Email: info@trunghochoasen.com Tổng đài tư vấn tuyển sinh: 0901 379 685

Tiết học mẫu  “Tác dụng làm quay của lực. Moment lực” ứng dụng phần mềm mô phỏng PhET trong dạy học – Cô Nguyễn Ngọc Phương Thảo – Giáo Viên Khoa học tự nhiên

Mô phỏng PhET là một phần mềm mô phỏng tương tác từ dự án PhET Interactive Simulations: https://phet.colorado.edu/vi/. PhET là dự án này cung cấp một loạt các phần mềm mô phỏng miễn phí để giúp học sinh tìm hiểu và thực hành các khái niệm vật lý, hóa học, toán học và các lĩnh vực khoa học khác.

Ngày 16/01/2024 cô Nguyễn Ngọc Phương Thảo – Giáo Viên Khoa học tự nhiên đã lên tiết học mẫu dạy bài “Tác dụng làm quay của lực. Moment lực” có ứng dụng phần mềm mô phỏng PhET, kết hợp phương pháp dạy học theo góc để cho học sinh hiểu rõ hơn về tác dụng làm quay của lực xung quanh trục cố định. Tiết học đã thu hút sự tham dự của hơn 25 giáo viên đến từ các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục Hoa Sen, trong đó gần 10 giáo viên Khoa học tự nhiên. Thông qua việc hiển thị trực quan và có thể tương tác, ứng dụng này đã giúp học sinh dễ dàng hình dung và hiểu rõ hơn về cách thay đổi chuyển động xoay khi thay đổi cánh tay đòn hoặc thay đổi lực tác dụng lên vật.

Mô phỏng PhET là một công cụ hữu ích để tăng cường sự tương tác và hiểu biết của học sinh về các khái niệm khoa học. Bằng cách tham gia vào quá trình học tập tương tác và thực hành thông qua các mô phỏng, học sinh có thể nắm bắt và tiếp thu kiến thức một cách tốt hơn.

Hoạt động trên nhằm cung cấp cơ sở thực tiễn và trao đổi chuyên môn, phương pháp sử dụng mô phỏng PhET hiệu quả. Qua đó góp phần hỗ trợ giáo viên tham gia hội thi thiết kế bài giảng với phần mềm mô phỏng PhET trong tháng 3/2024.

Trường THCS và THPT Hoa Sen luôn chú trọng thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động dạy học, thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học nhằm phát triển chuyên môn và nghiệp vụ của đội ngũ giáo viên, hướng đến nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường.

Truyền thông chuyên môn