ThS. Lê Văn Hồng - Một tấm gương suốt đời vì sự nghiệp giáo dục

Thứ hai - 21/05/2018 10:29
ThS. Lê Văn Hồng - Một tấm gương suốt đời vì sự nghiệp giáo dục

MỘT TẤM GƯƠNG SUỐT ĐỜI VÌ SỰ NGHIỆP GIÁO DỤC

   

   Bác Hồ kính yêu là một vĩ nhân, một lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một chiến sĩ chân chính và cũng là tấm gương đạo đức của một người bình thường với những việc làm cụ thể trong cuộc sống hàng ngày. Cho nên, ai cũng có thể học theo, làm theo để trở thành người Cán bộ, Đảng viên, người công dân tốt trong xã hội.

Qua thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" đã có nhiều tấm gương sáng về học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, những hành động và việc làm của họ rất đáng được trân trọng và nêu gương. Một trong những tấm gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của Chi bộ trường THCS – THPT Hoa Sen là thầy hiệu trưởng Thạc sĩ Lê Văn Hồng.

truong hoa sen khai giang nam hoc 2017 2018 p2


Nhà giáo ThS. Lê Văn Hồng - Chủ tịch HĐQT kiêm Hiệu trưởng trường THCS & THPT Hoa Sen
 

Một người thầy tận tâm với giáo dục.

Trường THCS – THPT Hoa Sen được thành lập theo quyết định số 3408/QĐ-UBND TP. HCM. Hiệu trưởng kiêm chủ tịch HĐQT nhà trường là Thạc sỹ quản lý giáo dục – thầy Lê Văn Hồng (nguyên là CB-GV trường THPT Nguyễn Thượng Hiền - 21 năm; nguyên là Hiệu trưởng trường THPT Trí Đức – 4 năm). Năm học đầu tiên (2011 - 2012) trường Hoa Sen chính thức hoạt động với 4 lớp, năm học thứ 2 trường phát triển lên 16 lớp, năm 2013 trường tham gia Hệ thống Đào tạo Quốc tế Việt Mỹ Úc (AVS). Đến nay, trường có hơn 1300 học sinh, hoạt động giáo dục đổi mới mạnh mẽ, hội nhập quốc tế, khẳng định uy tín - chất lượng, được phụ huynh và học sinh tin yêu. Năm học 2018- 2019 cơ sở 3 của trường được đưa vào hoạt động trên địa bàn quận Thủ Đức- Thành phố Hồ Chí Minh.

 

1a


Ngôi trường THCS- THPT Hoa Sen do Nhà giáo Lê Văn Hồng sáng lập

Còn nhớ những ngày đầu mới hình thành ngôi trường, một số người lâu năm trong nghề tỏ ra không mấy lạc quan: “Quận 9 là vùng ngoại thành, ở đó khó để mô hình trường tư thục có thể phát triển”. Thế nhưng bằng sự quyết tâm của bản thân cùng với các cộng sự thân tín - sau này là một số thành viên trong hội đồng quản trị nhà trường, nhà giáo Lê Văn Hồng đã thực hiện được ước mơ cháy bỏng của chính mình.

 Đặt tên trường là THCS- THPT Hoa Sen, thầy mong muốn đón nhận mọi đối tượng học sinh. Thầy luôn tâm niệm “Trường chúng tôi có cách hoạt động như đặc tính của Quốc hoa – hoa sen, một loài hoa đẹp và tinh khiết nhưng sống nơi bùn lầy hôi tanh. Mọi đối tượng học sinh được quan tâm và nhà trường luôn sẵn sàng đón nhận học sinh chưa ngoan, học yếu, một khi có duyên đến với trường là sẽ chuyển biến tốt”. Chính niềm tin mãnh liệt vào sự chuyển biến tốt của các em học sinh nhờ vào sự giáo dục phù hợp đã biến suy nghĩ ấy trở thành triết lý giáo dục của trường Hoa Sen: không có học trò hư, không có học trò dốt, chỉ có học trò chưa ngoan mà thôi.

Thầy là tấm gương tự học suốt đời.

 Là một người tâm huyết với giáo dục, luôn băn khoăn, trăn trở, tìm hướng đi mới cho “nền giáo dục 4.0”, thầy luôn kịp thời nắm bắt các xu hướng và thành tựu giáo dục của các nước tiên tiên trên thế giới. Thầy luôn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực, phát động phong trào đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh.
Vừa qua, tại trường Hoa Sen đã tổ chức thành công ngày hội giáo dục STEM. Các em học sinh tham gia câu lạc bộ này đã đem về cho nhà trường 4 huy chương vàng khi tham gia kỳ thi Olympic. Để nâng cao chất lượng giáo dục, thầy đã cùng tổ chuyên môn nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, trong đó lấy học sinh làm trung tâm. Mỗi giáo viên phải biết vận dụng linh hoạt các phương pháp cho phù hợp trong từng giờ dạy. Các thầy cô trong trường cũng thường xuyên quan tâm rèn luyện kỹ năng sống cho mỗi học sinh.

 

2a


Ngày hội giáo dục STEM của trường Hoa Sen

 

Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân thầy tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng; các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý. Nhờ vậy, công tác quản lý của trường luôn kịp thời và thường xuyên được đổi mới một cách rõ rệt. Ngoài ra, thầy còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến kinh nghiệm như mô hình trải nghiệm tự quản (học sinh tự làm chủ tiết học của mình).
Có thể nói sau mỗi vinh quang, sau mỗi tấm huy chương, sự hân hoan vui sướng của thầy và trò nhà trường là sự hy sinh thầm lặng, sự trăn trở ngày đêm của người “kỹ sư tâm hồn”  đáng kính3a


Nhà giáo Lê Văn Hồng ngồi vị trí thứ 3 từ trái qua


 

Thầy là một tấm gương cần – kiệm – liêm – chính.

Học tập phong cách quần chúng, dân chủ của Bác trong cuộc sống cũng như trong công việc thầy luôn tận tụy, hết lòng, không ngại khó khăn gian khổ, sống tiết kiệm, giản dị, không xa hoa, lãng phí. Đối với công việc dù ở cương vị nào: hiệu trưởng, chủ tịch HĐQT thầy cũng luôn gương mẫu đi đầu, làm việc một cách chu đáo, cẩn thận. Lắng nghe và tôn trọng ý kiến của đồng nghiệp, không độc đoán áp đặt chủ quan. Cách làm việc của thầy nhẹ nhàng nhưng hiệu quả công việc cao, được tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và cả học sinh nhà trường tin tưởng, yêu quý. Trong những cuộc họp hay là những buổi nói chuyện, thầy luôn nhắc nhở cấp dưới của mình phải biết tiết kiệm. Chính vì thế dù nhà trường có xe đưa đón thầy đi làm nhưng thầy vẫn thường xuyên đi xe buýt đến trường. Thầy sẵn sàng ưu tiên cho công việc chung của trường trước việc riêng của bản thân mình. Thầy trả lời vui khi có ai thắc mắc “Tại sao thầy không đi xe của trường?”, thầy chỉ cười và nhẹ nhàng, từ tốn:  “Đi xe buýt vui hơn, nhiều khi đi xe buýt phải đứng mới thấy mình còn khỏe, còn trẻ…”.

Thầy là một người thân thiện, gần gũi với mọi người xung quanh.

Phải nói rằng, với cương vị là một người đứng đầu nhà trường - kiêm chủ tịch hội đồng quản trị thầy đã thể hiện rõ cái tâm, cái tầm của một người lãnh đạo, luôn dành sự quan tâm sâu sát đến đời sống của anh chị em nhân viên, đến tập thể thầy cô giáo. Thầy đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt. Chính nhờ sự thân thiện gần gũi của thầy đã khiến cho môi trường sư phạm tại đây như một ngôi nhà thứ 2 của tất cả mọi người. Trường là nhà, thầy cô là mẹ cha, còn học sinh thì xem nhau như anh em ruột thịt vậy.

 Ngoài giờ công tác thầy chỉ đạo cho Công đoàn phải tạo được sân chơi để giáo viên nhân viên trong trường có thêm niềm vui, sự gắn kết. Chính vì thế mà tại trường Hoa Sen có rất nhiều hoạt động như các câu lạc bộ được hình thành. Câu lạc bộ bóng đá, câu lạc bộ bóng bàn, câu lạc bộ khiêu vũ, câu lạc bộ Yoga, câu lạc bộ Tiếng Anh…

Một tấm gương tốt hơn cả nghìn bài diễn văn. Trong cơn sóng gió có phần lao đao của ngành giáo dục hiện nay, thầy như 1 viên kim cương ánh lên từ những bụi bặm, nhem nhuốc của cuộc sống đời thường. Những việc làm của nhà giáo Lê Văn Hồng thể hiện sự tận tụy với công việc, sự thân thiện, gần gũi, tình yêu thương, sự quan tâm, sâu sát, trách nhiệm đối với học sinh và cấp dưới của mình. Đây chính là phong cách quần chúng, dân chủ và nêu gương mà thầy đã học được từ tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

 Là một thầy giáo gương mẫu, luôn ý thức và đi đầu thực hiện khẩu hiệu của ngành giáo dục: "Mỗi thầy cô giáo là tấm gương tự học - sáng tạo". Học tập và làm theo tấm gương của Bác, thầy là tấm gương để đồng nghiệp học tập, học sinh noi theo. Khi giao tiếp với thầy tôi cảm nhận được sự gần gũi, giản dị, chứng kiến cách thầy giao tiếp ứng xử với học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp mới thấy cái tình thầy dành cho mọi người nó chân thành, ấm áp đến thế nào. Đó là cái tâm của thầy với nghề, với trò và đồng nghiệp. Thầy là thế, luôn là thế, vẫn với cái tâm trong sáng, tận tụy với nghề không thể khác được.

Được công tác chung với một người thầy có tấm lòng nhân hậu và một trái tim luôn rực cháy tình yêu dành cho các thế hệ học trò – một người thầy lý tưởng như vậy, bản thân chúng tôi đã học hỏi được rất nhiều. Thầy luôn nói với chúng tôi rằng: “Thầy đã lớn tuổi có cố gắng cũng được vài năm nữa, như ngọn nên sắp tắt vậy, tương lai nhờ vào các bạn trẻ. Mỗi lần cho đi, mỗi lần chia sẻ với đồng nghiệp thầy thấy mình giàu có hơn một chút và thầy cảm thấy hạnh phúc với sự giàu có đó của mình”. Lắng nghe thầy nói như thế khiến chúng tôi – những nhà giáo trẻ thấy được tiếp thêm sức mạnh, được truyền lửa nhiệt huyết. Vừa là niềm vinh dự, vừa là trách nhiệm lớn lao, trước hết là không phụ lòng tin của thầy- một tấm gương học tập và làm theo lời Bác. Hơn nữa là với sự nghiệp giáo dục trồng người, chúng tôi phải trui rèn và phấn đấu thật nhiều để xứng đáng là thế hệ kế thừa vững chắc.

Ths. Lê Văn Cảnh- Phó Hiệu trưởng trường THCS- THPT Hoa SenBài viết trên của thầy Lê Văn Cảnh - Phó Hiệu trưởng trường THCS & THPT Hoa Sen. Bài viết này đã đoạt giải khuyến khích trong đợt vận động viết bài nhân dịp kỉ niệm 128 năm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh. Dưới đây là một số hình ảnh nhận giải. 

 

2
hop mat
 
3

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Facebook
Đường đến trường
so do vi tri truong
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập60
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm58
  • Hôm nay21,612
  • Tháng hiện tại244,255
  • Tổng lượt truy cập5,189,494
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây