(BQT Web) Họp Hội đồng Sư phạm tháng 4 sáng thứ 7 ngày 27/04/2019 ở cơ sở 2 trường THCS & THPT Hoa Sen

Thứ hai - 29/04/2019 15:30
(BQT Web) Họp Hội đồng Sư phạm tháng 4 sáng thứ 7 ngày 27/04/2019 ở cơ sở 2 trường THCS & THPT Hoa Sen
 
BUỔI HỌP HỘI ĐỒNG SƯ PHẠM THÁNG 4

TẠI CƠ SỞ 2 TRƯỜNG THCS & THPT HOA SEN


SÁNG THỨ 7 NGÀY 27/04/2019

 
img 4054
   

  NHẤP VÀO ĐÂY ĐỂ XEM HÌNH ĐẦY ĐỦ


Cứ mỗi cuối tháng như thường lệ, buổi họp hội đồng sư phạm được tổ chức. Trong tháng 4 đầy những sự kiện lịch sử hào hùng của đất nước, chào mừng ngày lễ lao động 1/5, trường THCS & THPT Hoa Sen đã tổ chức cuộc họp hội đồng sư phạm tại cơ sở 2 ngày 27/04/2019. Chủ đề của cuộc họp là TUYẾN SINH TOÀN TRƯỜNG. Ngoài các giáo viên, nhân viên của các phòng ban, Ban giám hiệu, còn có thêm sự tham dự của các thành viên Hội đồng Quản trị của nhà trường.

Mở đầu là chương trình văn nghệ do cô Phương - phòng hành chánh thể hiện bài hát cô gái sài gòn đi tải đạn. Múa phụ họa là hai bạn của đội văn nghệ nhà trường. Dù chủ đề của buổi họp hội đồng sư phạm hôm nay là tuyển sinh toàn trường nhưng các tiết mục văn nghệ của hôm nay xoay quanh vấn đề ca ngợi về sự thống nhất đất nước mừng ngày 30-4 lịch sử của dân tộc. 

 

img 4054


 

img 4054


Phần giới thiệu chương trình, dẫn chương trình của hôm nay là thầy Nguyễn Công Tấn - Tổng Quản nhiệm nhà trường và cô Đỗ Thị Kiều Diễm - GV bộ môn Tiếng Anh thuộc phòng Chuyên môn. Phòng R&D sẽ phụ trách nội dung và là chủ nhiệm toàn bộ chương trình hôm nay. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa hai ngôn ngữ anh việt trong buổi họp thể hiện rõ tinh thần chủ đạo lấy tiếng anh làm nền của nhà trường.

img 4054

img 4054


Đến với buổi họp hội đồng sư phạm tháng 4 này, về phần ban giám hiệu có
- Thạc Sĩ, thầy Lê Văn Hồng - Hiệu trưởng, chủ tịch hội đồng Quản trị nhà trường
- Cô Mai Thị Mai - Phó hiệu trưởng hành chánh, thành viên hội đồng Quản trị
- Thầy Trần Thanh Bình - Phó hiệu trưởng chuyên môn
- Thầy Đỗ Duy Tam - Phó hiệu trưởng Quản lý cơ sở 1
- Thạc Sĩ, thầy Lê Văn Cảnh - Phó hiệu trưởng Quản lý cơ sở 2
- Cô Lê Thanh Bình - Phó hiệu trưởng Quản lý cơ sở 2

Về phía Hội đồng Quản trị có các thành viên hội đồng quản trị của nhà trường
- Ông Huỳnh Văn Tuấn
- Bà Ngô Thanh Thuận
- Ông Lê Chí Dũng
- Ông Nguyễn Văn Thanh
Cùng hơn 80 giáo viên và nhân viên nhà trường đã cùng tham dự buổi họp hội đồng sư phạm cuối tháng 4 này.

img 4054


 

img 4054

img 4054


Tiếp theo là bài hát và ca múa minh họa bài hát "Tiến bước dưới Quân kỳ" của nhạc sỹ Doãn Nho do thầy cô giáo và các em học sinh của cơ sở 1 thực hiện. Đây là bài hát được sử dụng nhạc nền làm nền cho mỗi sáng đầu tuần thứ 2 chào cờ tại trường THCS & THPT Hoa Sen. Tiếp theo là phần nhảy khiêu vũ tự nguyện của các cặp đôi giáo viên với 18 bước cơ bản theo điệu nhảy cha cha cha qua bài hát tiếng việt hào hùng. Qua đó, đã thể hiện được tinh thần mong muốn hội nhập môi trường quốc tế của nhà trường.

img 4054

img 4054

 
Tiếp theo là phần nội dung chính của cuộc họp. Xoay quanh vấn đề tuyển sinh toàn trường, vấn đề lấy tiếng anh làm nền, vấn đến giáo dục định hướng STEAM và vấn đề thay đổi tác phong mới trong môi trường Hoa Sen. Các chủ đề đã được chia ra thành 4 phần, mỗi phần được báo cáo bởi các chuyên gia riêng biệt trong các lĩnh vực đó. Họ đã cùng nhau trả lời 4 khía cạnh của mỗi chủ đề với các câu hỏi khởi đầu bằng What, Why, Who và How với các ý nghĩa là: Nó là cái gì? Vì sao phải thực hiện nó? Các đối tượng thực hiện nó là ai? Và phải thực hiện nó như thế nào? 4 chủ đề với 4 câu hỏi như thế đã được lần lượt thể hiện rõ qua các báo cáo :
Tuyển sinh toàn trường – thầy Lê Quốc Doanh - Bộ phận tuyển sinh đã trình bày rõ quan điểm về tuyển sinh toàn trường và cách thực hiện.
- Việc lấy tiếng anh làm nền - Cô Võ Thị Yến Uyên - Phòng R&D đã nêu rõ vai trò của tiếng anh trong công tác tuyến sinh cũng như mục tiêu phát triển nhà trường trong thời gian tới.
- Về định hướng giáo dục STEM đã được cô Nguyễn Y Phụng - Phòng Chuyên môn trình bày, thông qua giáo dục STEM qua vườn rau với chủ đề kinh tế trải nghiệm tự quản. Cụ thể với dạy học tích cực, dạy học theo định hướng liên môn, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học và các tiết học trên lớp. Nhấn mạnh vai trò của tự học.
- Về phong các mới, để có được phong cách mới, trước hết hãy thay đổi tư duy. Tư duy mới mới có thể có phong cách mới. Phần này đã được thầy Lê Văn Cảnh - Phó hiệu trưởng nhà trường trình bày. Bên cạnh đó, thầy đã nhận maajnh vấn đề nhìn nhận "Phụ huynh học sinh và học sinh" chính là khách hàng của nhà trường, của quý thầy cô giáo viên quản nhiệm và của cả các nhân viên nhà trường cần xác định để có những chính sách, công việc phù hợp nhất đảm bảo cho sự phát triển của nhà trường.

img 4054

img 4054

img 4054

img 4054


Sau phần báo cáo của các chuyên gia là phần rút ngẫu nhiên câu trả lời về ý kiến của 4 chủ đề trên dành cho giáo viên và nhân viên nhà trường. Trong đó, các nhìn nhận của quý thầy cô khá tương đồng và những quan điểm tương đối mới. Chẳng hạn như quan điểm 5S của cô Nguyễn Y Phụng được nhắc đến nhiều. Tất cả những quan điểm này sẽ được tổng hợp để tạo thành một đóng góp chung của quý thầy cô và nhân viên nhà trường.

Trong phần đóng góp theo ý kiến thì có ý kiến của cô Trần Mẫn Linh - Giáo viên Quản nhiệm cơ sở 2 đề xuất về việc tiếp tục mở lớp dạy tiếng anh cơ bản và nâng cao cho giáo viên và nhân viên nhà trường. Tiếp tục công tác hoàn thiện học tiếng anh để giao tiếp với người nước ngoài trong thời buổi hội nhập quốc tế của nhà trường hiện nay. Việc triển khai chậm trong việc lấy tiếng anh làm nền, trình độ của mỗi nhân viên còn khá sai biệt nhiều nên khó khăn trong việc học tiếng anh. Các chủ đề trong câu lạc bộ tiếng anh hoa sen vẫn còn khó nên một số giáo viên còn rất khó khăn trong việc hòa nhập nội trường này. Tuy nhiên, yếu tố tự học tiếng anh, chủ động trong việc học tiếng anh mới là yếu tố chính, yếu tố quyết định nhất mà quý thầy cô cần nắm bắt được.

 

img 4054


 

img 4054

img 4054

img 4054


Về ý kiến hội đồng chủ tịch, ông Huỳnh Văn Tuấn - thành viên hội đồng quản trị có ý kiến 

 1. Cần tạo kích thích cho học sinh, giáo viên không sợ học tiếng anh,
 2. Tuyển sinh tại chỗ cho nội tại của trường thực hiện có sự phối hợp của phụ huynh, học sinh nhà trường, của giáo viên tại mỗi cơ sở cần hoàn thiện chính mình.
 3. Tác phong mới : cần năng động, chủ động và ý thức trong công việc.
img 4054
 


Cuối cùng, thầy Lê Văn Hồng - Hiệu trưởng nhà trường đã tổng kết toàn bộ các vấn đề để đưa ra một cách nhìn tổng quan hơn
 
img 4054
 1. Tại sao lại chọn chủ đề Tuyển sinh làm nền cho cuộc họp?
  1. Nhu cầu của xã hội, với thông tin rằng hơn 30 ngàn học sinh không đậu công lập và giáo dục thường xuyên sẽ học ở đâu? việc tuyển sinh này là một yếu tố cần thiết.
  2. Mục đích bảo vệ thành quả đã và đang có ở trường Hoa Sen với hơn 1500 học sinh đang theo học. Phát triển nhà trường ở đỉnh cao với chất lượng là chính.
  3. Yêu cầu xây dựng và thực hiện các tiêu chí chất lượng, mang tính chuyên nghiệp, chiều sâu, ấn tượng và tiếng vang, tiếng lành đồn xa.
  4. Quán triệt sâu sắc, triển khai định hướng theo công ngệ 4.0 với 3 nền tảng STEAM, lấy tiếng anh làm nền và tác phong mới (giáo dục nề nếp, đạo đức học sinh, tinh thần mới của giáo viên và nhân viên nhà trường).
 2. Ý kiến phản biện
  1. Tuyển sinh theo tính chất mới : Dùng học sinh giới thiệu các hoạt động STEM của nhà trường, giới thiệu bằng tiếng anh. Lực lượng học sinh đang thực hiện các tiêu chí đó theo dạng tính chất mới
  2. Tuyển sinh không theo mùa mà tuyển sinh thường xuyên, xuyên suốt trong năm học
  3. Chưa thấy đề cập đến việc tuyển sinh theo phong cách mới. Phòng tuyển sinh có không gian và phong cảnh thay đổi, đẹp nhưng chưa có thay đổi theo phong cách. Cần hướng đến chất lượng chứ không phải là số lượng. Thể hiện tính chuyên nghiệp hơn qua việc đặt để các bài khảo sát chung mang tính sàng lọc học sinh, có kiểm tra năng lực và năng khiếu của các em học sinh. Nhận các em học sinh qua các bài khảo sát, phân hóa cao có sự cam kết của nhà trường và phụ huynh học sinh.
 3. Về tiếng anh làm nền, cần có sự kiểm tra tiếng anh. Ngoài quan điểm học trên lớp, mở rộng môi trường luyện tập tiếng anh thông qua câu lạc bộ nói tiếng anh. Câu lạc bộ tiếng anh phải thay đổi cách nhìn nhận và quan điểm hoạt động để ngày càng đổi mới đi sâu sát với người học để không sợ nói tiếng anh. Lập lại các lớp học tiếng anh từ căn bản đến nâng cao. Có thể cấp thêm giấy chứng nhận học theo từng mức độ. Tiếng anh làm nền có nghĩa là tập trung vào tiếng anh, quan tâm đến tiếng anh. Đưa tiếng anh thực hành cho học sinh các cấp. Quan điểm tự học cũng cần chú trọng trong việc học tiếng anh.
 4. STEAM, ý nghĩa theo thời đại, loại bỏ việc học vẹt, học từng chương, học để thi. Học là lấy kiến thức toán lý hóa, kiến thức tự nhiên để đưa ứng dụng vào thực tế, để có được sự trải nghiệm. Điển hình là vườn rau với trải nghiệm kinh tế tự quản, áp dụng mô hình STEM phù hợp với năng lực của từng cá thể học sinh.
 5. Tác phong mới theo các quan điểm
  1. Giáo dục và rèn luyện ý thức, tính chuyên nghiệp
  2. Ý thức năng suất tiết kiệm và không lãng phí
  3. Có thái độ và tác phong chuẩn mực, làm việc đúng đắn, luôn ý thức bảo vệ các thành quả lao động, chủ động thực hiện 5S với tính sẵn sáng, năng động và đảm bảo năng suất cao.
  4. Biết chọn lọc, điều tiết và phối hợp đoàn kết hoạt động
  5. Biết dành thời gian cho việc học các văn hóa, văn nghệ, chơi thể dục thể thao rèn luyện sức khỏe, khiêu vũ. Biết dành thời gian cho gia đình.
 6. Các đề xuất, ý kiến chỉ đạo chung
  1. Quản lý cơ sở phải giáo dục, tuyên truyền về tác phong mới
  2. Hành chánh phải chuẩn bị cơ sở vật chất mới phù hợp, phòng học mới, hiện đại đạt chuẩn mực của một phòng học theo phong cách mới.
  3. Chuyên môn phải có thời khóa biểu tinh tế, biết chọn lọc và lựa chọn các môn mang tính chất lý thuyết và thực hành.
  4. R&D và tuyển sinh phải tổ chức khảo sát phân hóa đối tượng học, vận động phòng học hiện đại, anh văn online, quốc tế, vận động học sinh và giáo viên mỗi ngày học tiếng anh, thông qua các chương trình dạy tiếng anh thực hành
  5. Toàn thể giáo viên và nhân viên tạo được các hình ảnh đẹp và ấn tượng gắn kết giữa nhà trường với phụ huynh và học sinh, rèn luyện kỹ năng sống tốt, giữa vệ sinh và chuyên cần tốt. Trải nghiệm kinh tế tự quản gắn bó với đội tuyển, đội năng khiếu của nhà trường.
  6. Các thành viên trong hội đồng sư phạm tự tin năng động trong các hoạt động, phải nói lên các điều tốt đẹp của nhà trường để quảng bá hình ảnh của Hoa Sen khắp nơi.
 
img 4054
 
img 4054
 
Buổi họp hội đồng sư phạm đã kết thúc với 3 tiết mục văn nghệ của phòng chuyên môn, giáo viên quản nhiệm cơ sở 3 và giáo viên nội trú.
 
img 4054
 
img 4054
 
img 4054

<Hết>

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập27
 • Thành viên online1
 • Máy chủ tìm kiếm1
 • Khách viếng thăm25
 • Hôm nay3,625
 • Tháng hiện tại523,304
 • Tổng lượt truy cập5,870,120
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây