Email: info@trunghochoasen.com Tổng đài tư vấn tuyển sinh: 0901 379 685

TẬP HUẤN SỬ DỤNG PHẦM MỀM SLIMS TRIỂN KHAI THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ TẠI TRƯỜNG THCS VÀ THPT HOA SEN

TẬP HUẤN SỬ DỤNG PHẦM MỀM SLIMS TRIỂN KHAI THƯ VIỆN ĐIỆN TỬ TẠI TRƯỜNG THCS VÀ THPT HOA SEN

Chiều ngày 16/10/2023 tại thư viện cơ sở 1 (26 Phan Chu Trinh, Phường Hiệp Phú, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), dưới sự chủ trì của Thầy Hoàng Phước Muội – Thành viên thường trực Ban chuyên môn, cùng sự hỗ trợ kỹ thuật của Thầy Phan Thanh Sang – Nhân viên IT, bộ phận chuyên môn nhà trường đã phối hợp với Thủ thư cơ sở 1 tổ chức buổi tập huấn sử dụng phầm mềm SliMS.

Thầy Hoàng Phước Muội chia sẻ các yêu cầu đổi mới trong công tác thư viện

Buổi tập huấn có sự tham gia của các thủ thư hoặc phụ trách thư viện của các cơ sở trong Hệ thống giáo dục Hoa Sen. Sau hơn 3 tháng nghiên cứu và sử dụng SliMS, cô Mai Thị Ngân – Thủ thư cơ sở 1 đã tổng kết và chia sẻ: SliMS là phần mềm có khả năng quản lý theo nhánh, thích hợp với các thư viện, hệ thống thư viện trường học… có quy mô vừa và nhỏ phù hợp với trường THCS và THPT Hoa Sen. Khả năng tùy biến cao và dễ sử dụng, SLiMS bao gồm đầy đủ các phân hệ cần thiết cho quản lý thư viện. Trên hết, phần mềm này vẫn đáp ứng tuân thủ các chuẩn quốc tế về thư viện: Chuẩn nghiệp vụ: MARC21, AACR2, DDC…; Giao thức tiêu chuẩn để thu thập dữ liệu từ nhiều nguồn: OAI-PMH; Tích hợp hệ thống mượn trả tài liệu tự động: SIP2.

Giao diện phần mềm quản lý thư viện SliMS đang triển khai tại nhà trường

Nhờ sự hỗ trợ kỹ thuật của Thầy Sang, hệ thống cơ sở dữ liệu của phần mềm SliMS được lưu trữ tập trung tại máy chủ của nhà trường. Nhờ vậy Thủ thư không những truy cập, xây dựng, cập nhật và truy xuất cơ sở dữ liệu về tài liệu, sách… tại cơ sở đang làm việc mà giáo viên, học sinh còn truy cập và sử dụng bộ cơ sở dữ liệu được cho phép mọi lúc mọi nơi.

Trong buổi tập huấn, Cô Ngân đã những chia sẻ những kinh nghiệm khai thác các tính năng quản lý của phần mềm SliMS, chỉ ra các ưu điểm, nhược điểm và đề xuất các giải pháp hướng đến khai thác hiệu quả phần mềm. Hơn nữa, Cô Ngân và Thầy Sang còn hướng dẫn các thủ thư thực hành từng bước:

– Thực hiện phân hệ quản lí: Phân loại tài liệu (xác định chủ đề, từ khóa, chỉ số phân loại theo DDC, mã cutter tên sách….); Nhập dữ liệu trên phần mềm theo quy chuẩn Marc 21; Số hóa tài liệu; In nhãn gáy, mã vạch.

– Thực hiện phân hệ người dùng: Cấp tài khoản, quản lý mượn trả; Theo dõi lịch sử mượn trả.

– Trải nghiệm phầm mềm SliMS tại: http://115.79.136.147/thuvien/

Quét mã để truy cập thư viện điện tử
Cô Ngân hướng dẫn thủ thư thực hành sử dụng phần mềm SliMS

Ngay sau buổi tập huấn, các Thủ thư đã bắt đầu thực hiện giai đoạn 1 trong việc cập nhật dữ liệu, số hóa dữ liệu, và đạt được nhiều kết quả khả quan: 100% tài liệu học tập bộ môn đã được cập nhật, hơn 1000 đầu sách đã dán mã vạch và cập nhật dữ liệu trên hệ thống.

Để đăng ký sử dụng phần mềm SliMS, quý Thầy/Cô và các bạn học sinh vui lòng đăng kí qua link: https://forms.gle/KLWzBmcRiRX9VzSK8

Bộ phận Chuyên môn hi vọng với những nỗ lực và từng bước đi nhỏ này sẽ góp phần thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thư viện nói riêng và hoạt động nhà trường nói chung_qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học của nhà trường.

Rate this post