc của mình. Vì thế, trách nhiệm của bộ phận công đoàn cần được nâng cao hơn.
 2. Phương pháp, năng suất và hiệu quả bao gồm thái độ và tác phong làm việc. Các phương pháp 5S, làm việc theo nhóm, tự quản đều đã có thực hiện nhưng chưa kiểm tra tính chất chặt chẽ. Nhiều công việc của nhóm chưa đạt hiệu quả cao, năng suất chưa đạt. Lấy thí dụ như việc điểm danh cá nhân theo nhóm chưa thực hiện. Trợ giảng các lực lượng cán bộ lớp, tự quản tại lớp vẫn chưa hoàn thiện, có nhưng vẫn chưa sâu. Cần làm tốt hơn nữa thông qua việc tư duy công việc, năng suất của các công việc cần gắn với những kết quả cụ thể. Ban kiểm tra giám sát vẫn chưa được triển khai một cách hoàn chỉnh và chưa đạt được chiều sâu.
 3. Sống vui khỏe, đoàn kết, thân thiện, tích cực tham gia các phong trào bài trừ các tệ nạn. Vẫn còn chưa ý thức về tập thể dục. Cần nhiều tác động vào việc sống vui sống khỏe. Phải tự mình cân nhắc và đề xuất khắc phục các khó khăn, vất vả và mệt nhọc khi gặp phải. Vẫn còn tệ nạn “bà 8”. Nên cần đặt vấn đề cần triệt tiêu tính cách đó. Nâng cao tinh thần và ý thức tích cực tham gia các phong trào. Hiện tại, vẫn chưa nhiều người tham gia các phong trào ca hát, phong trào tập khiêu vũ 18 bước, anh văn giao tiếp. Cần nỗ lực triển khai các ý tưởng đó để hiện thực hóa các vấn đề đã nêu. Về phong trào thiện nguyện và khuyến học như phát cơm cháo ở Bệnh viện, phát động các phong trào đóng góp xây dựng cầu ở Vĩnh Long, tham gia các quỹ khuyến học. Ngoài ra cần nâng cao ý thức bài trừ các tệ nạn như hút thuốc, tính đố kỵ, tính nhiều chuyện. Đặc biệt là các vấn đề rác. Giáo dục mọi lúc mọi nơi và ý thức rõ đây là trách nhiệm của mọi người, mọi thành viên trong nhà trường cần chú ý và quan tâm.
 4. Biết tư duy, đặc biệt là tư duy tích cực, thể hiện bản lĩnh và tính mục đích, tư duy phản biện, tính mục đích có sự phân hóa, không cào bằng, phân biệt chính phụ để kích thích lao động, phân bố hợp lý các công việc để thuận lợi trong công tác cũng như tranh thủ được tính hợp lý về thời gian và chi phí trong lao động.
 5. Bảo vệ các chủ trương lớn của trường và chiều sâu giá trị, không quan niệm chung chung, cần quan tâm đến các chủ trương lớn của nhà trường như giáo dục STEM, lấy anh văn làm nền. Các tính chất đặc thù mang đặc trưng của trường. Chẳng hạn như khẩu hiệu hô 1, 2, 3 4 5; Quy cách chào hỏi vào đầu và cuối mỗi buổi hội họp; Khiêu vũ mang tính chất rất hay mà cần tiếp thu; Các quy tắc ứng xử trong giao tiếp; Chủ trương nhận học sinh giỏi làm trợ giảng; Các quy tắc giáo dục kiên trì mang nhiều quan điểm mà nhiều người vẫn chưa nắm rõ được; Chấp nhận sự quay lại trong công việc, hoàn toàn trân quý, trân trọng với công việc phù hợp với nhà trường,…
 6. Phương châm : “mỗi ngày đến trường là một niềm vui, luôn luôn trân trọng bạn bè, nở nụ cười trên môi”.

img 2658

img 2658

img 2658

img 2658

Chiến lược phát triển của nhà trường thể hiện rõ qua 6 đề mục này. Cụ thể hơn là phát động và đăng kí các chỉ tiêu đề xuất trong dạy học và các hoạt động giáo dục trong năm học 2018 – 2019 do thầy Trần Thanh Bình – Phó hiệu trưởng chuyên môn nhà trường –như sau :

 • Tỉ lệ 68% học sinh đạt khá giỏi, 99,9% lên lớp thẳng.
 • 15% Giáo viên giỏi. 100% Giáo viên có thể giao tiếp tiếng anh.
 • 80% học sinh đạt học lực Khá – hạnh kiểm Tốt;
 • Tỉ lệ tốt nghiệp THPT lớn hơn tỉ lệ tốt nghiệp của thành phố;
 • Học sinh giỏi cấp Thành phố : 2 học sinh; Olympic 4 giải;
 • Học sinh đạt bằng nghề 98%;
 • Đăng kí: “Tập thể lao động xuất sắc”. Các giáo viên chơi ít nhất một môn thể thao.
 • 90% tham gia các phong trào của Sở GD, của nhà trường, các phong trào thể dục thể thao; 20% tham gia nghiên cứu khoa học; 

img 2658


Phần tiếp theo là Báo cáo thực hiện các chính sách pháp luật. Trong phần này, thầy Lê Văn Cảnh – Phó hiệu trưởng Quản lý Cơ sở 2 đã trình bày về 5 ý kiến như sau

 •  Luôn thực hiện theo quy định của pháp luật, ký hợp đồng lao động với toàn thể nhân viên, giáo viên nhà trường. Hợp đồng với các giáo viên thỉnh giảng. Ký hợp đồng lao động theo thời vụ, hợp đồng lao động có thời hạn. Thực hiện tốt các chính sách về bảo hiểm XH, bảo hiểm YT, đóng các phí công đoàn. Thực hiện việc tăng lương theo định kỳ hàng năm, điều chỉnh tăng lương theo hiệu quả công việc và theo năng lực cá nhân. Thực hiện nghỉ dưỡng định kỳ, thai sản, hiếu hỉ,…
 • Tổ chức thực hiện các ngày lễ lớn, các hoạt động kỉ niệm hàng năm, thực hiện các tiết thao giảng chào mừng ngày lễ nhà giáo 20/11. Chăm lo cho các chị em phụ nữ nhân dịp ngày 8/3 và ngày 20/10. Tổ chức các hội thao, các trò chơi vận động tập thể. Thực hiện các khẩu hiệu, các băng rôn treo để chào mừng các ngày hội lớn, các sự kiện đặc biệt quan trọng. Tổ chức khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Thực hiện các chuyến đi học tập, nghĩ dưỡng trong và ngoài nước như tham quan Cà Mau, Phan Thiết, Nhật bản.
 • Về công tác thi đua, lập hội đồng hướng dẫn thực hiện sáng kiến kinh nghiệm, thực hiện các công tác xét thi đua, công tác thi đua khen thưởng theo các sự kiện, các ngày lễ lớn quan trọng. Khen thưởng các cá nhân điển hình, xuất sắc tiêu biểu toàn trường. Mở các lớp cảm tình Đảng.
 • Thực hiện các thỏa ước lao động tập thể, các quy chế dân chủ, các hội nghị người lao động hàng năm.
 • Về bảo hộ lao động thì quan tâm việc an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng cháy chữa cháy, cháy nổ, bảo vệ tài sản nhà trường,…

Thầy Cảnh cũng thông qua các quy chế dân chủ, quy chế công khai và quy chế đối thoại định kỳ, quy chế phối hợp công tác với chính quyền và công đoàn cơ sở. Sự thông qua này được sự biểu quyết nhất trí 100% cán bộ, nhân viên, giáo viên nhà trường thông qua.

Các ý kiến đóng góp về các chính sách, về quy chế thi đua khen thưởng đã được triển khai ở cấp tổ công đoàn. Những ý kiến đó được tổng hợp và gởi lên Chủ tịch công đoàn và được Ban lãnh đạo nhà trường giải đáp trực tiếp các thắc mắc. Các ý kiến đóng góp chủ yếu xoay quanh vấn đề về tiêu chí đánh giá thi đua. Cô Mai thị Mai – Phó hiệu trưởng hành chánh nhà trường – cũng đã giải đáp các thắc mắc đó. Cô nhấn mạnh rằng các tiêu chí thi đua sẽ được điều chỉnh một cách phù hợp trong khuôn khổ nội bộ của nhà trường. Trong hôm nay, chú trọng đến việc liên quan thỏa ước lao động. Cụ thể là việc nếu còn hút thuốc thì không xét thi đua và các tiêu chí đánh giá năng suất lao động. Về tiêu chí đánh giá năng suất lao động, có 3 phần để xét : Đó là khả năng và tính chuyên nghiệp; Việc thực hiện các nội quy lao động và ý thức thái độ; Kết quả của sản phẩm. Việc thảo luận các văn kiện này đã được bàn bạc trước trong các cuộc họp tổ công đoàn nên thời gian cho việc này không quá dài.

 

img 2658

Tiếp theo là phần phát thưởng, trong phần này gồm 2 nội dung: Phát thưởng bằng khen cho quý thầy cô đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua xuất sắc của nhà trường; Bằng khen về thực hiện tốt các chính sách về bảo hiểm y tế và tuyên truyền phối hợp về công tác bảo hiểm y tế của học sinh.
 

img 2658

img 2658

img 2658

img 2658

img 2658

img 2658

img 2658


Tiếp theo là phần kí kết thỏa ước lao động tập thể của thầy Lê Văn Hồng – Hiệu trưởng nhà trường và cô Đoàn Thị Ánh Hồng – chủ tịch công đoàn. Việc biểu quyết thỏa ước lao động này cũng được biểu quyết với kết quả 100% đồng ý của các cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường. Trong phần này, các yếu tố mới đã được chú ý và thông qua như:

 • Tăng ngày nghỉ lễ lên 18 ngày,
 • Các chỉ tiêu đề xuất trong năm học này tăng và cao hơn,
 • Các mức thưởng và phạt có thay đổi theo dạng mới. Thưởng theo năng suất và năng lực làm việc. Mức phạt cũng tăng lên,
 • Các tiêu chí thi đua dựa theo văn bản. Việc nâng lương dựa theo năng suất lao động, không tăng theo thâm niên.

img 2658

img 2658

img 2658

img 2658

Phần cuối cùng của hội nghị là phát biểu của ông Phạm Văn Minh – Đại diện công đoàn ngành Giáo dục của Sở GD&ĐT. Ông tâm đắc với 6 đề mục phát triển của nhà trường, mong muốn công đoàn trường THCS & THPT Hoa Sen sẽ gặt hái được các mục tiêu đã đề ra và phát triển công đoàn trường ngày càng vững mạnh.

 

img 2658

img 2658

img 2658

img 2658

img 2658

img 2658

img 2658

img 2658

img 2658


Hội nghị kết thúc lúc 11h cùng ngày sau khi Đoàn Thư ký đọc lại toàn nghị quyết văn kiện của hội nghị người lao động và được biểu quyết thông qua với 100% đồng ý.


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập29
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm27
 • Hôm nay11,961
 • Tháng hiện tại256,747
 • Tổng lượt truy cập5,201,986
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây