(BQT Web) Thao giảng cụm 8 môn GDCD của cô ĐỖ THỊ HÀ - Trường THCS & THPT Hoa Sen

Thứ ba - 16/10/2018 16:46
 
THAO GIẢNG CỤM 8 CHUYÊN ĐỀ MÔN GDCD

CÔ ĐỖ THỊ HÀ - GIÁO VIÊN TRƯỜNG THCS & THPT HOA SEN


Bài viết và hình ảnh : Nguyễn Quốc Khánh - B15 - Cộng tác viên Website nhà trường
 
img 1965

Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2017 2018 vừa qua, trường THCS THPT Hoa Sen là trường có số điểm thi bình quân môn Giáo dục công dân cao hơn điểm bình quân của toàn thành phố và có số điểm cao nhất trong nhóm trường ở cụm 8 khu vực thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, số điểm 9, 10 của môn Giáo dục công dân hơn 10 học sinh. Với tỉ lệ đó, trường THCS & THPT Hoa sen đã vinh dự được nhóm GVBM bộ môn GDCD cụm 8 đề cử thao giảng cụm 8 ở Khu vực thành phố Hồ Chí Minh.

Đợt thao giảng cụm 8 này do cô giáo Đỗ Thị Hà phụ trách. Cô Hà là tổ trưởng tổ GDCD-Nhạc-Họa trong năm học 2018 2019 của trường THCS & THPT Hoa Sen. Buổi thao giảng này được thực hiện vào tiết 3 (từ 9h00 đến 9h45) sáng thứ ba ngày 09/10/2018 tại cơ sở 2 trường THCS & THPT Hoa Sen.

Thành phần tham dự của buổi thao giảng này ngoài các thầy cô tổ GDCD của nhà trường, còn có thầy Trần Thanh Bình – Phó hiệu trưởng chuyên môn trường THCS & THPT Hoa Sen, các thầy cô trong tổ STEM của trường THCS & THPT Hoa Sen, các giáo viên GDCD đại diện của các trường trong cụm 8 như trường THPT Long Trường, trường THPT Phước Long,…

Chủ đề của bài thao giảng này là nói về Cạnh tranh trong sản xuất và lưu thông hàng hóa – bài số 4 chương 2 của chương trình GDCD lớp 11 được thực hiện tại phòng STEM CS2 của trường THCS & THPT Hoa Sen.

Lớp B2 của thầy Nguyễn Văn Nhiên – GVQN được chọn tham gia trong chương trình thao giảng này. Để có những dẫn chứng cụ thể cho các kết luận cụ thể về chuyên đề, cả lớp đã phân chia ra thành các nhóm. Mỗi nhóm sẽ thảo luận các vấn đề khác nhau của việc “Cạnh tranh trong sản xuất” thông qua việc nhìn nhận các hàng hóa trên thị trường cụ thể. Các nhóm đã cùng nhau đi khảo sát thị trường cụ thể. Siêu thị Coopmart ngã 4 Thủ Đức được chọn làm nơi để thực nghiệm và kiểm chứng cho những vấn đề cần tìm hiểu. Chủ đề của 4 nhóm được chia như dưới đây:

Nhóm 1 : Cạnh tranh và nguyên nhân dẫn đến cạnh tranh

Nhóm 2 : Mục đích của cạnh tranh

Nhóm 3 : Mặt tích cực của cạnh tranh

Nhóm 4 : Mặt tiêu cực của cạnh tranh

Trong phần thao giảng, nhóm 1 đã trình bày hai sản phẩm nước giải khát rất nổi tiếng và hai đối thủ cạnh tranh khốc liệt trên thị trường thế giới. Đó là Coca cola và Pepsi. Các em học sinh đã làm nổi bật được tính cạnh tranh nhằm thu lại lợi nhuận lớn nhất chính là mục tiêu chính trong cạnh tranh. Một số khác sản phẩm cũng thể hiện điều đó. Cùng một sản phẩm nhưng giá cả của các loại lại khác nhau. Chẳng hạn như táo Envy, táo Newzealand; bột giặt Omo, Tide; Các loại mì gói của các hãng đang có mặt trên thị trường. Đối với nhóm 2, các em đã xác định rõ mục đích của cạnh tranh, bao gồm cạnh tranh để giành nguồn nguyên liệu, giành ưu thế về giá cả, giành chất lượng phục vụ, giành về khoa học và công nghệ. Bên cạnh đó, các em đã đưa ra các hình ảnh cho việc cạnh tranh này như sự cạnh tranh về chất lượng phục vụ của siêu thị coopmart dành cho khách hàng mua sản phẩm của mình. Nhóm 3 đã đưa ra các dẫn chứng về các mặt tích cực của việc cạnh tranh. Cụ thể như nhờ vào sự cạnh tranh mà đã có rất nhiều giá cả và chất lượng dành cho khách hàng có thể lựa chọn tùy thuộc vào thị hiếu của người tiêu dùng. Nhận được lợi ích từ các chương trình quảng cáo các sản phẩm để có thể làm giảm giá cả thị trường của một số mặt hàng tiêu dùng. Nhờ đó, có được những sản phẩm tốt cũng như là chất lượng phục vụ dịch vụ được tốt hơn. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực của nhóm 3 đã trình bày thì nhóm 4 lại đưa ra mặt tiêu cực của sự cạnh tranh. Đó là sự đa dạng sản phẩm dẫn đến các hàng hóa nhái, hàng gian hàng giả, hàng kém chất lượng xuất hiện với giá cả rẻ hơn nhiều lần, chất lượng mặt hàng kém. Xuất xứ của các mặt hàng không rõ ràng, mập mờ và đánh lận con đen. Đặc biệt là các mặt hàng về lương thực thực phẩm. Các sản phẩm thiếu vệ sinh, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm xuất hiện nhiều trên thị trường….

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965

img 1965


Về nhận xét buổi thao giảng này, cô Hà – người trực tiếp thao giảng – đã đưa ra nhận xét rằng : “Tôi đã cho học sinh đi thực tế để tìm kiếm các dẫn chứng cụ thể cho bài giảng để làm rõ khái niệm về cạnh tranh, nguyên nhân – mục đích và tính 2 mặt của nó. Trong buổi thao giảng, tôi cố gắng để các em tự làm việc nhóm để có thể phát huy hết khả năng nội lực của các em. Dù thời gian 45 phút vẫn chưa đủ để làm rõ hết các vấn đề của nội dung đang khảo sát”.

Một vài nhận xét riêng của người tham dự đều khen buổi thao giảng đạt yêu cầu với các mục đích để ra từ ban đầu. Cô đại diện trường Phước long nói : “Buổi thao giảng đã có sự đầu tư khá tốt, bài giảng có nhiều kiến thức rộng, những dẫn chứng cụ thể, phong phú, sinh động. Sử dụng linh hoạt việc chia lớp thành các nhóm nhỏ, tự nghiên cứu, bốc thăm chủ đề và tự tin thuyết trình về các chủ để của nhóm. Các nhóm đã sử dụng thành thạo công cụ công nghệ thông tin, hình ảnh minh họa các nội dung quan tâm”.

Buổi thao giảng được thầy Dũng – giáo viên GDCD  trường Long Trường – nhận xét là tốt, đặc biệt thầy khen nhóm 3 đã thực hiện việc thuyết trình một cách xuất sắc trong phần nêu lên điểm nổi bật của tính tích cực trong cạnh tranh. Nhóm 4 cũng thế, tuy nhiên, nhóm 4 cần giải thích rõ hơn và thuyết phục hơn về khái niệm “đầu cơ” trong sự cạnh tranh và lưu thông hàng hóa.  

Nhóm STEM của trường THCS & THPT Hoa sen đã đánh giá cao tính sinh động của buổi thao giảng. Giáo viên biết xử lý các tính huống rất linh hoạt thông qua việc cho điểm các nhóm khá hợp lý và thuyết phục. Học sinh lại có thể đưa ra những câu hỏi rất lạ, rất thú vị mà lại có thể phản biện lại với cả giáo viên giảng dạy để từ đó đôi bên có thể nắm sâu sắc vấn đề thảo luận và nhìn nhận 1 cách tích cực hơn của vấn đề. Vấn đề được đáng đề cao hơn là cách tiếp cận bài học thông qua việc cho các em đi thực tế để tìm hiểu và ghi nhận các dẫn chứng cho bài học để giúp các em trong cùng một nhóm nắm bắt vấn đề tốt hơn.

 

img 1965

img 1965
img 1965
img 1965
img 1965
img 1965


Cuối buổi thao giảng, thầy Trần Thanh Bình – Phó hiệu trưởng chuyên môn nhà trường – đã gởi lời cảm ơn đến quý thầy cô giáo đã tham gia buổi thao giảng, đã nêu lên những thiếu sót và rút được nhiều kinh nghiệm quý báu từ buổi thao giảng này để tổ chức các buổi thao giảng khác thật thành công hơn. Thầy cũng đề cao vấn đề đổi mới phương pháp giảng dạy, xây dựng các tiết dạy có định hướng STEM. Tức là có những sản phẩm, những hình ảnh cụ thể và có sự phối hợp rõ ràng và chặt chẽ giữa việc giảng dạy của giáo viên và việc học tập của học sinh. Từ đó, giúp học sinh tiếp thu các bài học một cách tự nhiên, không quá gò bó, không quá khô khan và yêu thích các môn học. Không chỉ môn khoa học tự nhiên như Toán, Lý, Hóa, Sinh mà có cả những môn xã hội như Sử, Địa, Giáo dục công dân. Kể cả môn Ngữ văn trong chương trình trung học phổ thông này.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm31
  • Hôm nay7,637
  • Tháng hiện tại309,383
  • Tổng lượt truy cập5,254,622
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây