Email: info@trunghochoasen.com Tổng đài tư vấn tuyển sinh: 0901 379 685

TẬP HUẤN VÀ TRAO ĐỔI SỬ DỤNG PHẦN MỀM MÔ PHỎNG PhET TRONG DẠY HỌC TẠI TRƯỜNG THCS VÀ THPT HOA SEN

TẬP HUẤN VÀ TRAO ĐỔI SỬ DỤNG PHẦN MỀM MÔ PHỎNG PhET TRONG DẠY HỌC TẠI TRƯỜNG THCS VÀ THPT HOA SEN

Trường THCS và THPT Hoa Sen luôn chú trọng thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động dạy học, thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát triển chuyên môn và nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên, hướng đến nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường.

         Sử dụng phần mềm mô phỏng nói chung và phần mềm mô phỏng PhET nói riêng để thay thế các thí nghiệm, các bài thực hành hay các minh họa trực quan mà nhà trường chưa có hoặc không thể thực hiện được trong điều kiện trường phổ thông là một giải pháp khả thi và đem lại hiệu quả giáo dục. PhET (https://phet.colorado.edu/) là phần mềm mô phỏng tương đối dễ sử dụng đối với cả giáo viên và học sinh. Giáo viên có thể truy cập, tải các bài mô phỏng và chèn vào powerpoint để trình chiếu hay tương tác với học sinh.

Dự án Mô phỏng tương tác do Vật lý gia đoạt giải Nobel, Carl Wieman, sáng lập năm 2002 tại Đại học Colorado Boulder với mục đích tạo ra các mô phỏng tương tác miễn phí thuộc lĩnh vực toán và khoa học. Mô phỏng PhET được sáng tạo dựa trên các công trình nghiên cứu về khoa học giáo dục nhằm thu hút học sinh vào một môi trường trực quan, vui nhộn nơi học sinh học tập thông qua các hoạt động tìm tòi và khám phá. Hiện nay, các nhà sư phạm, nhà giáo dục và giáo viên đã xây dựng 167 mô phỏng tương tác cho các môn vật lí, hóa học, sinh học, khoa học trái đất và toán học. Ngoài ra, PhET còn được chuyển ngữ với 121 ngôn ngữ, được phổ biến trên toàn thế giới, với cộng đồng giáo viên đã xây dựng 3438 kế hoạch bài dạy. PhET giúp HS hiểu sâu sắc hơn các khái niệm, hiện tượng, định luật… Các mô phỏng được viết bằng Java, Flash hay HTML5 và có thể chạy trực tiếp trên web hay tải về máy tính để sử dụng. Tất cả các mô phỏng đều có mã nguồn mở.

Nhận thấy những giá trị thiết thực của mô phỏng PhET đối với dạy học trong nhà trường, sáng thứ 7, ngày 11/11/2023 bộ phận chuyên môn đã tổ chức buổi tập huấn và trao đổi “Sử dụng phần mềm mô phỏng PhET trong dạy học”, với sự tham gia của hơn 20 GVBM (Vật lí, Hóa học, Sinh học, Toán, khoa học tự nhiên) thuộc khu vực Thành phố Hồ Chí Minh trong hệ thống giáo dục Hoa Sen.

Trong chương trình tập huấn này, thầy Hoàng Phước Muội – Thành viên thường trực Ban chuyên môn đã đảm nhiệm vai trò chính trong tổ chức và chia sẻ cùng 5 nhóm giáo viên.

Thầy Hoàng Phước Muội hướng dẫn Giáo viên sử dụng phần mềm mô phỏng PhET

Đầu tiên, các nhóm giáo viên được trải nghiệm tự do với mô phỏng “Function Builder”: https://phet.colorado.edu/sims/html/function-builder/latest/function-builder_all.html. Trải nghiệm này đã khơi gợi sự hứng thú và tò mò của giáo viên. Nhờ đó, các giáo viên tiếp cận PhET nhẹ nhàng và hứng khởi, với tinh thần học tập hăng say và tập trung.

Giáo viên bộ môn Toán tiếp cận với phần mềm mô phỏng PhET rất chăm chú

Trong phần tiếp theo, Thầy Muội đã chia sẻ cùng quý thầy/cô các tính năng của PhET, gợi ý các phương án sử dụng PhET, tích hợp PhET với các phương pháp dạy học phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh như: dạy học dự án, dạy học nêu và giải quyết vấn đề, dạy học góc, dạy học theo trạm…

Bên cạnh đó, giáo viên có thể sử dụng PhET để:

– Sử dụng để minh họa: tạo tình huống có vấn đề; biểu diễn để học sinh đối chiếu kết quả thực hiện nhiệm vụ: Phiếu học tập…; minh họa một nội dung kiến thức;

– Sử dụng để học sinh trải nghiệm: Chơi với phần mềm mô phỏng PhET;

– Tổ chức các hoạt động học tập chủ động của học sinh với phần mềm mô phỏng PhET: Tìm tòi, khám phá có hướng dẫn (Phiếu học tập) – Thực hành thí nghiệm; Sử dụng phần mềm PhET để kiểm chứng giả thuyết/Đối chiếu kết quả.

Tại hệ thống giáo dục Hoa Sen, nhà trường luôn khuyến khích thầy/cô tích hợp và nhúng PhET vào hệ thống quản lí dạy học trực tuyến LMS nhằm tăng cường tính tương tác của bài học trực tuyến, xây dựng môi trường trực quan, vui nhộn nơi học sinh học tập thông qua các hoạt động tìm tòi và khám phá.

Giáo viên bộ môn Sinh học, Toán học và Hóa học tiếp cận phần mềm PhET với tinh thần hào hứng và tập trung nghiên cứu phần mềm để mang lại bài giảng hay cho học sinh

Trên tinh thần “Học thông qua thực hành”, các thầy/cô cũng đã tích cực thảo luận và cộng tác để hoàn thành nhiệm vụ: Thiết kế 01 phiếu học tập để hỗ trợ tổ chức một hoạt động học tập tích cực cho học sinh có sử dụng mô phỏng PhET. Kết thúc buổi tập huấn và chia sẻ, 12/20 thầy/cô đã hoàn thành các nhiệm vụ cá nhân và nhiệm vụ nhóm, đủ điều kiện để Ban tổ chức đề xuất cấp giấy chứng nhận. Trong thời gian sắp tới, Thầy Hoàng Trọng Hà – Giáo viên Toán và Cô Nguyễn Ngọc Phương Thảo – Giáo viên Vật lí sẽ xây dựng và tổ chức 01 tiết học tốt có vận dụng mô phỏng PhET.

Hi vọng sau buổi tập huấn giáo viên nhà trường sẽ chủ động nghiên cứu và sử dụng mô phỏng PhET trong dạy học, tạo nên bước đột phá về đổi mới trong dạy học.