(BQT Web) Ngày Hội GD STEM lần 2 - 17/01/2019 - tại trường THCS & THPT Hoa Sen

Thứ hai - 18/02/2019 12:58
(BQT Web) Ngày Hội GD STEM lần 2 - 17/01/2019 - tại trường THCS & THPT Hoa Sen

NGÀY HỘI GIÁO DỤC STEM LẦN 2

CÁC TRƯỜNG THCS VÀ THPT

 NĂM HỌC 2018 2019 


NGÀY 17 THÁNG 01 NĂM 2019


Bài viết & hình ảnh : Trần Thị Ngọc – Bộ phận STEM và CTV Website
 
 
img 5892
   

Ngày hội Giáo dục STEM lần 2 của trường THCS & THPT Hoa Sen được tổ chức vào sáng thứ 5 (17/01/2019) tại cơ sở 2. Đây là ngày hội Giáo dục STEM lần 2 với quy mô lớn hơn so với lần 1 cách đây 1 năm. Trong lần này, trường đã mời hơn 10 trường THCS & THPT trong và ngoài thành phố Hồ Chí Minh đến tham dự và tham gia các sản phẩm dự thi.
 

img 5892

Toàn cảnh Ngày hội STEM lần 2

Sáng ngày 17/01/2019 tại trường THCS-THPT Hoa Sen diễn ra “Ngày hội giáo dục STEM lần II”. Đây là sân chơi quy tụ nhiều học sinh, giáo viên có đam mê khoa học, sáng tạo trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, TX. Dĩ An – Bình Dương.

img 5892

Học sinh trường bạn qua tham quan, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm

Trong “Ngày hội STEM lần II” này, có rất nhiều hoạt động khoa học kỹ thuật đầy thú vị và hứng thú; Cụ thể gồm những hoạt động chính như sau

1 - Hội thi dự án STEM mở rộng

img 5892

Khu vực trưng bày của các đội tham gia Hội thi dự án STEM lần II

Hội thi được diễn ra tại sân trường cơ sở 2 với sự tham dự của rất nhiều nhà lãnh đạo, hiệu trưởng, giáo viên, sinh viên và học sinh tại thành phố Hồ Chí Minh.

img 5892

Các thầy cô giáo trong Ban giám khảo có nhiều kinh nghiệm về dạy học STEM đến từ các trường Đại học như ĐH Sư phạm TP. HCM, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM

Với tổng cộng là 11 sản phẩm tham dự Hội thi dự án, các sản phẩm này đều mang tính ứng dụng khoa học kỹ thuật, có tính thực tiễn, sáng tạo như:
  1 - “Sản phẩm trong dạy học STEM” của trường THCS Trần Quốc Toản,
  2 -  “Sáng tạo mô hình tên lửa nước” của THCS  Long Bình,
  3 - “Nhà thông minh” của trường THCS-THPT Hoa Sen,
  4 - “Đèn ngủ đa chức năng” của trường THCS-THPT Hoa Sen,
  5 - 
“Khu vui chơi” của trường THPT Hiệp Bình,
  6 - “Máy hút bụi” của trường THPT Hiệp Bình,
  7 - “Robot gom rác” của trường THPT Long Trường,
  8 - “How chemistry change our life?” của THPT Long Trường,
  9 - “Nước và băng” của trường THPT Trần Hưng Đạo,
10 -  “Sắc màu tinh thể” của Wellspring Saigon International Bilingual school....

img 5892

Phần thi Mô hình Khu vui chơi –trường THPT Hiệp Bình

Các học sinh đều rất tự tin khi trình bày về ý tưởng, cách thực hiện, kiến thức học được từ sản phẩm của mình. Đặc biệt, trong hội thi có phần thuyết trình ấn tượng và phản biện bằng tiếng Anh đến từ dự án “Sắc màu tinh thể” – giải Nhất của Hội thi dự án. Các bạn ở đây vừa có kiến thức môn Hóa học, vừa có khả năng nói trước đám đông và tiếng Anh.

img 5892

Giải Nhất “Sắc màu tinh thể” của học sinh Wellspring Saigon International Bilingual school

Dự án đạt giải nhì là “Máy hút bụi” đến từ trường THPT Hiệp Bình, sản phẩm giúp mẹ dọn nhà nhanh hơn, sạch hơn bằng máy. Qua đây cho thấy các em đã biết cách thể hiện tình yêu thương với người mẹ của mình một cách đặc biệt nhất.

Dự án “Mô hình nhà thông minh” có thể tắt mở đèn tự động, báo cháy tự động, rút đồ tự động khi trời mưa... và “Đèn ngủ đa chức năng” có thể báo thức, nghe nhạc, phát ra tín hiệu wifi, có các hình khối trang trí đẹp mắt... là 2 dự án giành giải ba đến từ THCS-THPT Hoa Sen. Hai sản phẩm này ứng dụng nhiều kiến thức khoa học-kỹ thuật trong thời đại công nghệ 4.0 như mạch Arduino, cảm biến ánh sáng, cảm biến chuyển động, cảm biến mưa…

img 5892

Giải ba dự án “Mô hình nhà thông minh”lớp 11A4 và 11A15 do cô Đỗ Thị Hà – GV GDCD trường THCS-THPT Hoa Sen hướng dẫn

img 5892

Sản phẩm STEM “Đèn ngủ đa chức năng” lớp 11A11 do thầy Nguyễn Viết Dương hướng dẫn, trường THCS-THPT Hoa Sen

img 5892

Nhận giải ba: 2 dự án từ THCS-THPT Hoa Sen

Trong hội thi còn có phần thuyết trình khá ấn và chuyên nghiệp từ  học sinh THCS Lê Quý Đôn khi nói về tình trạng sử dụng facebook trong trường.

img 5892

Phần thi của nhóm tác giả trường THCS Lê Quý Đôn

2 - Tham quan các gian hàng

Trường THCS-THPT Hoa Sen có 7 gian hàng được trang trí và sắp xếp đẹp mắt. Từ ngoài đi vào là gian hàng “STEM -Tự động hóa”, các sản phẩm thông minh của CLB STEM Hoa Sen như: Loa handmade, thùng rác thông minh, thùng rác tương tác, xe điều khiển mạch arduino... Các sản phẩm này ứng dụng kỹ thuật – công nghệ cao nên sử dụng được trong những hộ gia đình.

img 5892

Giáo viên tham quan gian hàng STEM tự động hóa

Tiếp đó là gian hàng “Bộ kit sản phẩm STEM” do ThS. Trần Thị Ngọc cùng các bạn học sinh khối 6 trưng bày, gồm có hơn 30 loại bộ kit sử dụng được cho khối THCS và THPT. Ưu điểm nổi bật của các bộ kit là dễ lắp ráp, phù hợp với thời gian học từ 1-2 tiết, giúp việc chuẩn bị thiết bị dạy học của giáo viên trở nên nhẹ nhàng, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

img 5892

Tham quan tại gian hàng “Bộ kit sản phẩm STEM”

Bên cạnh là gian hàng “STEM - Sinh học” do cô Nhàn và các bạn khối 7 trưng bày. Đặc điểm nổi bật ở đây là những màu sắc tươi xanh từ những cây cải bẹ, rau muống, rau mầm…trong vườn rau Hoa Sen. Thêm vào đó là những loại thuốc sinh học như rượu gừng, rượu tỏi, ớt rượu… có nhiều tác dụng trong y học, trừ sâu vườn rau.

img 5892

Cô Nguyễn Thị Nhàn và học sinh bên gian hàng trưng bày STEM – Hóa học

Gian hàng “STEM – Hóa học” bao gồm các sản phẩm xác định pH của các chất bằng bắp cải tím, hệ thống lọc nước, đèn lava,…

img 5892

Gian hàng STEM – Hóa học

Tiếp nữa là không gian của “STEM – Toán học” do cô Hồng Sen phối hợp với tổ Toán thực hiện. Tại đây có những sản phẩm về hình khối thú vị như: Kim tự tháp Ai Cập, đu quay đa giác đều, nôi ru em bé tự động.

img 5892

Tham quan gian hàng STEM - Toán học

Gian hàng không thể thiếu đó là gian hàng “Lịch sử - Tiếng Anh” xuất phát từ những giá trị nhân văn bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương hay giúp người mù bằng cách khắc chữ braille trên ly trà sữa.

img 5892

Gian hàng Lịch Sử - Tiếng Anh

Gian hàng Vật lý với sự góp mặt đa dạng của gần 20 sản phẩm của học sinh dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo tổ Vật lý. Đặc điểm nổi bật là ứng dụng kiến thức Cơ, Điện, Nhiệt, Quang trong giải quyết vấn đề như máy rót nước tự động, xe cứu hỏa, máy cắt xốp, thuyền, xe đồ chơi….

img 5892

Học sinh bên gian hàng STEM - Vật lý

img 5892

Gian hàng STEM – Vật lý

Ngoài gian hàng của trường THCS-THPT Hoa Sen, còn có khu vực trưng bày Lego robotics của trường THCS Trần Quốc Toản, các sản phẩm STEM từ đồ tái chế đến từ THPT Long Trường, THPT Hiệp Bình...

img 5892

Sản phẩm của trường THPT Long Trường

img 5892

Gian hàng Lego robotics của trường THCS Lê Quý Đôn

3 - Tham quan các phòng học STEM

Trong ngày hội không thể nào bỏ qua việc tham quan phòng học dạy học STEM 2 được thiết kế hiện đại theo hướng Makerspace, không gian rộng mở, được trang bị những thiết bị phục vụ cho việc chế tạo, sáng tạo của học sinh.

img 5892

Phòng Makerspace của trường THCS - THPT Hoa Sen

img 5892

Khu vực trưng bày Poster trong phòng Makerspace

4 - Hội thảo Thực tiễn giáo dục STEM tại trường THPT

Hội thảo được tổ chức tại phòng STEM 1 dưới sự tham gia của các thầy cô có nhiều kinh nghiệm trong dạy học STEM. Chủ tọa là TS. Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng giáo dục STEM, giảng viên khoa hóa học ĐH Sư phạm TP.HCM đưa những lợi ích của dạy học STEM.

img 5892

Giáo viên tham gia buổi tọa đàm

TS. Nguyễn Thanh Nga, giảng viên khoa Vật lý trường ĐH Sư phạm TP.HCM là người có nhiều năm nghiên cứu về phương pháp dạy học này nói về phương pháp dạy học STEM trong thời đại mới.

img 5892

TS. Nguyễn Thanh Nga phát biểu trong buổi hội đàm

Tiếp tới là cô Hằng, GV Vật lý trường THPT Hiệp Bình chia sẻ kinh nghiệm thực hiện dự án STEM tại trường.

img 5892

Cô Hằng phát biểu

Màn phát biểu đầy ấn tượng và cuốn hút không thể thiếu là của thầy Hoàng Phước Muội – phó phòng chuyên môn trường THCS-THPT Hoa Sen chia sẻ những hướng đi mới của dạy học STEM trong nhà trường.

img 5892

ThS. Hoàng Phước Muội phát biểu trong buổi hội đàm

Chốt lại buổi tọa đàm, thầy Hiệu trưởng ThS. Lê Văn Hồng nhận định STEM là hướng đi cần áp dụng.

img 5892

ThS. Lê Văn Hồng - Hiệu trưởng trường THCS & THPT Hoa Sen - phát biểu tại tọa đàm

5 - Phát biểu trước giới truyền thông

Kết thúc ngày hội, thầy phó HT Trần Thanh Bình và em Trịnh Minh Phúc có bài phát biểu về lợi ích của dạy – học theo định hướng giáo dục STEM trên kênh HTV.

img 5892

Thầy hiệu phó chuyên môn Trần Thanh Bình của trường THCS & THPT Hoa Sen

img 5892

Em Trịnh Minh Phúc – lớp 11A16 – CLB STEM Hoa Sen

img 5892

Hiệu trưởng cùng thầy cô giáo và học sinh trong ngày hội STEM lần 2

Ngày hội kết thúc để lại ấn tượng đẹp cho giáo viên, học sinh tham dự. Hi vọng những chương trình sắp tới của bộ phận STEM cũng thật hấp dẫn thú vị để phục vụ các bạn học sinh trường THCS-THPT Hoa Sen.

P/S: Bộ phận STEM cũng chân thành cảm ơn tới Ban giám hiệu, các bộ phận trong nhà trường đã hỗ trợ để chúng tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ.

<Hết>

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập43
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm39
  • Hôm nay7,521
  • Tháng hiện tại309,267
  • Tổng lượt truy cập5,254,506
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây